27/06/2023 11:27 GMT+7

Hà Nội dự kiến tăng giá nước sạch từ 1-7 và tiếp tục tăng vào đầu năm 2024

Hà Nội dự kiến sẽ điều chỉnh tăng giá nước sạch từ ngày 1-7. Theo đó, những hộ dân sử dụng trên 30m³/tháng sẽ phải trả thêm 11.071 đồng/m³.

Hà Nội dự kiến tăng giá nước sạch từ 1-7 và tiếp tục tăng vào đầu năm 2024 - Ảnh 1.

Trẻ em sử dụng nước để rửa tay chân giải nhiệt trong những ngày Hà Nội nắng nóng - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Sở Tài chính TP Hà Nội vừa gửi UBND TP Hà Nội tờ trình phương án dự kiến sẽ tăng giá nước sinh hoạt tại thủ đô từ ngày 1-7-2023; đến ngày 1-1-2024, giá nước sẽ tiếp tục được điều chỉnh theo hướng tăng.

Cụ thể, giá nước mới dự kiến điều chỉnh từ 1-7 tới đây như sau:

Hà Nội dự kiến tăng giá nước sạch từ 1-7 và tiếp tục tăng vào đầu năm 2024 - Ảnh 2.

Phương án điều chỉnh giá nước của UBND TP Hà Nội từ 1-7-2023 - Ảnh: PHẠM TUẤN chụp màn hình

Hà Nội dự kiến tăng giá nước sạch từ 1-7 và tiếp tục tăng vào đầu năm 2024 - Ảnh 3.

Giá nước sạch hiện nay Hà Nội đang áp dụng theo quyết định 38/2013/QĐ-UBND - Ảnh: PHẠM TUẤN chụp màn hình

Như vậy, với phương án điều chỉnh trên, những hộ dân sử dụng trên 30m³/tháng sẽ phải trả thêm 11.071 đồng/m³.

Với mức tăng trên, quy chiếu nhu cầu tiêu dùng nước sạch thực tế tại các hộ dân ở nội thành Hà Nội (khoảng 10-16m³/hộ/tháng), số tiền người dân sẽ phải trả thêm tăng từ 15.000 - 26.000 đồng/tháng.

Ở khu vực nông thôn (6-8m³/hộ/tháng), số tiền phải chi thêm 10.000 - 13.000 đồng/tháng/hộ.

Với số liệu trên, Sở Tài chính cho rằng phương án điều chỉnh giá nước "cơ bản không tác động nhiều đến đời sống và thu nhập của người dân".

Với hộ dân thuộc diện gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo, mức giá nước sạch áp dụng tại mức sử dụng nước sạch ở 10m³ đầu tiên sẽ giữ nguyên, không tăng giá.

Với người dân tại khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, khu vực bị ảnh hưởng môi trường có khó khăn được tiếp cận nước sạch như khu vực người dân tại vùng ảnh hưởng môi trường khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn và người dân khu vực bị ảnh hưởng bãi rác Xuân Sơn, Hà Nội cho biết sẽ có cơ chế hỗ trợ để đảm bảo sức khỏe và sinh hoạt của người dân tại các địa điểm trên.

Không tăng giá nước sạch, lo ngại nước sẽ "không đảm bảo chất lượng"

Về lý do điều chỉnh giá nước sạch, Sở Tài chính cho biết sau 10 năm không tăng giá nước sạch, nếu không điều chỉnh sẽ ảnh hưởng đến tiến độ đầu tư các nhà máy nước mới; ảnh hưởng tới các dự án cải tạo, nâng công suất các nhà máy nước đang vận hành theo quy hoạch cấp nước. 

Cụ thể, Hà Nội nêu thực trạng với các nhà máy nước ngầm (được xây dựng từ lâu, đã hết hoặc gần hết khấu hao) hiện đang phải giảm dần sản lượng theo quy hoạch; các nhà máy nước mặt đang vận hành hiện do được đầu tư theo công nghệ mới, chi phí khấu hao, chi phí tài chính còn cao nên với giá nước không được điều chỉnh thì nhà đầu tư gặp khó khăn trong thanh toán các chi phí khai thác, vận hành; cũng như khó khăn khi đàm phán huy động vốn để mở rộng, nâng công suất.

"Các nhà đầu tư gặp khó khăn khi huy động vốn để đầu tư với các nhà máy nước trong quy hoạch nhưng chưa đầu tư" - Sở Tài chính thông tin.

Ngoài ra, với giá nước như hiện nay, Hà Nội lo ngại sẽ "không đủ điều kiện nâng cao chất lượng nước sạch" bởi hiện Bộ Y tế yêu cầu chất lượng nước sạch phải đạt quy chuẩn QCVN01-1:2018/BYT.

"Với giá nước chưa được điều chỉnh thì các đơn vị cấp nước không đủ nguồn lực để tái đầu tư, kiểm soát để nâng cao chất lượng nước sạch theo quy chuẩn của Bộ Y tế" - Sở Tài chính nêu lý do.

Cũng theo Sở Tài chính TP Hà Nội, giá nước chậm điều chỉnh là hạn chế đối với việc xã hội hóa thu hút các nguồn vốn từ các nhà đầu tư tư nhân vào lĩnh vực cấp nước. Hiện TP đã kêu gọi thu hút được 23 nhà đầu tư tư nhân, triển khai 39 dự án cấp nước gồm cả dự án nguồn nước và mạng lưới. 

"Trong đó có doanh nghiệp không thực hiện dự án, phần lớn các dự án còn lại đều chậm tiến độ hoàn thành.

Các doanh nghiệp mới triển khai dự án trong giai đoạn này đang chịu nhiều áp lực chi phí vốn, với giá nước hiện hành chỉ đáp ứng được chi phí thiết yếu tối thiểu để vận hành nhà máy, chưa thu hồi được vốn đầu tư, chưa có lợi nhuận. 

Nếu giá nước không điều chỉnh kịp thời các doanh nghiệp này sẽ đối mặt với nguy cơ phá sản, do không có nguồn lực tài chính để vận hành nhà máy, dẫn đến không đảm bảo an ninh cấp nước cho TP" - Sở Tài chính nêu thêm lý do.

Chủ tịch Hà Nội: Điều chỉnh giá nước, ưu tiên 10m3 đầu tiên cho bà con nghèoChủ tịch Hà Nội: Điều chỉnh giá nước, ưu tiên 10m3 đầu tiên cho bà con nghèo

Từ năm 2013 đến nay, Hà Nội chưa tăng giá nước sạch, vì vậy TP sẽ tính toán điều chỉnh giá trong thời gian tới. Theo đó, Hà Nội sẽ ưu tiên giá nước sạch ở 10m3 đầu tiên, đặc biệt cho người nghèo, người dùng nhiều nước sạch sẽ phải trả giá cao hơn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên