Thứ 4, ngày 22 tháng 9 năm 2021

Hà Nội quyết liệt với các công trình vi phạm phòng cháy

18/04/2018 19:21 GMT+7

TTO - Theo yêu cầu của Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung, các chủ đầu tư có công trình vi phạm sẽ bị bêu tên, công khai vi phạm và tiến độ khắc phục các vi phạm về an toàn phòng cháy chữa cháy.

Hà Nội quyết liệt với các công trình vi phạm phòng cháy - Ảnh 1.

Chung cư BMM ở quận Hà Đông, Hà Nội là một trong những công trình chưa khắc phục xong vi phạm về PCCC - Ảnh: LÂM HOÀI

Đó là một trong những yêu cầu trong thông báo kết luận về công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) nhà cao tầng trên địa bàn thành phố của chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Vào ngày 12-4, ông Chung đã chủ trì hội nghị này tại Hà Nội với sự tham dự của nhiều lãnh đạo sở, ngành thành phố.

Theo đó, ông Chung yêu cầu Cảnh sát PCCC phối hợp với văn phòng UBND TP soạn thảo thông báo nêu rõ tên của từng chủ đầu tư, tên công trình vi phạm, địa điểm xây dựng, nội dung tồn tại về PCCC; kèm theo đó cho đăng tải công khai, đầy đủ thông tin về tiến độ kiểm tra, rà soát, khắc phục của từng công trình trên các cơ quan báo chí, phương tiện truyền thông của thành phố để người dân biết và giám sát.

Ngoài ra, chủ tịch Hà Nội yêu cầu phân định rõ trách nhiệm của chủ đầu tư, nhiệm vụ của từng sở, ngành, UBND các cấp và các đơn vị liên quan đến công tác an toàn PCCC.

Việc phân định này sẽ được cụ thể hóa bằng văn bản gửi đến từng chủ đầu tư của 490 công trình và các sở, ngành, UBND quận, huyện, thị xã liên quan để phối hợp, thực hiện.

Cảnh sát PCCC TP Hà Nội có trách nhiệm chủ trì kiểm tra, rà soát các công trình còn tồn tại, vi phạm quy định về PCCC, phân tích làm rõ nguyên nhân đẫn đến các vụ cháy, nổ xảy ra trên địa bàn TP trong thời gian qua từ đó đưa ra khuyến cáo, cảnh, báo cho người dân phòng ngừa.

Cũng theo yêu cầu của người đứng đầu chính quyền thành phố, trong quá trình tiếp nhận thủ tục đầu tư xây dựng, các sở ngành thành phố phải cập nhật các vi phạm về PCCC, về trật tự xây dựng, nợ thuế... của chủ đầu tư. Sau đó báo cáo UBND TP để làm cơ sở xem xét trong phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án.

Xây dựng phần mềm quản lý trụ nước chữa cháy

Liên quan tới nguồn nước phục vụ chữa cháy, chủ tịch thành phố giao sở xây dựng cùng các đơn vị liên quan rà soát tổng thể trụ nước chữa cháy; bể chứa nước thành phố; ao, hồ, sông, suối có bến lấy nước, hố ga thu nước phục vụ chữa cháy… Từ đó lập kế hoạch cải tạo, nâng cấp, lắt đặt bổ sung, duy tu, bảo dưỡng đảm bảo tình trạng hoạt động của các trụ cấp nước, các nguồn nước chữa cháy.

Đáng chú ý, Chủ tịch thành phố giao Sở cảnh sát PCCC nghiên cứu xây dựng phần mềm quản lý số lượng, vị trí và tình trạng hoạt động của các trụ nước chữa cháy, các nguồn nước phục vụ chữa cháy khác có thể tiếp cận trên địa bàn thành phố để phục vụ công tác cứu hỏa.

LÂM HOÀI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận