12/03/2016 08:01 GMT+7

Hà Nội, Cần Thơ sẵn sàng cho ngày hội 13-3

NHÓM PV GIÁO DỤC
NHÓM PV GIÁO DỤC

TT - Hai ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2016 sẽ cùng diễn ra tại Cần Thơ và Hà Nội vào ngày 13-3 với nhiều hoạt động đặc sắc. Chương trình do báo Tuổi Trẻ, Bộ GD-ĐT 
và nhiều đơn vị phối hợp tổ chức.

Trường ĐH Cần Thơ đã sẵn sàng cho Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp - Ảnh: Tiến Trình
Trường ĐH Cần Thơ đã sẵn sàng cho Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp - Ảnh: Tiến Trình

* 7g30 sáng nay (12-3), tư vấn tuyển sinh tại Tiền Giang

Sáng nay 12-3, chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2016 ở Tiền Giang diễn ra tại Trường ĐH Tiền Giang (119 Ấp Bắc, P.5, TP Mỹ Tho). Chương trình này do báo Tuổi Trẻ, Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT Tiền Giang và Trường ĐH Tiền Giang phối hợp tổ chức.

Ban tư vấn chương trình gồm các thầy cô, chuyên gia tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp đến từ các trường ĐH ở TP.HCM, Trường ĐH Tiền Giang, Trường Sĩ quan công binh, Trường CĐ Y tế Tiền Giang và Trường CĐ nghề Tiền Giang.

Tại ngày hội, hơn 3.500 học sinh tỉnh Tiền Giang và Bến Tre được ban tư vấn giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ 2016. Chương trình được thiết kế thành ba phần (tư vấn chung, tư vấn chuyên sâu theo từng nhóm ngành và tư vấn trực tiếp) để tư vấn tối đa cho học sinh.

Cần Thơ: 82 đơn vị với hơn 130 gian hàng dự hội

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2016 tại Cần Thơ do báo Tuổi Trẻ, Bộ GD-ĐT, Trường ĐH Cần Thơ và Sở GD-ĐT TP Cần Thơ tổ chức, sẽ diễn ra suốt cả ngày 13-3 tại Trường ĐH Cần Thơ (đường 3 Tháng 2, P.Xuân Khánh, Q.Ninh Kiều, TP Cần Thơ).

Chương trình này được truyền hình trực tiếp trên kênh HGTV của Đài phát thanh - truyền hình Hậu Giang từ 8g30, truyền hình trực tuyến trên tuoitre.vn tv.tuoitre.vn. Đồng thời, chương trình cũng được phát thanh trực tiếp trên sóng VOV2 Đài Tiếng nói VN.

Sẽ có hơn 130 gian tư vấn của 82 đơn vị tham gia ngày hội. Trong đó, ngoài sự có mặt các trường thành viên ĐHQG TP.HCM, hiện đã có thêm nhiều trường ĐH lớn ở TP.HCM, Cần Thơ như: Kinh tế TP.HCM, Giao thông vận tải TP.HCM, Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, Nông lâm TP.HCM, Tài chính - marketing, ĐH Cần Thơ, Ngân hàng TP.HCM, Luật TP.HCM, ĐH Tôn Đức Thắng... Bên cạnh đó còn có nhiều trường CĐ, TCCN: CĐ Kinh tế đối ngoại, CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, CĐ Điện lực TP.HCM, CĐ Tài chính - hải quan...

Tại ngày hội, bên cạnh phần tư vấn do ban tổ chức thực hiện, tại gian tư vấn của các trường, học sinh sẽ được gặp gỡ và trao đổi trực tiếp với đại diện trường mà mình quan tâm, tất cả thắc mắc của thí sinh về tuyển sinh sẽ được giải đáp. Đặc biệt, Bộ GD-ĐT đã cử các lãnh đạo, các chuyên gia đến từ Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục - Bộ GD-ĐT tham gia tư vấn tại ngày hội, cung cấp thông tin đầy đủ nhất về quy chế kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016.

Trong ngày hội, ban tổ chức bố trí bốn khu vực tư vấn chuyên sâu theo từng nhóm ngành, cơ hội nghề nghiệp, học liên thông... với những chuyên gia trong lĩnh vực tuyển sinh - hướng nghiệp.

Cụ thể: 1. Nhóm ngành khoa học xã hội, kinh tế, tài chính, luật, y dược, quân đội, công an... tại sân khấu khai mạc (trước hội trường Rùa), 2. Nhóm ngành khoa học tự nhiên, kỹ thuật, nông lâm, công nghệ... tại sân khấu bên trong hội trường Rùa, 3. Khu vực tư vấn tâm lý, sức khỏe, gỡ rối, lựa chọn ngành nghề tại nhà điều hành.

Các khu vực tư vấn chuyên sâu của ban tổ chức sẽ hoạt động trong hai buổi: buổi sáng từ 8g30-11g30 và buổi chiều từ 13g-16g. Học sinh đến đúng khu vực tư vấn nhóm ngành mình quan tâm để có những thông tin thiết thực và bổ ích trước khi bước vào kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, cũng như hiểu thêm ngành nghề trước ngưỡng cửa vào đời.

Hà Nội: nhiều hoạt động thiết thực

Ngày 13-3, Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp ở Hà Nội sẽ diễn ra tại khuôn viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội (1 Đại Cồ Việt, Q.Hai Bà Trưng). Đây là năm thứ sáu báo Tuổi Trẻ phối hợp với Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT Hà Nội, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội tổ chức ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp. Đặc biệt, ngày hội năm nay diễn ra đúng dịp Trường ĐH Bách khoa Hà Nội kỷ niệm 60 năm thành lập.

Tại ngày hội, với sự tham gia của khoảng 70 trường ĐH-CĐ, TCCN và 100 gian trưng bày, tư vấn, sẽ có nhiều hoạt động sinh động, thiết thực, ý nghĩa của các trường chờ đón thí sinh. Tại đây, thí sinh có thể tìm hiểu các thông tin cụ thể, chính xác nhất về phương thức xét tuyển, điều kiện học tập, chỉ tiêu tuyển sinh, các ngành đào tạo bằng hình ảnh và tư vấn trực tiếp của đại diện các trường.

Nhiều hoạt động trưng bày, trình diễn mang đặc thù của các ngành đào tạo cũng là nét thú vị của ngày hội. Ngoài ra, thí sinh sẽ được tham quan giảng đường, phòng thí nghiệm của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, làm quen với cuộc sống sinh viên qua nhiều hoạt động giao lưu của sinh viên các trường.

Hai phiên tư vấn trực tiếp tại ngày hội sẽ mang đến cho thí sinh nhiều thông tin thiết thực. Đây là cơ hội để thí sinh được giải đáp những băn khoăn về điểm mới nhất của kỳ thi THPT quốc gia 2016, được các thầy cô đến từ Bộ GD-ĐT và các trường ĐH có uy tín tư vấn về việc chọn ngành nghề cho tương lai.

Khu tư vấn “gỡ rối hướng nghiệp” sẽ giúp các thí sinh có những trải nghiệm vui nhưng bổ ích khi tìm hiểu tố chất của mình hợp với nghề nghiệp nào, khi chọn nghề nên dựa vào các tiêu chí nào...

Dự kiến ngày hội sẽ thu hút hàng chục ngàn học sinh Hà Nội và các tỉnh lân cận. Riêng với học sinh các huyện ngoại thành Hà Nội, ban tổ chức đã bố trí 74 chuyến xe để đưa đón khoảng 6.000 học sinh lớp 12 về dự ngày hội.

* Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga:

Chương trình thiết thực và hiệu quả

Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp của báo Tuổi Trẻ rất thiết thực và hiệu quả, góp phần định hướng nghề nghiệp cho thí sinh trong chọn trường, chọn ngành phù hợp.

Đồng thời chương trình cũng hỗ trợ cho Bộ GD-ĐT trong việc chuyển tải sâu rộng những thông tin liên quan đến kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ đến thí sinh trên khắp mọi miền đất nước. Đây là một trong những yếu tố quan trọng đảm bảo sự thành công của công tác đổi mới thi, tuyển sinh của ngành.

Suốt 14 năm qua, báo Tuổi Trẻ đã kiên trì đồng hành cùng phụ huynh và thí sinh trên cả nước thông qua nhiều hoạt động: ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp, các chương trình tư vấn xét tuyển vào các trường ĐH-CĐ được tổ chức tại nhiều tỉnh thành trong cả nước, phát hành cẩm nang tuyển sinh, các chương trình tư vấn trực tuyến trên Tuổi Trẻ Online...

Nhờ những hoạt động của báo, các chủ trương đổi mới kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ đã được tuyên truyền rộng rãi, giúp thí sinh yên tâm chuẩn bị tốt kỳ thi, đồng thời cũng giúp bộ nhận được những ý kiến phản hồi từ thực tiễn để điều chỉnh các quy chế cho phù hợp với cuộc sống.

Bộ cũng yêu cầu các sở GD-ĐT, các trường ĐH, CĐ, TCCN tích cực tham gia chương trình của báo để cung cấp kịp thời thông tin, giải đáp những băn khoăn, thắc mắc của thí sinh và phụ huynh về thi và tuyển sinh.

Ông Nguyễn Hiệp Thống  (phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội):

Cơ hội quý cho học sinh

Nhiều năm nay Sở GD-ĐT Hà Nội đã ủng hộ báo Tuổi Trẻ trong việc tổ chức Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại Hà Nội, vì đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực đối với học sinh vào thời điểm phải lựa chọn lối vào đời.

Cách thức tổ chức của ngày hội cũng rất hiệu quả, khi làm vai trò cầu nối giữa các em học sinh với các trường ĐH-CĐ, TCCN, trường nghề, để các em nắm được thông tin quan trọng, chính xác nhất về kỳ tuyển sinh sắp tới.

Đặc biệt, việc giải đáp trực tiếp tại ngày hội về những quy định mới nhất của kỳ thi THPT quốc gia, phương thức xét tuyển ĐH-CĐ và tư vấn hướng nghiệp thật sự là cơ hội quý báu cho các em học sinh.

Cô giáo Nguyễn Kim Anh (Trường THPT Phan Huy Chú, Hà Nội):

Được nghe chia sẻ từ thầy cô

Do các quy định về kỳ thi THPT thay đổi hằng năm, nên cứ đến thời điểm này học sinh của tôi thường rất lo lắng. Dù chỉ cần lên mạng là có thể truy cập vào nhiều trang thông tin khác nhau, nhưng cũng do quá nhiều kênh nên thông tin hay bị nhiễu, nhiều khi không chính xác khiến học sinh không biết nên tin vào đâu.

Việc tổ chức một sự kiện như ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp rất có ý nghĩa với học sinh, khi các em có thể tiếp cận được nguồn thông tin trực tiếp từ các trường ĐH, CĐ một cách chính xác. Đặc biệt là có cơ hội nghe tư vấn, chia sẻ từ các thầy cô nhiều kinh nghiệm.

PGS.TS Hoàng Minh Sơn (hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội):

Tự hào là “đối tác” của chương trình tư vấn

Trong nhiều năm qua, báo Tuổi Trẻ đã thực hiện rất tốt hoạt động hướng nghiệp và tư vấn tuyển sinh.

Chương trình đang ngày càng lan tỏa và nhận được sự tin tưởng của các bậc phụ huynh, học sinh và toàn xã hội. Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã nhiều năm phối hợp cùng báo Tuổi Trẻ đăng cai tổ chức ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp cho học sinh các trường THPT khu vực Hà Nội, thu hút được nhiều học sinh và phụ huynh tham dự.

Nhà trường xác định việc tổ chức sự kiện này, ngoài việc cung cấp các thông tin cần thiết cho các em học sinh về phương án, chỉ tiêu tuyển sinh vào các ngành nghề mà trường hiện đang đào tạo thì đây được xem là trách nhiệm của nhà trường đối với ngành giáo dục và đối với xã hội. Chúng tôi rất tự hào là “đối tác” của chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp mà báo Tuổi Trẻ và Bộ GD-ĐT phối hợp tổ chức.

 

NHÓM PV GIÁO DỤC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên