Thứ 3, ngày 24 tháng 5 năm 2022

Hà Nội sắp có ‘đường thoát’ phía nam nối vào cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình

18/04/2019 17:13 GMT+7

TTO - Sau khi tuyến đường hoàn thành, người dân thủ đô có thể vào đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình mà không phải đi qua nút giao thông Giải Phóng - Pháp Vân thường xuyên bị ách tắc.

Hà Nội sắp có ‘đường thoát’ phía nam nối vào cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình - Ảnh 1.

Tuyến đường trục Tây Nam Hà Nội chạy qua Khu đô thị Mường Thanh - Thanh Hà - Ảnh: ĐT

Đây là tuyến đường huyết mạch đặc biệt quan trọng đã được TP Hà Nội thúc đẩy sớm hoàn thành nhằm giảm tải ách tắc cho nút thắt cao tốc Pháp Vân tại quận Hoàng Mai, quốc lộ 1A.

Trước đó, trong năm 2018, đích thân chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có hai chuyến làm việc kiểm tra tiến độ tuyến đường trục Tây Nam Hà Nội và phát biểu về tầm quan trọng của tuyến đường này.

Theo đó, khi đoạn đường này được thông xe toàn bộ, người dân các quận Hoàng Mai, Hà Đông, Thanh Xuân, Cầu Giấy của thủ đô Hà Nội hoàn toàn có thể kết nối vào đường cao tốc Bắc Nam mà không phải di chuyển qua nút giao thông Giải Phóng - Pháp Vân thường xuyên bị ùn tắc.

Bên cạnh đó, tuyến đường này còn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế các khu vực phía Tây Hà Nội và hình thành các khu đô thị mới hoành tráng, đồng bộ nơi con đường đi qua.

Các đoạn tuyến trọng yếu đã được hoàn thành là đoạn Nguyễn Xiển - Xa La kết nối các quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, từ đường Nguyễn Xiển (đường vành đai 3) tới Khu đô thị Xa La (quận Hà Đông).

Hiện đoạn đường này đã hoàn thành 96% và ấn định thông xe kỹ thuật vào ngày 10-10 năm nay. Nút giao cuối cùng vào Khu đô thị Xa La hiện đã tiến hành đền bù và giải phóng mặt bằng chuẩn bị làm cầu vượt nhẹ. 

Theo chủ đầu tư, công việc cơ bản hoàn thành đảm bảo đúng tiến độ bàn giao của thành phố Hà Nội.

Hà Nội sắp có ‘đường thoát’ phía nam nối vào cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình - Ảnh 2.

Tuyến đường trục Tây Nam (màu đỏ) đi qua Khu đô thị Mường Thanh - Thanh Hà, điểm đầu là Xa La - Nguyễn Xiển và điểm kết thúc kết nối với tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ đoạn Cầu Giẽ - Ảnh: ĐT

"Đây là con đường có tính chất quan trọng đặc biệt", theo lãnh đạo Sở Giao thông vận tải Hà Nội. 

Con đường này sẽ đi qua các đoạn nối quan trọng như Xa La - Nguyễn Xiển (kết nối đường vành đai 3); nút giao Phúc La - Văn Phú (kết nối đường vành đai 3,5).

Đường trục phía Tây Nam Hà Nội qua khu đô thị Mường Thanh - Thanh Hà nối đường vành đai 3,5 tại nút giao Phúc La - Văn Phú đến đường vành đai 4 và cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình, do Tập đoàn Mường Thanh thực hiện, dự kiến bàn giao vào ngày 2-9 tới.

Lãnh đạo TP Hà Nội đã yêu cầu xây dựng các tuyến đường khớp nối để thông toàn tuyến con đường này trước ngày 31-12-2020 nhằm bắt kịp sự phát triển của khu vực, tạo điều kiện phát triển các chuỗi đô thị tiếp theo.

Hà Nội sắp có ‘đường thoát’ phía nam nối vào cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình - Ảnh 3.

Tuyến đường đi qua Xa La, Nguyễn Xiển đang dần được hoàn thiện - Ảnh: ĐT

Khu đô thị Mường Thanh - Thanh Hà là dự án đối ứng BT cho 20km tuyến đường trục phía Nam tỉnh Hà Tây cũ. Hiện nay tất cả các nút giao thông nội bộ của khu đô thị Mường Thanh - Thanh Hà đấu nối vào đường trục phía Nam đã được thi công hoàn thành từ năm 2018.

Đáng chú ý, tuyến đường 50m đi qua lô đất A2.10 và B2.4 có điểm đầu nằm trên đường vành đai 4 và điểm cuối nằm trên đường Giải Phóng - Ngọc Hồi kết nối các khu vực Hà Đông, Thanh Oai, Thanh Trì... Đây là tuyến đường huyết mạch quan trọng của khu đô thị Mường Thanh - Thanh Hà và của các quận huyện Hà Nội.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư khu đô thị Mường Thanh - Thanh Hà cũng đã tiến hành xây dựng cơ sở vật chất trường trung học phổ thông tại khu đất B2.5 và sẽ hoàn thành sau 6 tháng nữa.

Hà Nội sắp có ‘đường thoát’ phía nam nối vào cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình - Ảnh 4.

Khu đô thị Mường Thanh Thanh Hà là dự án đối ứng BT cho 20 km tuyến tuyến đường trục phía Nam tỉnh Hà Tây cũ - Ảnh: ĐT

Đoạn cuối cùng của tuyến đường trục từ km20 đến km41+500 kết nối đường trục Tây Nam với Quốc lộ 1A cũng đang được UBND TP Hà Nội, Sở Giao thông vận tải Hà Nội đốc thúc thực hiện, dự kiến đưa vào hoạt động vào năm 2020.

Như vậy chưa đầy một năm nữa, trong năm 2020, người dân khu vực phía Tây Hà Nội sẽ được đi trên đường ra cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình cũng giống như tuyến đường Võ Nguyên Giáp nối trung tâm Hà Nội với sân bay Nội Bài.

Việc hạ tầng giao thông càng ngày càng hoàn thiện cộng với mức giá  vẫn còn đang ở mức thấp khiến giá cả bất động sản khu vực khu đô thị Mường Thanh - Thanh Hà tăng lên từng ngày.

Không nhượng quyền thu phí cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình cho công ty Yên Khánh Không nhượng quyền thu phí cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình cho công ty Yên Khánh

TTO - Trong thông cáo báo chí phát đi tối 3-1, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam khẳng định doanh nghiệp này không nhượng quyền thu phí đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình cho Công ty cổ phần Tập đoàn Yên Khánh.

ĐỨC THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận