Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Hà Nội tổ chức thi tìm những không gian sáng tạo kiểu Zone 9

28/10/2020 23:44 GMT+7

TTO - Từng phải đóng cửa tổ hợp giải trí, nghệ thuật rất hút công chúng Zone 9 vì xảy ra hỏa hoạn cuối năm 2013, nhưng nay, Hà Nội đang tìm kiếm những ý tưởng xây dựng các không gian sáng tạo kiểu Zone 9.

Hà Nội tổ chức thi tìm những không gian sáng tạo kiểu Zone 9 - Ảnh 1.

Các khu tập thể cũ là một trong những không gian mà Hà Nội muốn tìm kiếm những ý tưởng thiết kế không gian sáng tạo ở đó - Ảnh: ALEXANDRE GAREL

Ngày 28-10, tại Hà Nội, Sở Văn hóa - thể thao Hà Nội, tạp chí Kiến Trúc và tổ chức "Vì một Hà Nội đáng sống" phát động cuộc thi Thiết kế không gian sáng tạo Hà Nội.

Đây là một trong những sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động được Hà Nội tổ chức, "hướng tới thúc đẩy nền kinh tế sáng tạo, hỗ trợ khởi nghiệp, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống để Hà Nội xứng đáng trở thành trung tâm hội tụ thiết kế và đổi mới ở khu vực, kinh đô sáng tạo của Đông Nam Á".

Có tên gọi cuộc thi Thiết kế không gian sáng tạo Hà Nội nhưng PGS.TS Phạm Thúy Loan - một thành viên của ban giám khảo cuộc thi - khẳng định đây không phải là một cuộc thi thiết kế kiến trúc mà là cuộc thi các ý tưởng biến đổi và kiến tạo các không gian tiềm năng của Hà Nội thành những không gian sáng tạo, đưa vào khai thác.

Bà Loan giải thích, "không gian sáng tạo" ở đây có nghĩa là không gian tạo hạ tầng cho tư duy sáng tạo.

Thí sinh tham gia cuộc thi có thể lựa chọn xây dựng ý tưởng với những khu chung cư cũ (khu tập thể), khu đô thị mới, khu nhà ở xã hội, quảng trường, công viên, cầu cũ, bệnh viện, trường học, nhà hát, tuyến phố đi bộ, các nhà văn hóa thôn, tổ dân phố, nhà máy, xí nghiệp, nhà kho, các khu công nghiệp, các làng nghề truyền thống, các khu di tích lịch sử…

Tại lễ phát động, tổ hợp giải trí - nghệ thuật Zone 9 từng rất được yêu thích trong giới trẻ và nghệ sĩ ở Hà Nội được các chuyên gia, đại diện ban tổ chức nhắc đến như một ví dụ sinh động cho những ý tưởng về không gian sáng tạo mà ban tổ chức đang tìm kiếm.

Zone 9 trước đây đã được kiến trúc sư Đoàn Kỳ Thanh và một số kiến trúc sư, nghệ sĩ biến đổi trở nên cực kỳ sống động và hấp dẫn từ một xưởng cũ.

Cuộc thi lần này cũng tìm kiếm các ý tưởng biến đổi các khu chung cư nói chung, trong đó có các khu tập thể, thành các không gian sáng tạo cho thành phố.

Ngoài ra, ban tổ chức cũng mong muốn nhận được các ý tưởng thiết kế không gian sáng tạo ở các nhà máy, xí nghiệp cũ, hay ở các làng nghề của Hà Nội để giúp các nhà máy, xí nghiệp cũ, làng nghề thủ công truyền thống được hồi sinh và trở thành không gian sáng tạo.

Khảo sát mới đây của nhóm "Vì một Hà Nội đáng sống" cho thấy Hà Nội đang có một di sản quý giá về kiến trúc và lịch sử ở các nhà máy, xí nghiệp cũ khi nhiều nơi trong số này có các công trình được xây từ thời Pháp, rồi có thêm những công trình thời kỳ xã hội chủ nghĩa… Biến đổi một phần các không gian này thành những không gian sáng tạo dành cho cộng đồng sẽ làm giàu có hơn về văn hóa cho Hà Nội.

Về các làng nghề, hiện xung quanh Hà Nội có hàng trăm làng nghề tinh xảo, chứa đựng lịch sử nghề, văn hóa của cộng đồng nghề rất hấp dẫn, nhưng tất cả đều đứng trước bờ vực mai một, có nguy cơ biến mất.

Các làng nghề này đang cần rất nhiều ý tưởng sáng tạo mẫu mã mới, các không gian sáng tạo trong làng để hồi sinh.

"Nón làng Chuông, giờ còn mấy ai đội nón. Rồi nghề may làng Cựu, làng thêu Quất Động… ai là người thiết kế các sản phẩm đương đại để cứu sống các làng nghề? Rất nhiều làng đợi các bạn về lập các không gian sáng tạo để hỗ trợ người dân", PGS.TS.KTS Nguyễn Hùng Cường khích lệ mọi người có ý tưởng thiết kế không gian sáng tạo ở các làng nghề truyền thống.

Ban tổ chức nhận bài dự thi vào ngày 22-3-2021 tại tạp chí Kiến Trúc, Hội KTS Việt Nam (40 Tăng Bạt Hổ, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Tổng trị giá giải thưởng của cuộc thi lên tới 330 triệu đồng.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận