Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Hai bạn trẻ tái hiện triển lãm Huỳnh Phương Đông bên chiến hào

10/04/2022 14:52 GMT+7

TTO - Không chỉ dày công nghiên cứu và cho ra mắt tập sách về tiểu sử họa sĩ Huỳnh Phương Đông, hai bạn trẻ Hoàng Việt và Hùng Cường còn tổ chức một triển lãm độc đáo trưng bày những bức ký họa của ông.

Hai bạn trẻ tái hiện triển lãm Huỳnh Phương Đông bên chiến hào - Ảnh 1.

Hoàng Việt (trái) và Hùng Cường đang ấp ủ thêm những dự án về mỹ thuật

Sáng 10-4, Triển lãm bên chiến hào đã khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM (97A Phó Đức Chính, Q.1), đồng thời giới thiệu tập sách Bí danh Huỳnh Phương Đông (Nhà xuất bản Mỹ Thuật) do Phạm Hoàng Việt và Nguyễn Hùng Cường biên soạn.

Họa sĩ Huỳnh Phương Đông vốn nổi tiếng với những bức ký họa thời chiến. Trải qua hai cuộc trường chinh chống Pháp và chống Mỹ, số ký họa của ông lên đến 20.000 bức. Có thể nói Huỳnh Phương Đông và tác phẩm của ông là nhân chứng sống của cuộc chiến. 

Hai bạn trẻ tái hiện triển lãm Huỳnh Phương Đông bên chiến hào - Ảnh 2.

Ông Phương Đông bên những tác phẩm của cha - cố họa sĩ Huỳnh Phương Đông

Luôn mang theo thuốc nước, bút chì, giấy ra chiến trường, người họa sĩ đã nằm giữa cơn mưa bom đạn với tinh thần sẵn sàng ghi lại những khoảnh khắc hào hùng của dân tộc. 

Ông tên thật là Huỳnh Công Nhãn nhưng lấy bút danh là Huỳnh Phương Đông (theo tên của con trai). Trưởng thành tại miền Nam, ra Bắc tập kết rồi lại đi B vào Nam, cuộc đời của Huỳnh Phương Đông vừa là chiều dài lịch sử vừa là chiều dài địa lý nối liền đất nước.

Nhà nghiên cứu mỹ thuật Ngô Kim Khôi nhận định: "Những bức vẽ của họa sĩ Huỳnh Phương Đông như đi thẳng từ chiến trường lên trang giấy. Chúng không phải là những bức ký họa thông thường để dựng tranh, mà đã là một tác phẩm hoàn chỉnh với đầy đủ cảm xúc, sự sống động và tâm hồn nghệ sĩ".

Chính điều này đã làm những người trẻ, dẫu không sinh ra trong cuộc chiến nhưng cảm nhận được trọn vẹn nỗi đau của thế hệ đi trước. 

Năm 15 tuổi, Hoàng Việt lần đầu nhìn thấy tranh của họa sĩ Huỳnh Phương Đông được in trong ba tập ký họa Miền Nam Việt Nam - Đất nước, con người. Choáng ngợp vì các tác phẩm nhưng mãi đến tận 25 năm sau, Hoàng Việt mới có dịp gặp gia đình họa sĩ và nung nấu ý định thực hiện một cuốn sách về cuộc đời ông.

Hai bạn trẻ tái hiện triển lãm Huỳnh Phương Đông bên chiến hào - Ảnh 3.

Tác phẩm Điểm dừng quân

"Ông có khả năng phân tách những chuỗi chuyển động ra thành từng khoảnh khắc, nắm bắt và giữ lại một khoảnh khắc ưng ý nhất để đặc tả trong tranh. Có lẽ năng lực thiên phú đặc biệt này đã làm nên tên tuổi của họa sĩ Huỳnh Phương Đông, ông họa sĩ mà tôi ngưỡng mộ, yêu mến!" - Hoàng Việt bộc bạch.

Hai bạn trẻ tái hiện triển lãm Huỳnh Phương Đông bên chiến hào - Ảnh 4.

Ký họa Đồng chí Phan Trung

Hoàng Việt (sinh năm 1982) vốn có tình yêu đặc biệt với nghệ thuật. Anh say mê những hình ảnh xưa, tranh vẽ, ký họa cũ, sách báo thời chiến. Anh sưu tập hơn 400 bức vẽ của họa sĩ Huỳnh Phương Đông.

Con trai cố họa sĩ chia sẻ: "Hoàng Việt như một người con trai của gia đình chúng tôi. Suốt 1 năm qua, chúng tôi đã nói chuyện về họa sĩ Huỳnh Phương Đông như nói về một người cha, người ông chung. Tôi cảm nhận được tình yêu của Hoàng Việt dành cho những bức vẽ của cha mình và điều đó khiến tôi có cảm giác mình chia sẻ cùng dòng máu với Việt".

Hai bạn trẻ tái hiện triển lãm Huỳnh Phương Đông bên chiến hào - Ảnh 5.

Tập sách Bí danh Huỳnh Phương Đông

Hai bạn trẻ tái hiện triển lãm Huỳnh Phương Đông bên chiến hào - Ảnh 6.

Bác sĩ Lê Thị Thu - vợ cố họa sĩ - ký tặng sách

Thực hiện cuốn sách Bí danh Huỳnh Phương Đông còn có Nguyễn Hùng Cường (sinh năm 1997). Hùng Cường là nhiếp ảnh gia, có cách tiếp cận mỹ thuật thông qua việc sắp đặt và trưng bày nội thất bằng những món đồ xưa.

Với cảm quan thiết kế thẩm mỹ, cả hai đã tạo nên một không gian nghệ thuật đặc biệt tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM. Những bức mành tre được dựng lên để treo các tác phẩm, cây xanh chen nhau từ lối vào và tiếng chim hót ríu rít trong gian trưng bày - họ đã tái hiện một triển lãm được tổ chức ngay trong chiến hào, nơi họa sĩ Huỳnh Phương Đông thường bày tranh.

Hai bạn trẻ tái hiện triển lãm Huỳnh Phương Đông bên chiến hào - Ảnh 7.

Hầu hết khách tham quan là người trẻ

Không gian trưng bày 97 tác phẩm, tương ứng với 97 năm ngày sinh của cố họa sĩ (1925 - 2022). Triển lãm bên chiến hào sẽ kéo dài đến ngày 17-4.

Hai bạn trẻ tái hiện triển lãm Huỳnh Phương Đông bên chiến hào - Ảnh 8.

Những bức ký họa đã thuật lại từng khoảnh khắc khắc nghiệt của chiến tranh

Ngoài 250 ký họa được in, tập sách cũng giới thiệu đến độc giả góc riêng tư trong gia đình họa sĩ: những bức thư tình mang nỗi niềm nhớ nhung, lo lắng, động viên lẫn nhau giữa ông và người vợ bị chia cắt hai miền trong suốt 10 năm.

Những bức thư, bức ảnh quý hiếm đã tiết lộ những nét tính cách khác của họa sĩ Huỳnh Phương Đông với sự ấm áp trong tình yêu đằng sau nét bút dữ dội.

‘Dạo chơi’ trong triển lãm chiếc giày gốm Bát Tràng ‘Dạo chơi’ trong triển lãm chiếc giày gốm Bát Tràng

TTO - Tối 9-4, đông đảo bạn trẻ, người yêu nghệ thuật, văn hóa Ý đã đến trải nghiệm buổi khai mạc triển lãm “Chiếc giày gốm Bát Tràng và cuộc dạo chơi cùng văn hóa Ý” tại Trung tâm văn hóa Ý - Casa Italia.

MAI THỤY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận