16/09/2019 09:27 GMT+7

Hà Nội đang trong những ngày ô nhiễm không khí cao

XUÂN LONG
XUÂN LONG

TTO - Những ngày này ở Hà Nội, ô nhiễm bụi, ô nhiễm trong không khí không phát tán được lên các tầng cao do hiện tượng nghịch nhiệt, khiến môi trường không khí ô nhiễm cao.

Hà Nội đang trong những ngày ô nhiễm không khí cao - Ảnh 1.

Kết quả quan trắc chất lượng không khí sáng 16-9 cho thấy nhiều nơi trên địa bàn TP Hà Nội có kết quả chất lượng không khí ở ngưỡng kém - Ảnh XUÂN LONG

TS.Hoàng Dương Tùng - chủ tịch Mạng lưới Không khí Sạch Việt Nam - cho biết nồng độ bụi trong không khí ở Hà Nội liên tiếp ở ngưỡng cao trong các ngày 15 và 16-9, trong đó đáng lưu ý là tình trạng ô nhiễm bụi trong không khí xuất hiện ở nhiều khu vực.

Theo kết quả quan trắc, trong hai ngày 15 và 16-9, chất lượng không khí ở nhiều nơi trên địa bàn TP Hà Nội đều ở ngưỡng kém, chỉ số chất lượng không khí AQI liên tục dao động trong ngưỡng 100-200 - ngưỡng chất lượng không khí kém và chuẩn bị sang ngưỡng chất lượng không khí xấu.

Ông Tùng lý giải rằng thời tiết Hà Nội đang trong giai đoạn của đầu mùa đông, và theo quy luật thì hiện tượng nghịch nhiệt thường xảy ra ở giai đoạn đầu mùa này.

"Thông thường càng lên cao thì nhiệt độ càng thấp, nhưng khi hiện tượng nghịch nhiệt xảy ra trong những ngày mùa đông thì càng lên cao thì nhiệt độ không khí càng cao. Khi đó, lớp nghịch nhiệt sẽ ngăn chất ô nhiễm phát tán lên cao, vì vậy các chất ô nhiễm bị giữ lại ở tầng thấp khiến không khí bị ô nhiễm nặng nề.

Và trong những ngày vừa qua thì hiện tượng nghịch nhiệt lại xảy ra, không khí ở Hà Nội rất ô nhiễm, đặc biệt là bụi", TS. Hoàng Dương Tùng nhận định.

Hà Nội đang trong những ngày ô nhiễm không khí cao - Ảnh 2.

Đường phố ở Hà Nội bụi bẩn do bị đào bới liên miên - Ảnh: XUÂN LONG

Tuy nhiên, theo ông Tùng, bản chất của thực tế ô nhiễm này cần nhìn nhận thực trạng bụi bẩn ở đường phố rất lớn, khi thời tiết thông thoáng thì bụi bẩn khuếch tán được trong không khí, nhưng khi xảy ra hiện tượng nghịch nhiệt, toàn bộ lượng bụi này lưu lại tầng thấp trong không khí.

Cũng theo ông Tùng, hiện tượng nghịch nhiệt không thể tránh được, vì qua theo dõi các năm, thường vào các tháng đầu mùa đông, có tháng xảy ra hiện tượng nghịch nhiệt 1-2 lần, có tháng xảy ra 5-7 lần, có tháng xảy ra hàng chục lần.

"Trước đây chúng ta ít để ý đến hiện tượng nghịch nhiệt vì ô nhiễm bụi bẩn không nhiều. Còn hiện nay chất lượng không khí được quan trắc tự động hàng ngày, mọi người thấy rõ sự suy giảm chất lượng không khí nên rất quan tâm.

Như trong những ngày qua, ai cũng thấy trời lặng gió, có cảm giác người già, trẻ nhỏ có khi thấy khó thở, nhất là người có bệnh về hô hấp, vì thế rất cần cảnh báo", ông Tùng cho hay.

Để giảm thiểu tác động từ hiện tượng chất lượng không khí xấu đi đột ngột, TS. Hoàng Dương Tùng khuyến cáo người dân chủ động mang khẩu trang khi tham gia giao thông ngoài đường phố.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng của TP Hà Nội cần chủ động các giải pháp ngăn chặn, thu gom bùn cát, bụi bẩn phát sinh ngoài đường phố, giảm lượng bụi bẩn phát sinh trong môi trường không khí.

Thu gom hơn 28 tấn phế thải ô nhiễm ở Công ty Rạng Đông Thu gom hơn 28 tấn phế thải ô nhiễm ở Công ty Rạng Đông

TTO - Thông tin từ Văn phòng Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho biết tới ngày 15-9, các đơn vị liên quan đã thu gom 28,3 tấn phế thải tại Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông.

XUÂN LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên