Hà Nội bắt đầu tăng giá dịch vụ y tế từ ngày 1-5

02/05/2019 16:19 GMT+7

Từ ngày 1-5, Hà Nội bắt đầu thực hiện việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ Bảo hiểm y tế.

Hà Nội bắt đầu tăng giá dịch vụ y tế từ ngày 1-5 - Ảnh 1.

Hướng dẫn người bệnh làm thủ tục khám chữa bệnh tại bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: TTXVN

Từ ngày 1-5, Hà Nội bắt đầu thực hiện việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo nghị quyết 02/2019/NQ-HĐND của HĐND thành phố Hà Nội quy định giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ Bảo hiểm y tế đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước trên địa bàn.

Phạm vi áp dụng với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập của thành phố Hà Nội bao gồm: bệnh viện đa khoa, chuyên khoa, trung tâm chuyên khoa, bệnh viện đa khoa tuyến huyện, phòng khám đa khoa, nhà hộ sinh, trạm y tế cấp xã chính thức thực hiện điều chỉnh giá dịch vụ y tế đối với người không có thẻ bảo hiểm y tế.

Cụ thể, danh mục, giá các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả gồm: 10 dịch vụ khám, chữa bệnh; 6 dịch vụ ngày giường, 1.937 giá các dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm áp dụng cho các hạng bệnh viện. Giá dịch vụ y tế tối đa gồm chi phí trực tiếp và tiền lương. Với trường hợp không thuộc phạm vi thanh toán của bảo hiểm y tế đang được áp dụng giá dịch vụ chỉ tính mức lương cơ sở là 1.150.000 đồng.

Theo đó, từ ngày 1/5, giá dịch vụ y tế áp dụng đối với trường hợp không thuộc phạm vi thanh toán của bảo hiểm y tế được điều chỉnh tăng mức lương cơ sở vào giá từ 1.150.000 đồng lên 1.390.000 đồng.

Hà Nội hiện có 86,7% dân số đã tham gia bảo hiểm y tế nên việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế lần này chỉ tác động đến các đối tượng chưa tham gia bảo hiểm y tế. Về cơ bản không ảnh hưởng nhiều đến trẻ em dưới sáu tuổi, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo, các đối tượng chính sách xã hội.

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, đã yêu cầu các cơ sở y tế tiếp tục sắp xếp, bố trí khoa khám bệnh hợp lý, đồng thời tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, giảm thời gian chờ đợi…, tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh. Những người bệnh vào điều trị tại bệnh viện trước ngày 1/5 và ra viện sau ngày 1/5 được áp dụng mức giá trước thời điểm thực hiện mức giá mới.

Trước đó, Bộ Y tế cũng đã ban hành Thông tư quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong một số trường hợp. Theo đó, từ ngày 15/12/2018, hơn 1.900 dịch vụ y tế được điều chỉnh tăng theo mức lương cơ sở. Mức giá điều chỉnh các dịch vụ y tế tăng trung bình 3,2%, trong đó giá khám bệnh ngày giường tăng bình quân 11%, giá các dịch vụ kỹ thuật y tế tăng 3%./.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận