Thứ 4, ngày 16 tháng 6 năm 2021

Hà Nội tránh lấy phiếu tín nhiệm theo cảm tính

29/11/2018 19:08 GMT+7

TTO - Đây là một trong những nội dung được HĐND TP Hà Nội quán triệt trong kỳ họp thứ 7 HĐND TP, được tổ chức từ ngày 4 đến 6-12 tới.

Hà Nội tránh lấy phiếu tín nhiệm theo cảm tính - Ảnh 1.

Thường trực HĐND TP Hà Nội điều hành buổi họp báo chiều 29-11 - Ảnh: VŨ TUẤN

Trong buổi họp báo chiều 29-11, thường trực HĐND TP Hà Nội cho hay kỳ họp HĐND TP sẽ lấy phiếu tín nhiệm 36 chức danh do HĐND TP bầu. 

Trong đó có 8 chức danh là thường trực HĐND, 7 chức danh lãnh đạo UBND và 21 thành viên UBND thành phố. 

Trả lời câu hỏi về việc hạn chế bỏ phiếu tín nhiệm theo cảm tính, trưởng Ban pháp chế HĐND TP Nguyễn Hoài Nam cho hay hoạt động lấy phiếu tín nhiệm được quy định rất chặt chẽ. 

Theo quy định, đại biểu được lấy phiếu tín nhiệm phải báo cáo trước HĐND về việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ của mình theo phân công, lĩnh vực mình phụ trách. 

Ngoài ra, năm nay còn gắn với việc kiểm điểm về tư tưởng chính trị, phẩm chất đạo đức, vấn đề tự chuyển hóa… 

Các nội dung này, Ban pháp chế - HĐND TP Hà Nội đã phát tài liệu đến 36 đại biểu sẽ được lấy phiếu tín nhiệm trong kỳ họp tới. Trên cơ sở đó, các đại biểu đã có báo cáo để tự kiểm điểm, đánh giá và đã gửi đến các đại biểu HĐND TP.

Đối với trường hợp người được lấy phiếu tín nhiệm có số phiếu tín nhiệm thấp, ông Nam cho rằng trong hướng dẫn của Quốc hội đã chỉ rõ, sau khi lấy phiếu tín nhiệm xong, trong trường hợp đại biểu có số phiếu tín nhiệm thấp trên 5% thì sẽ có các bước tiếp theo.

Theo thường trực HĐND TP Hà Nội, cơ sở đánh giá người được lấy phiếu tín nhiệm sẽ có phần thông qua ý kiến, kiến nghị của cử tri. 

Thường trực HĐND TP sau khi thực hiện lấy phiếu tín nhiệm sẽ đề nghị Ủy ban MTTQ thông qua ý kiến kiến nghị của cử tri để tập hợp tất cả ý kiến, kiến nghị của cử tri liên quan đến việc chấp hành chức trách, nhiệm vụ để làm căn cứ cho đại biểu xem xét, đánh giá. 

Kỳ họp HĐND TP Hà Nội diễn ra trong 3 ngày, trong đó dành 1 ngày cho lấy phiếu tín nhiệm, chất vấn và trả lời chất vấn. HĐND TP đã nhận được 36 câu hỏi chất vấn của các đại biểu, nội dung liên quan đến nhiều vấn đề về kinh tế - xã hội, đô thị, văn hóa…

Thường trực HĐND TP Hà Nội dự kiến 2 nhóm vấn đề chất vấn trực tiếp: nhóm vấn đề sử dụng đất, các dự án chậm triển khai và nhóm vấn đề về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân. 

VŨ TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận