Thứ 6, ngày 22 tháng 10 năm 2021

Đẩy nhanh việc triển khai việc quy hoạch báo chí

28/12/2018 20:42 GMT+7

TTO - Yêu cầu đó được Trưởng Ban Tuyên giáo trung ương Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại Hội nghị báo chí toàn quốc, tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019, tổ chức chiều 28-12.

Đẩy nhanh việc triển khai việc quy hoạch báo chí - Ảnh 1.

Trưởng Ban Tuyên giáo trung ương Võ Văn Thưởng phát biểu tổng kết hội nghị - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Theo ông Võ Văn Thưởng, một trong những nhiệm vụ của năm 2019 được đặt ra cho các cơ quan liên quan là đẩy nhanh việc ban hành, triển khai quy hoạch báo chí. Đồng thời chủ động hướng dẫn các cơ quan báo chí thực hiện việc này.

Quyết tâm của cơ quan quản lý, cơ quan chủ quản, cấp ủy Đảng, tổ chức Đảng của cơ quan báo chí cần thể hiện vai trò nhân tố quyết định trong việc thực hiện quy hoạch.

Đồng thời, ông Thưởng đề nghị cơ quan quản lý các cấp theo dõi, hướng dẫn những cơ quan, địa phương đi đầu như Quảng Ninh trong thực hiện mô hình trung tâm truyền thông. Gắn việc thực hiện với phân tích, đánh giá toàn diện, cụ thể những vấn đề liên quan, bài học kinh nghiệm để nhân rộng mô hình mới thực sự phát huy hiệu quả.

Ông Thưởng nhấn mạnh Bộ Thông tin - truyền thông sớm xây dựng bộ tiêu chuẩn định lượng để quản lý tạp chí điện tử, báo điện tử, không để tạp chí điện tử hoạt động, sản xuất tin bài như báo điện tử.

"Tiếp tục rà soát chấn chỉnh tình trạng xa rời tôn chỉ mục đích, phát hiện kịp thời xử lý nghiêm những sai phạm trong hoạt động báo chí, chấn chỉnh những sơ hở trong tổ chức, quản lý văn phòng đại diện, phóng viên thường trú, sử dụng cộng tác viên. Đối với công việc này phải có những biện pháp quyết liệt, hiệu lực hơn nữa, tránh chung chung. Trong đó nâng cao trách nhiệm chủ quản và người đứng đầu cơ quan báo chí" - trưởng Ban Tuyên giáo trung ương nhấn mạnh.

Ông Võ Văn Thưởng đề nghị tiếp tục ngăn chặn hành vi vi phạm đạo đức nghề nghiệp, lợi dụng nghề báo cao quý để trục lợi với những biện pháp nghiêm khắc nhất.

Ông Thưởng nêu thực tế không ít cơ quan báo chí lại câu view đăng thông tin tầm phào, vô bổ, rẻ tiền như một giải pháp thay thế. Cùng với đó là việc hù dọa, tống tiền gây sức ép với doanh nghiệp làm quảng cáo, hỗ trợ, hợp tác truyền thông.

"Nhiều phóng viên bị đồng nghiệp ta thán, bị xã hội vừa sợ vừa khinh miệt bằng những từ như "phóng viên đếm tầng", "phóng viên IS", ảnh hưởng tiêu cực đến danh dự những người làm báo chân chính.

Tư duy, cách làm đó không giải quyết căn cơ đến kinh tế báo chí và trái tôn chỉ mục đích ảnh hưởng tiêu cực đến nội dung, uy tín, sứ mệnh thiêng liêng của báo chí cách mạng, là nguyên nhân cơ bản xuất hiện tình trạng đưa ra các sản phẩm báo chí thiếu tầm văn hóa trong thời gian qua" - ông Thưởng chỉ rõ.

Người đứng đầu Ban Tuyên giáo trung ương cũng chỉ ra thực trạng công chúng và dư luận bức xúc trước tình trạng ngày càng có nhiều hơn những sai phạm nghiệp vụ có chủ ý. Thậm chí có những vụ theo đặt hàng của nhà báo và cơ quan báo chí.

"Đây là những hành vi trục lợi, lợi ích nhóm, tham nhũng trong một bộ phận những người làm báo. Vì vậy, Hội Nhà báo Việt Nam phải đấu tranh chống những nhà báo cào bàn phím, xào nấu tin bài, áp đặt suy nghĩ chủ quan, dựng các nhân vật hư cấu.

Công nghệ thông tin phát triển, một số nhà báo không đến hiện trường, không đi thực tế mà ngồi chat xào nấu tin bài, viết bài thông qua đặt hàng, sai sót về nghiệp vụ không thể chấp nhận được.

Cổ vũ nhà báo, phóng viên bám sát thực tiễn sinh động, kể những câu chuyện hay, hướng con người ta đến những suy nghĩ tốt đẹp" - ông Thưởng lưu ý.

Báo chí có nguy cơ bị mạng xã hội "vượt mặt"

Trước đó, trình báo cáo đánh giá công tác báo chí năm 2018, ông Lê Mạnh Hùng - phó trưởng Ban Tuyên giáo trung ương - cảnh báo báo chí có nguy cơ bị mạng xã hội "vượt mặt" về tốc độ trong việc cung cấp thông tin đến độc giả.

Tuy nhiên, ông Hùng cảnh báo thông tin trên mạng xã hội mang tính cá nhân, thiếu kiểm chứng và có động cơ, mục đích không rõ ràng. Thậm chí nhiều thông tin có mục đích xuyên tạc, lừa đảo, tung tin giả để lôi kéo sự chú ý.

Nếu cơ quan báo chí không kiểm chứng thông tin sẽ dẫn đến bị dẫn dắt, lôi kéo theo các thông tin sai sự thật, có thể gây tác động xấu đến dư luận xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của tờ báo.

Hiện cả nước có 844 cơ quan báo in và 24 cơ quan báo chí điện tử độc lập; 67 đài phát thanh - truyền hình.

Tính đến tháng 11-2018, cả nước có khoảng 19.000 nhà báo được cấp thẻ nhà báo; gần 24.000 hội viên Hội Nhà báo Việt Nam.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận