Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Hạ thủy siêu tàu cao tốc một thân lớn nhất Việt Nam, chở được 1.017 khách

06/05/2022 15:13 GMT+7

TTO - Ngày 6-5, tại nhà máy đóng tàu Công ty TNHH MTV 189, TP Hải Phòng, đã diễn ra lễ hạ thủy siêu tàu cao tốc một thân lớn nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại, với sức chứa lên đến 1.017 hành khách.

Hạ thủy siêu tàu cao tốc một thân lớn nhất Việt Nam, chở được 1.017 khách - Ảnh 1.

Siêu tàu cao tốc có sức chứa 1.017 hành khách mang tên Thăng Long chính thức hạ thủy trong ngày 6-5 - Ảnh: TIẾN THẮNG

Con tàu mang tên Thăng Long do Công ty CP Tàu cao tốc Phú Quốc đặt đóng tại nhà máy của Công ty TNHH MTV 189, thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng.

Dự kiến đến tháng 6-2022, con tàu này sẽ chính thức đi vào vận hành, phục vụ hành khách đi lại và du lịch trên tuyến Vũng Tàu - Côn Đảo. Siêu tàu này tổng cộng có 4 tầng, 2 tầng khoang Eco, 1 tầng khoang VIP, 1 tầng trên cùng dành riêng để làm ‘Cafe Roof Top’.

Hạ thủy siêu tàu cao tốc một thân lớn nhất Việt Nam, chở được 1.017 khách - Ảnh 2.

Thiết kế đặc biệt của mũi tàu giúp tăng chiều dài đường nước, tăng thêm sự ổn định và giảm tối đa lắc dọc - Ảnh: TIẾN THẮNG

Với việc sử dụng động cơ Rolls - Royce MTU do Đức sản xuất và thân tàu được làm bằng vỏ hộp kim nhôm nhập khẩu từ Ý, tàu cao tốc này có thể đạt vận tốc lên đến 30 hải lý/giờ, tổng công suất đạt 11.580 mã lực.

Tàu có chiều dài lên tới 77,46m, với thiết kế đặc biệt của mũi tàu làm tăng chiều dài đường nước, tăng thêm sự ổn định và giảm tối đa lắc dọc mà mọi con tàu cao tốc đều chưa khắc phục được. Do vậy tàu đã được thiết kế để phục vụ tuyến Vũng Tàu - Côn Đảo, là tuyến có khoảng cách dài nhất trong các tuyến mà các tàu cao tốc đang vận hành hiện nay.

Hạ thủy siêu tàu cao tốc một thân lớn nhất Việt Nam, chở được 1.017 khách - Ảnh 3.

Hệ thống ba chân vịt khủng của con tàu giúp khả năng vận hành đạt 30 hải lý/giờ - Ảnh: TIẾN THẮNG

Tính đến nay, hệ thống tàu của Công ty CP Tàu cao tốc Phú Quốc đã lên đến 11 con tàu tiên tiến và an toàn hàng đầu Việt Nam. Công ty đã và đang khai thác và vận hành các tuyến từ bờ ra các "đảo ngọc" của đất nước như đảo Phú Quốc, Côn Đảo, Nam Du và gần nhất là tuyến Đà Nẵng đi đảo Lý Sơn.

Hạ thủy siêu tàu cao tốc một thân lớn nhất Việt Nam, chở được 1.017 khách - Ảnh 4.

Dự kiến tháng 6-2022, siêu tàu cao tốc sẽ chính thức vận hành - Ảnh: TIẾN THẮNG

Hạ thủy tàu cao tốc hai thân ‘khủng’ nhất Việt Nam Hạ thủy tàu cao tốc hai thân ‘khủng’ nhất Việt Nam

TTO - Tàu cao tốc hai thân có sức chứa gần 600 người chính thức được hạ thủy vào ngày 22-11 tại nhà máy đóng tàu của Công ty TNHH MTV 189 thuộc KCN Đình Vũ, quận Hải An, TP Hải Phòng.

TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận