07/11/2018 16:57 GMT+7

Hà Nội công bố tổ chức đua xe F1 trong 10 năm

KHƯƠNG XUÂN
KHƯƠNG XUÂN

TTO- Chiều 7-11 tại Hà Nội đã diễn ra họp báo công bố sự kiện “Hà Nội - Việt Nam” chính thức là nước thứ 22 trên thế giới đăng cai tổ chức Giải đua ô tô Công thức 1 (F1).

Hà Nội công bố tổ chức đua xe F1 trong 10 năm - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi họp báo tại UBND TP Hà Nội chiều 7-11- Ảnh: Nam Trần

Cuộc họp báo do UBND TP Hà Nội, Tập đoàn F1 Thế giới, Tập đoàn Vingroup và Công ty Grand Prix Việt Nam tổ chức. 

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết việc Hà Nội đăng cai một chặng của F1 đã đưa Việt Nam vào bản đồ F1 trên toàn thế giới. 

"Từ trước đến nay người dân VN luôn nghĩ F1 là môn thể thao xa xỉ chỉ dành cho người giàu nhưng F1 giờ đã về đến VN. F1 tổ chức tại VN không chỉ có đua xe mà còn có nhiều hoạt động bên lề cho trẻ nhỏ, người dân bình thường đều có thể tham gia, đến xem" - ông Chung nói. 

Theo hợp đồng, TP Hà Nội sẽ là địa phương đăng cai giải đấu nhưng sau đó thành phố chuyển giao cho Công ty Grand Prix Việt Nam (thuộc tập đoàn Vingroup) đứng ra tổ chức. Hợp đồng sẽ có thời hạn 10 năm từ 2020- 2030 và được gia hạn ở mùa giải thứ 8.

Ông Nguyễn Đức Chung cho biết theo chỉ đạo của Chính phủ, toàn bộ kinh phí tổ chức F1 tại Hà Nội không được dùng tiền ngân sách nên được xã hội hóa 100%. Tập đoàn Vingroup sẽ đứng ra lo toàn bộ chi phí để đưa giải đấu về VN, thiết kế đường đua, chi phí tổ chức hàng năm… 

Chặng đua F1 đầu tiên tại Hà Nội sẽ diễn ra vào tuần đầu tiên của tháng 4-2020. Địa điểm diễn ra chặng đua là khu vực SVĐ Mỹ Đình và một số trục đường xung quanh Khu LHTTQG Mỹ Đình.


Hà Nội công bố tổ chức đua xe F1 trong 10 năm - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trả lời phỏng vấn trong cuộc họp báo- Ảnh: Nam TrầnTổ chức đua xe F1 là cơ hội quảng bá cho Vinfast dù vậy Vingroup không đặt mục tiêu lợi nhuận lên hàng đầu. Tôi tin rằng những cái chúng ta thu được từ F1 còn giá trị hơn nhiều số tiền chúng ta bỏ ra

Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup Nguyễn Việt Quang

Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup Nguyễn Việt QuangÔng Nguyễn Việt Quang - tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup cho biết Vingroup không phải là nhà tài trợ duy nhất cho F1 VN. "Vingroup chỉ đứng ra để tập hợp các nhà tài trợ cho giải đấu. `Đây là cơ hội quảng bá hình ảnh VN ra thế giới, tạo các sản phẩm du lịch, cơ hội đầu tư cho doanh nghiệp", ông Quang nhấn mạnh.

Như vậy VN là nước thứ 22 trên thế giới đăng cai giải đua F1. Đường đua F1 tại Hà Nội là một trong ba đường đua trên phố bên cạnh đường đua ở Monaco, Singapore. Ông Nguyễn Đức Chung cho biết, theo các chuyên gia F1, trong tương lai đường đua tại Hà Nội sẽ là đường đua đẹp và thách thức bậc nhất của giải đấu trên toàn thế giới.

Hà Nội công bố tổ chức đua xe F1 trong 10 năm - Ảnh 4.

Ông Chase Carey Chủ tịch F1 có mặt tại Hà Nội để ra mắt sự kiện này- Ảnh: Nam Trần


Loạt cuộc đua F1 có nguồn gốc từ Giải Grand Prix Đua Mô tô vào những năm 1920 và 1930. Cuộc đua vô địch thế giới đầu tiên được tổ chức tại Silverstone (Liên hiệp Anh) vào năm 1950. Đến nay, Giải đua xe Công thức 1 hằng năm đã được tổ chức thành 21 chặng đua mang tên Grands Prix tại 21 nước bao gồm: Úc, Trung Quốc, Tây Ban Nha, Monaca, Canada, Pháp, Áo, Anh, Ý, Singapore, Nga, Nhật Bản, Mỹ… Giải đua thường được tổ chức tại những đường đua được xây dựng dành riêng nhưng cũng có số ít trường hợp là đua ngay trên những con đường trong thành phố, trong đó nổi tiếng nhất là vòng đua Monaco Grand Prix ở Monte Carlo và vòng đua ở Singapore.

Kết quả của mỗi cuộc đua được tổng hợp lại để xác định hai nhà vô địch thế giới hàng năm, một dành cho tay đua và một dành cho đội đua . Châu Âu là cái nôi của Công thức 1. Tại châu Á, hiện nay (2018) có các vòng đua tại Trung Quốc (Thượng Hải), Nhật Bản (Suzuka - Nagoya), Singapore, Bahrain. Vòng đua Hà Nội - Việt Nam được triển khai sẽ trở thành một phần trong hệ thống Giải đua xe Công thức 1 Vô địch thế giới từ năm 2020.KHƯƠNG XUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên