31/07/2021 15:29 GMT+7

Hà Tĩnh thay phương án tàu hỏa bằng máy bay, chuẩn bị đón gần 800 người về quê

NGỌC THẮNG
NGỌC THẮNG

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết địa phương đang lên phương án tổ chức 5 chuyến bay để đưa khoảng 800 công dân đang sinh sống ở vùng dịch phía Nam về quê. Toàn bộ kinh phí các chuyến bay tỉnh sẽ hỗ trợ.

Hà Tĩnh thay phương án tàu hỏa bằng máy bay, chuẩn bị đón gần 800 người về quê - Ảnh 1.

Hà Tĩnh thay đổi phương án đưa người dân ở miền Nam về quê. Thay vì đi tàu hỏa, tỉnh sẽ thực hiện 5 chuyến bay đón khoảng 800 người - Ảnh: BÌNH AN

Ngày 31-7, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Võ Trọng Hải - chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh - cho biết địa phương đang lên kế hoạch đưa bà con trong vùng dịch phía Nam về quê. Phương án đưa người dân về quê có sự thay đổi, Hà Tĩnh sẽ thuê 5 chuyến bay thay vì đi bằng tàu hỏa như lần đón đầu tiên.

Phương án này được đưa ra sau khi Hà Tĩnh thực hiện chuyến tàu chở 814 công dân về quê vào ngày 24-7, tuy nhiên tính đến nay đã có 17 người nhiễm COVID-19.

Hà Tĩnh thay phương án tàu hỏa bằng máy bay, chuẩn bị đón gần 800 người về quê - Ảnh 2.

Ông Võ Trọng Hải (giữa) chỉ đạo lực lượng chức năng đón công dân về bằng tàu hỏa ngày 24-7 - Ảnh: BÌNH AN

"Tỉnh đổi phương án từ đi tàu hỏa sang máy bay bởi thời gian người dân về quê bằng máy bay sẽ ngắn hơn, hạn chế được việc lây chéo. Ngoài ra, Hà Tĩnh có số lượng công dân trong miền Nam đông, địa phương chỉ đưa về được số lượng nhất định.

Những trường hợp không thể về quê, chúng tôi đang lên phương án để hỗ trợ họ, quyết tâm không để ai bị bỏ rơi", ông Hải chia sẻ.

Hiện tại tỉnh Hà Tĩnh đã làm việc với Hãng máy bay Vietnam Airlines và Hãng Bamboo. Công dân về đến nơi sẽ bố trí cách ly tập trung tại một khu vực để kiểm soát chặt chẽ hơn.

Lần tổ chức đưa công dân về quê này, Hà Tĩnh sẽ ưu tiên các trường hợp là người già, trẻ em, các hoàn cảnh khó khăn.

Toàn bộ kinh phí 5 chuyến bay tỉnh sẽ hỗ trợ hoàn toàn. Điều kiện để lên máy bay là phải có phiếu xét nghiệm âm tính, về địa phương phải thực hiện cách ly theo quy định.

Hiện tại, Hà Tĩnh hiện đang có 3.294 người đang cách ly tập trung, 951 người được cách ly tại nhà và 46 người đang cách ly tại cơ sở y tế.

Các khu cách ly trên địa bàn chưa quá tải nhưng điều kiện sinh hoạt còn khó khăn. Lượng người về đông, không đáp ứng được điều kiện mỗi người cách ly một phòng, vệ sinh chung nên tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm.

Tỉnh đã lên phương án trưng dụng, làm việc với các chủ nhà nghỉ, khách sạn để kêu gọi, chia sẻ đón công dân về trong đợt tới. Những người có điều kiện có thể sẽ thu phí cách ly, còn những người khó khăn sẽ được miễn phí.

Tính từ ngày 4-6 đến nay, Hà Tĩnh ghi nhận 150 ca mắc, trong đó có 17 ca trở về trên chuyến tàu SE14 và 2 trường hợp đi xe cá nhân.

Tại chốt kiểm soát y tế phía Nam ở xã Kỳ Nam, huyện Kỳ Anh, hằng ngày có hàng trăm người dân về quê bằng phương tiện cá nhân. Lực lượng chức năng đang căng mình thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, đồng thời giúp đỡ, hỗ trợ ăn uống.

Hà Tĩnh đón hơn 800 công dân từ miền Nam về quê trên Hà Tĩnh đón hơn 800 công dân từ miền Nam về quê trên 'chuyến tàu đặc biệt'

TTO - Hơn 800 công dân Hà Tĩnh trên 'chuyến tàu đặc biệt' từ miền Nam đã về quê trong sự chào đón của người dân quê nhà.

NGỌC THẮNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên