Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Hà Nội kiến nghị bỏ trạm thu phí Bắc Thăng Long - Nội Bài

07/06/2018 10:32 GMT+7

TTO - Cho rằng vị trí đặt trạm bất hợp lý khi thu hoàn vốn cho dự án ở Vĩnh Phúc nhưng lại đặt trên địa bàn Hà Nội, UBND TP Hà Nội kiến nghị Bộ Giao thông vận tải bỏ trạm thu phí này.

Hà Nội kiến nghị bỏ trạm thu phí Bắc Thăng Long - Nội Bài - Ảnh 1.

Trạm thu phí Bắc Thăng Long- Nội Bài - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Trong văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải, TP Hà Nội nêu rõ trạm thu phí Bắc Thăng Long - Nội Bài được xây nhằm hoàn vốn cho dự án BOT Quốc lộ 2 tuyến tránh TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) nhưng nhiều năm nay vị trí trạm lại đặt trên đường Võ Văn Kiệt thuộc địa bàn huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội.

Điều bất hợp lý này khiến trong thời gian dài, cử tri của Hà Nội bày tỏ bức xúc, đề nghị thành phố có kiến nghị lên Bộ Giao thông vận tải trình Chính phủ xem xét giải quyết dứt điểm. 

Ngoài đề xuất bỏ trạm Bắc Thăng Long - Nội Bài, UBND TP Hà Nội còn đề nghị Bộ Giao thông vận tải rà soát mức giá dịch vụ trên các dự án BOT để "đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước, nhà đầu tư và người sử dụng dịch vụ". 

Hiện nay nhiều người dân, doanh nghiệp trên địa bàn phản ánh mức thu phí cao, ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh, đặc biệt là với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải đường bộ.

UBND TP Hà Nội cho biết hiện nay trên địa bàn có 4 trạm thu phí nằm trên các tuyến đường được đầu tư xây dựng theo hình thức BOT, gồm: trạm Pháp Vân - Cầu Giẽ, cao tốc Hà Nội - Lào Cai, Bắc Thăng Long - Nội Bài và Hà Nội - Bắc Giang.

Các trạm thu phí này hiện đang thu trực tiếp bằng tiền mặt dẫn tới nhiều thời điểm gây ra ùn tắc giao thông tại khu vực trạm. 

Ngoài ra, có nguy cơ "gây thất thoát, thiếu minh bạch, khó kiểm soát, quản lý". UBND TP Hà Nội đề nghị Bộ Giao thông vận tải có chính sách đầu tư thiết bị chuyển sang thu phí tự động không dừng tại các trạm này.

Hai lần kiến nghị chưa được giải quyết

Trạm thu phí Bắc Thăng Long -Nội Bài được bàn giao cho Công ty Cổ phần BOT Vietracimex 8 thu phí kể từ ngày 1-1-2011. Thời gian thu phí là 16 năm 10 tháng 11 ngày.

Trước đó đơn vị này là chủ đầu tư theo hình thức BOT dự án xây dựng Quốc lộ 2, đoạn tránh thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Được biết, Bộ GTVT đã hai lần kiến nghị chính phủ phương án xử lý với trạm này nhưng đến nay chưa có quyết định chính thức về hướng xử lý.

Tranh cãi về đường BOT một nơi trạm thu phí một nẻo ở Thái Bình Tranh cãi về đường BOT một nơi trạm thu phí một nẻo ở Thái Bình

TTO - Chủ đầu tư Tasco 6 đã không thể giải thích được vì sao lại thu phí cao bất thường so với giá trị đầu tư trên dự án BOT đường tránh một đằng đặt trạm thu phí một nẻo ở Thái Bình

LÂM HOÀI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận