05/10/2025 11:08 GMT+7

Hà Nội khởi công nhà hát opera bên hồ Tây

Sáng 5-10, UBND TP Hà Nội phối hợp với Tập đoàn Sun Group đã tổ chức lễ khởi công dự án nhà hát opera (nhà hát Ngọc Trai) và công viên văn hóa nghệ thuật chuyên đề tại khu vực hồ Đầm Trị, bán đảo Quảng An, phường Tây Hồ.

Hà Nội khởi công nhà hát opera bên hồ Tây - Ảnh 1.

Các đại biểu bấm nút khởi công dự án - Ảnh: XUÂN HẢI

Nhà hát Opera Hà Nội và công viên văn hóa nghệ thuật chuyên đề là công trình điểm trong cụm công trình chào mừng kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng thủ đô (10-10-1954 - 10-10-2025).

Nhà hát giữa Đầm Trị có sức chứa hơn 2.000 chỗ ngồi

Phát biểu tại lễ khởi công, ông Dương Đức Tuấn - Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội - cho rằng dự án đầu tư xây dựng nhà hát Opera Hà Nội và công viên văn hóa nghệ thuật chuyên đề là một công trình văn hóa trọng điểm của thủ đô.

"Đây là một dự án có tính nhân văn sâu sắc, mục tiêu phục vụ cộng đồng, không vì lợi nhuận và bằng nguồn vốn xã hội hóa - rất hiếm có trên thế giới, bởi hầu hết các nhà hát lớn đều được Nhà nước đầu tư hoặc bảo trợ.

Hà Nội cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất, đồng hành và hỗ trợ tối đa để dự án được triển khai đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng, an toàn" - ông Tuấn bày tỏ.

Phát biểu tại đây, ông Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, cho biết dự án trên sau khi hoàn thành sẽ là nơi các đoàn nghệ thuật nổi tiếng trên thế giới về để biểu diễn.

Đồng thời, đây cũng là nơi lan tỏa, giới thiệu giá trị văn hóa truyền thống, tài năng của người Việt Nam ra bên ngoài thế giới.

"Chúng ta rất kỳ vọng vào dự án này. Đây là nền móng để chúng ta có nhiều hơn nhà hát opera, những công trình văn hóa hiện đại để thủ đô Hà Nội xứng tầm là một thủ đô văn hiến, một thủ đô hiện đại xanh đẹp và xứng tầm thế giới. 

Tôi cũng mong muốn rằng Nhà hát Opera Hà Nội nằm trong bán đảo Quảng An nên đường sá đi vào nhà hát phải được hoàn thành, để khi nhà hát đi vào hoạt động thì các hạ tầng liên quan đều hoàn thành và sớm đưa vào sử dụng. Như vậy thì người dân mới có thể được hưởng thụ đầy đủ những giá trị mà nhà hát mang lại" - ông Thắng nói.

Hà Nội khởi công nhà hát opera bên hồ Tây - Ảnh 2.

Cảnh quan Nhà hát Opera Hà Nội

Diện tích mặt sàn gấp 6 lần sân bóng đá 11 người

Dự án do Tập đoàn Sun Group đầu tư với tổng vốn hơn 12.756 tỉ đồng, quy mô diện tích đất khoảng 191.000m² tại trung tâm bán đảo Quảng An, phục vụ các sự kiện văn hóa, chính trị lớn của thủ đô.

Ngoài ra, khu công viên văn hóa - nghệ thuật chuyên đề, đáp ứng nhu cầu sáng tạo, thưởng thức và giải trí của nhân dân, đồng thời là điểm nhấn thu hút du lịch trong và ngoài nước.

Nhà hát Opera Hà Nội được thiết kế bởi kiến trúc sư Renzo Piano, một trong những kiến trúc sư có ảnh hưởng. 

Dự án có diện tích sàn khoảng 40.980m² (chưa bao gồm diện tích đỗ xe và kỹ thuật), gấp gần 6 lần diện tích sân bóng đá 11 người.

Hà Nội khởi công nhà hát opera bên hồ Tây - Ảnh 3.

Phối cảnh Nhà hát Opera Hà Nội thời điểm hoàng hôn

Nhà hát được thiết kế với hai khán phòng chính gồm: khán phòng opera sức chứa 1.797 chỗ và khán phòng đa năng trang bị hệ thống ghế di động, có thể linh hoạt tháo lắp để tổ chức các sự kiện đứng như concert, nhạc sống… với sức chứa khoảng 1.430 chỗ đứng và 216 chỗ ngồi tại khu vực ban công.

Hà Nội khởi công nhà hát opera bên hồ Tây - Ảnh 4.

Mô hình mặt cắt thiết kế nhà hát

Ngoài hai khán phòng, nhà hát còn có nhiều không gian đa năng khác như sảnh chính, phòng diễn tập và tập luyện, bảo tàng, sàn vọng cảnh...

Nhà hát sau khi hoàn thành được kỳ vọng không chỉ là nơi tổ chức nhiều loại hình nghệ thuật như hòa nhạc giao hưởng, opera, ballet, nhạc kịch Broadway, các chương trình gala, lễ trao giải và sự kiện giải trí quy mô lớn, mà còn là không gian giao lưu văn hóa - nghệ thuật, vui chơi giải trí hiện đại dành cho người dân.

Hà Nội khởi công nhà hát opera bên hồ Tây - Ảnh 5.

Nhà hát Opera Hà Nội có tổng mức vốn hơn 12.756 tỉ đồng, quy mô diện tích đất khoảng 191.000m²

Dấu ấn đặc biệt của nhà hát là mái vòm lấy cảm hứng từ những gợn sóng hồ Tây, có kết cấu siêu mỏng, siêu chịu lực và được phủ vật liệu tạo hiệu ứng xà cừ, phản chiếu sắc nước theo ánh sáng từng thời điểm trong ngày.

Hà Nội khởi công nhà hát opera bên hồ Tây - Ảnh 6.
Hà Nội khởi công nhà hát opera bên hồ Tây - Ảnh 7.
Hà Nội khởi công nhà hát opera bên hồ Tây - Ảnh 8.
Hà Nội khởi công nhà hát opera bên hồ Tây - Ảnh 9.

Mái vòm lấy cảm hứng từ những gợn sóng hồ Tây 

Ngoài ra, các ao, hồ quanh khu vực như ao sen chùa Phổ Linh, hồ Thủy Sứ… sẽ được đầu tư làm sạch, cải tạo, khôi phục và trồng sen Tây Hồ để đồng bộ với khu công viên. 

Hồ Tây dự kiến cũng sẽ có 8 bến thuyền và tuyến du lịch thủy, trong đó có bến thuyền ngay gần nhà hát để nhân dân và du khách tiếp cận công trình văn hóa nghệ thuật mang tính biểu tượng này một cách thuận tiện.

Dự kiến Nhà hát Opera Hà Nội sẽ được hoàn thiện trong năm 2027.

Hà Nội khởi công nhà hát Opera giữa Đầm Trị ngay gần hồ Tây - Ảnh 9.Hà Nội công bố quy hoạch bán đảo Quảng An, xây nhà hát 13.000m² giữa Đầm Trị

Bán đảo Quảng An (phường Tây Hồ, Hà Nội) có quy hoạch tổng thể mặt bằng sử dụng đất trên tổng diện tích 44,1ha với điểm nhấn là nhà hát Ngọc Trai được xây nổi giữa Đầm Trị.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất