​Hà Nội đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

16/10/2015 00:10 GMT+7

Để đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhà ở dự án thương mại, Sở TN&MT Hà Nội đã cắt giảm thủ tục hành chính.

Quy trình cấp giấy chứng nhận cho nhà ở dự án thương mại được cắt giảm từ 6 đến 7 thủ tục xuống còn 3 đến 4 thủ tục.

Theo đó, người mua nhà chỉ cần nộp hợp đồng mua bán nhà ký với chủ đầu tư, biên bản thanh lý hợp đồng giữa chủ đầu tư và người mua, biên bản bàn giao nhà hoặc hóa đơn tài chính mua bán. Tùy dự án, có thể có thêm thủ tục thứ tư là hồ sơ kỹ thuật thửa đất.

Về thời gian thụ lý hồ sơ đã rút ngắn được 10 ngày (từ 30 ngày theo quy định hiện chỉ thực hiện trong 20 ngày). Mọi quy trình, thủ tục cần thiết đều được công bố tại bộ phận “một cửa” tiếp nhận hồ sơ hoặc khách hàng có thể truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Sở TN-MT và UBND TP.Hà Nội để xem chi tiết. Cùng với việc cải cách thủ tục hành chính, Hà Nội cũng chủ động, linh hoạt trong giải quyết cấp giấy chứng nhận với từng trường hợp cụ thể phù hợp với điều kiện thực tế, với phương châm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho tổ chức và công dân khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Với cách làm đó, đến nay Hà Nội đã cấp được hơn 92.500 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên tổng số 112.000 căn hộ chung cư, nhà liền kề đã hoàn thành, bàn giao cho người mua. Thành phố cũng đã giải quyết hơn 20.200 hồ sơ cấp giấy chứng nhận cho dự án nhà ở thương mại. Ngoài ra, thành phố đã cấp hơn 1,25 triệu giấy chứng nhận; hơn 1,45 triệu thửa đất đã kê khai, đạt 86%.

Nguồn: Bộ Tài nguyên và Môi trường
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận