Thứ 2, ngày 17 tháng 1 năm 2022

Hà Nội, TP.HCM hoàn thành đề án sắp xếp báo chí trong năm 2019

05/06/2019 23:10 GMT+7

TTO - Yêu cầu được Bộ Thông tin và truyền thông đưa ra trong kế hoạch triển khai sắp xếp các cơ quan báo chí theo quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 vừa ban hành.

Hà Nội, TP.HCM hoàn thành đề án sắp xếp báo chí trong năm 2019 - Ảnh 1.

Một lộ trình thực hiện quy hoạch báo chí trong năm 2019 và các năm tiếp theo đã được Bộ TT-TT đề ra - Ảnh: TT

Theo kế hoạch sắp xếp các cơ quan báo chí vừa được Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng ký ban hành, trước ngày 31-12-2019 hai trung tâm báo chí lớn nhất cả nước là Hà Nội, TP.HCM phải có đề án thực hiện việc sắp xếp theo quy hoạch còn tối đa 5 cơ quan báo chí, không tính các cơ quan báo chí thuộc tổ chức tôn giáo, gửi Bộ Thông tin và truyền thông (TT-TT).

Liên quan tới việc sắp xếp các cơ quan báo chí thuộc các tỉnh, thành phố trung ương, Bộ TT-TT yêu cầu các địa phương đã hoàn thành sắp xếp theo đúng quy hoạch trong năm 2019 phải có văn bản báo cáo bộ.

Theo kế hoạch các cơ quan báo chí của các tổ chức trung ương phải chủ động rà soát, sắp xếp các cơ quan báo chí trực thuộc theo đúng định hướng, phương án và lộ trình quy hoạch báo chí.

Cụ thể, trước ngày 31-7-2019, các tổ chức ở trung ương có cơ quan báo chí phải thực hiện sắp xếp phải có đề án thực hiện việc sắp xếp theo quy hoạch gửi Bộ TT-TT.

Và trước ngày 30-9-2019, cơ quan chủ quản của các cơ quan báo chí thuộc diện sắp xếp có hồ sơ, thủ tục đề nghị Bộ TT-TT tiến hành các thủ tục cấp phép, thu hồi giấy phép, chuyển cơ quan chủ quản theo quy định.

Cũng theo kế hoạch của Bộ TT-TT thì Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phải có đề án thực hiện việc sắp xếp theo quy hoạch còn tối đa 3 cơ quan báo chí trước ngày 31-12-2019. 

Trước ngày 30-6-2019 phải có hồ sơ, thủ tục gửi Bộ TT-TT để tiến hành cấp phép, thu hồi giấy phép, chuyển cơ quan chủ quản theo quy định.

Với các cơ quan báo chí thuộc bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ cũng phải hoàn thành đề án sắp xếp theo quy hoạch gửi Bộ TT-TT trước 31-12-2019.

Chậm nhất đến 30-9-2019 các bộ, cơ quan ngang bộ nếu tiếp nhận thêm cơ quan báo chí thuộc tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp, tổ chức xã hội trung ương, các doanh nghiệp có hồ sơ, thủ tục đề nghị Bộ TT-TT để thực hiện thủ tục cấp phép.

Các tập đoàn, tổng công ty nhà nước rà soát, hoàn thành sắp xếp cơ quan báo chí ngay trong năm 2019.

Theo kế hoạch của Bộ TT-TT, trước năm 2020, Đài Truyền hình VN, Đài Tiếng nói VN, Thông tấn xã VN, báo Nhân Dân, báo Quân Đội Nhân Dân, báo Công An Nhân Dân xây dựng đề án cơ quan truyền thông chủ lực đa phương tiện trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Bộ TT-TT cũng khẳng định đến thời hạn phải hoàn thành việc sắp xếp theo Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025, trường hợp cơ quan, tổ chức không thực hiện việc sắp xếp, không gửi hồ sơ cấp lại giấy phép, không làm thủ tục chuyển cơ quan chủ quản nếu có, bộ sẽ đình bản tạm thời hoặc thu hồi giấy phép hoạt động với các cơ quan báo chí theo quy định.

Trước đó, vào tháng 4-2019, Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 đã được Thủ tướng phê duyệt theo hướng mỗi bộ, cơ quan ngang bộ có một báo in và một tạp chí in.

BẢO NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận