Hà Nội thu phí phương tiện vào nội đô từ vành đai 3

20/12/2018 15:36 GMT+7

Đề án thu phí sẽ được áp dụng từ khu vực vành đai 3 trở vào trung tâm thành phố sẽ áp dụng biện pháp thu phí hiện đại, không gây ảnh hưởng đến hoạt động của người dân.

Hà Nội thu phí phương tiện vào nội đô từ vành đai 3 - Ảnh 1.

Thời gian tới, Hà Nội sẽ áp dụng đề án thu phí vào nội đô đối với ô tô để giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường. Ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội, cho biết mục tiêu của đề án này không phải nhằm tăng thu ngân sách mà là biện pháp để người dân lựa chọn tuyến đường đi hợp lý, đảm bảo nhu cầu đi lại và yêu cầu tổ chức giao thông của thành phố, giảm ùn tắc và giảm ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, việc thu phí cũng giúp phát triển vận tải hành khách công cộng , hạn chế phương tiện giao thông cá nhân, giúp điều chỉnh thói quen của người tham gia giao thông .

Ông Vũ Văn Viện cũng cho biết đề án sẽ thu theo khu vực từ vành đai 3 trở vào trung tâm. Các cơ quan quản lý sẽ có những giải pháp phù hợp để đảm bảo tính kết nối tại trong khu vực thu phí, đồng thời sẽ có biện pháp thu phí hiện đại, không gây ảnh hưởng đến hoạt động của phương tiện khi tham gia giao thông trên đường.

Lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội cũng cho biết dự kiến đề án sẽ được trình lên HĐND TP trong năm 2019. Nếu được thông qua, đề án sẽ được trình lên Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định. Đề án thu phí cũng sẽ được triển khai thực hiện khi phí này được bổ sung vào Luật Phí và lệ phí. Mức phí sẽ phụ thuộc vào việc phân loại mức độ khí thải gây ô nhiễm, đây cũng đang là vấn đề khó giải quyết khi Hà Nội phải xác định khu vực thu phí, khu vực ùn tắc và đối tượng thu phí. Ngoài ra, Sở cũng phải phân vùng những khu vực dành cho những người dân không muốn trả phí nhưng vẫn muốn đi vào, điều này nhằm đảm bảo việc đi lại của người dân không bị xáo trộn.

Nguồn: VTV.vn
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận