04/05/2024 23:09 GMT+7

Hà Thị Hậu vô địch 100km tại giải chạy ở Thái Lan

Đêm 4-5, VĐV Hà Thị Hậu đã vô địch nội dung dành cho nữ ở giải chạy Amazean Jungle Thailand, cự ly 100km với thời gian 16 giờ 12 phút 30 giây.

Hà Thị Hậu đội nón lá Việt Nam cán đích đầu tiên hạng mục nữ tại giải chạy Thái Lan - Ảnh: FBNV

Hà Thị Hậu đội nón lá Việt Nam cán đích đầu tiên hạng mục nữ tại giải chạy Thái Lan - Ảnh: FBNV

Đây là lần đầu tiên một VĐV nữ Việt Nam vô địch tại giải chạy đường mòn khốc liệt này ở Thái Lan. Hà Thị Hậu (35 tuổi) vốn là một hướng dẫn viên du lịch tại Sa Pa (Lào Cai), cô mới bước vào con đường chạy dài khoảng 5 năm trở lại đây.

Người cán đích đầu tiên của giải là nam VĐV Disi Liang (Trung Quốc) với thời gian 15 giờ 39 phút 9 giây. Ở hạng mục dành cho nữ, Hà Thị Hậu là nhà vô địch giải. Ngoài ra, thành tích 16 giờ 12 phút 30 giây của cô còn phá kỷ lục cũ của giải (kỷ lục trước đó là 17 giờ 29 phút 32 giây). 

Trong suốt hành trình trên đường đua, Hà Thị Hậu đã nhận được sự dõi theo, cổ vũ của hàng ngàn người đam mê chạy đường dài tại Việt Nam. Hình ảnh cô về đích đầu tiên trong số các VĐV nữ, tay cầm nón lá Việt Nam đã khiến nhiều người xúc động.

Trước đó vào năm 2023, Hà Thị Hậu cũng lên ngôi vô địch ở giải đấu khác tại Thái Lan là Doi Inthanon Thailand by UTMB ở cự ly 100km. 

Cũng trong năm 2023, Hà Thị Hậu về thứ 4 cự ly 100km tại giải chạy địa hình lớn nhất thế giới Ultra Trail du Mont Blanc (UTMB) ở Pháp trong lần đầu tham dự. Đây là lần đầu tiên có nữ VĐV người Việt đứng trong top 4 tại UTMB.

Hà Thị Hậu trên đường đua tại Thái Lan - Ảnh: FBNV

Hà Thị Hậu trên đường đua tại Thái Lan - Ảnh: FBNV

Hà Thị Hậu là chân chạy phong trào hàng đầu Việt Nam hiện nay. Tại các giải đấu cô tham dự, khó có đối thủ nào có thể vượt qua được Hậu, nhất là những giải trail (chạy đường mòn, địa hình núi cao) ở những cự ly siêu khủng như 70km, 100km.

Mục tiêu lớn nhất của Hà Thị Hậu trong năm 2024 là quay trở lại Pháp và giành ngôi vô địch UTMB. Giải đấu tại Thái Lan mà cô lên ngôi vô địch đêm 4-5 chỉ là bước đệm trong quá trình chuẩn bị của Hậu hướng đến UTMB tại Pháp vào cuối năm nay.

Từ hướng dẫn viên du lịch đến nhà vô địch chạy 100kmTừ hướng dẫn viên du lịch đến nhà vô địch chạy 100km

Tháng 12-2023, hình ảnh Hà Thị Hậu - cô gái có thân hình nhỏ bé một mình băng băng về đích đầu tiên cự ly 100km ở giải chạy địa hình tại Thái Lan, trên tay cầm quốc kỳ Việt Nam - đã gây choáng váng cộng đồng chạy bộ châu Á.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên