26/08/2016 10:46 GMT+7

​Hà Nội, TP.HCM cần ưu tiên các dự án nhà ở xã hội

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Chính phủ
Nguồn: Cổng thông tin điện tử Chính phủ

Bộ Xây dựng đề nghị Hà Nội và TP.HCM cần đặc biệt quan tâm, có cơ chế hỗ trợ để thúc đẩy phát triển các dự án nhà ở xã hội để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của phần lớn người dân đô thị đối với phân khúc này.

Theo Bộ Xây dựng, thị trường bất động sản tiếp tục duy trì mức tăng trưởng ổn định, không có nhiều biến động. Tuy nhiên, hiện nguồn cung nhà ở cao cấp đang nhiều hơn nguồn cung nhà bình dân, trong khi đó đại bộ phận người dân có nhu cầu mua nhà giá trung bình, diện tích trung bình và nhỏ. Do vậy, dự báo từ nay đến cuối năm, thị trường có khả năng dư thừa nguồn cung căn hộ cao cấp, thiếu nguồn cung nhà bình dân. 

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6-2016, Chính phủ đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các bộ, cơ quan liên quan xem xét, cân đối nguồn vốn ngân sách Trung ương trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 để thực hiện việc phát triển nhà ở xã hội theo quy định của Luật Nhà ở và Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20-10-2015 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

Bộ Xây dựng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm triển khai để có nguồn vốn thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội theo quy định tại Luật Nhà ở và Nghị định số 100.

Đối với các địa phương trọng điểm, nhất là Hà Nội và TP.HCM cần phải khẩn trương lập kế hoạch phát triển nhà ở theo quy định của Luật Nhà ở, làm cơ sở quyết định đầu tư các dự án phát triển nhà ở theo đúng kế hoạch, bảo đảm cung cầu hàng hóa nhà ở phù hợp với nhu cầu thị trường.

Thị trường bất động sản ở Hà Nội và TP.HCM có lượng cung hàng hóa khá lớn, chủ yếu là căn hộ trung và cao cấp, ít dự án căn hộ diện tích nhỏ, giá trung bình. Do vậy Bộ Xây dựng cũng đề nghị hai thành phố này cần đánh giá lại nhu cầu của thị trường khi chấp thuận đầu tư các dự án phát triển nhà ở, tránh tình trạng lệch pha cung - cầu dễ gây bất ổn thị trường.

Bộ Xây dựng đề nghị Hà Nội và TP.HCM cần đặc biệt quan tâm, có cơ chế hỗ trợ để thúc đẩy phát triển các dự án nhà ở xã hội để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của phần lớn người dân đô thị đối với phân khúc này để góp phần hạn chế lệch pha cung – cầu cơ cấu hàng hóa trên thị trường bất động sản. 

Bên cạnh đó, các địa phương căn cứ vào quy định của pháp luật, ban hành công khai quy trình chấp thuận đầu tư các dự án phát triển nhà ở, rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp khi đầu tư các dự án phát triển nhà ở.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận