Hà Nội quyết định tăng học phí mầm non, phổ thông

09/07/2019 17:37 GMT+7

TTO - Ngày 8-7, HĐND TP Hà Nội thông qua mức tăng học phí bậc mầm non (đối tượng không trong diện phổ cập mầm non 5 tuổi) và bậc THPT, giáo dục thường xuyên ở bậc THPT từ năm học 2019-2020.

Hà Nội quyết định tăng học phí mầm non, phổ thông - Ảnh 1.

Những học sinh Hà Nội chuẩn bị bước vào bậc THPT với mức học phí mới - Ảnh: NAM TRẦN

Theo đó, học sinh thuộc đối tượng trên ở địa bàn thành thị sẽ có mức học phí mới là 217.000 đồng/học sinh/tháng (mức cũ 155.000 đồng/học sinh/tháng).

Học sinh ở địa bàn nông thôn (trừ các xã miền núi) có mức học phí mới là 95.000 đồng/học sinh/ tháng (mức cũ là 75.000 đồng/học sinh/tháng).

Học sinh thuộc các xã miền núi có mức học phí mới là 24.000 đồng/học sinh/tháng (mức cũ là 19.000 đồng/học sinh/tháng).

Theo nghị quyết của HĐND TP Hà Nội, học phí sẽ được điều chỉnh tăng dần trong khung quy định; đến năm học 2020-2021, mức thu học phí sẽ bằng mức cao nhất trong khung quy định tại khoản 1, điều 4 nghị định số 86/2015/NĐ-CP của Chính phủ đối với vùng thành thị, nông thôn và bằng 50% đối mức cao nhất trong khung quy định đối với vùng miền núi. 

Trình đề án tăng học phí như trên, UBND TP Hà Nội cho biết mức thu học phí của Hà Nội hiện nay ở một số cấp học, khu vực thấp hơn một số tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và đồng bằng sông Hồng, chưa huy động được nguồn lực từ sự đóng góp của người dân cho giáo dục. 

Do đó, UBND TP đề xuất giữ nguyên mức thu học phí như năm học 2018-2019 đối với trẻ mầm non 5 tuổi, học sinh cấp THCS, giáo dục thường xuyên cấp THCS, tăng mức thu học phí theo nguyên tắc đã được HĐND thông qua đối với các cấp học còn lại.

Sở GD-ĐT Hà Nội khẳng định việc điều chỉnh mức học phí không ảnh hưởng đến đối tượng học sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo, học sinh diện chính sách vì các đối tượng này đã được hưởng chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập theo quy định.

Ban Văn hóa - xã hội HĐND TP Hà Nội thống nhất với tờ trình của UBND TP, đề nghị UBND TP tăng cường chỉ đạo nâng cao chất lượng dạy và học, không để xảy ra việc lạm thu ngoài học phí, dạy thêm học thêm tràn lan, việc thu chi tài chính trong các nhà trường phải công khai, minh bạch, sử dụng đúng mục đích.

Nghiên cứu lộ trình miễn học phí cấp THCS sau năm 2020 Nghiên cứu lộ trình miễn học phí cấp THCS sau năm 2020

TTO - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết như vậy tại cuộc họp báo công bố lệnh của Chủ tịch nước công bố Luật giáo dục (sửa đổi) và một số luật được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ bảy.

VĨNH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận