26/12/2022 17:48 GMT+7

Hà Anh Tuấn tự nhận 'khôn lanh' khi mời được huyền thoại Kitaro sang Việt Nam

MI LY
MI LY

Hà Anh Tuấn tự nhận 'khôn lanh' khi mời Kitaro làm đại sứ Rừng Việt Nam và biểu diễn 2 đêm nhạc của mình. 'Kitaro rất yêu Việt Nam, yêu thiên nhiên, con người Việt Nam' - Hà Anh Tuấn kể.

Hà Anh Tuấn tự nhận khôn lanh khi mời được huyền thoại Kitaro sang Việt Nam - Ảnh 1.

Hà Anh Tuấn và Kitaro trên poster chương trình Chân trời rực rỡ - Ảnh: Ban tổ chức cung cấp

Chiều 26-12, Hà Anh Tuấn họp báo giới thiệu live concert Chân trời rực rỡ (The Glorious Horizon) - chương trình lớn nhất trong sự nghiệp của anh từ trước đến nay.

Chân trời rực rỡ có 2 đêm diễn vào 24 và 25-2-2023 tại sân lễ hội Đền Vua Đinh - Vua Lê, cố đô Hoa Lư, Ninh Bình.

Khôn lanh khi mời được Kitaro

Khách mời của đêm nhạc là Kitaro, huyền thoại âm nhạc thế giới, chủ nhân giải Grammy, Quả cầu vàng, nghệ sĩ tiên phong của nhạc New Age từ thập niên 1980. Âm nhạc của ông kết hợp giữa âm thanh điện tử hiện đại và nhạc cụ Nhật Bản, mang vẻ đẹp Á Đông độc đáo.

Để mời Kitaro, Hà Anh Tuấn tự nhận anh "hơi khôn lanh một chút". "Tôi đã mời ông làm đại sứ của Rừng Việt Nam. Ông sẽ về rừng Cúc Phương cùng tôi để tham gia quảng bá một số hoạt động của Rừng Việt Nam. Ông nói: Tôi rất yêu Việt Nam, yêu thiên nhiên, con người Việt Nam, nếu có thể thì hãy sắp xếp cho tôi sau này về dạy nhạc cho trẻ em Việt Nam".

Hà Anh Tuấn tự nhận khôn lanh khi mời được huyền thoại Kitaro sang Việt Nam - Ảnh 2.

Hà Anh Tuấn nói về đêm nhạc với Kitaro - Ảnh: T.T.D.

Tại sao là Kitaro? "Vì đó là âm nhạc tôi đã nghe từ thuở bé. Lúc bé, tôi nghe nhạc của ông trên ti vi. Ông là huyền thoại âm nhạc châu Á. Khi về quê cha đất tổ là Ninh Bình, tôi muốn mang thứ âm nhạc đặc biệt ấy về" - Hà Anh Tuấn giải thích.

Và khi anh mơ ước, anh đã gửi "tín hiệu vào vũ trụ" để một ngày, Kitaro nghe thấy và đồng ý. "Mình muốn thì mình cứ hỏi thử xem sao, thế nên tôi cứ hỏi. Ai dè đâu trúng" - Hà Anh Tuấn đùa. 

Nhưng theo anh, Kitaro đã đạt đến tầm vóc không phải chọn các dự án vì quyền lợi. Ông chọn một dự án vì nó thực sự khiến ông hạnh phúc.

Kitaro là người có tác phẩm nổi tiếng nhất là Con đường tơ lụa (Silk Road). Chất Á Đông trong âm nhạc của ông rất đậm đặc. Sau khi bàn luận, Kitaro quyết định sáng tạo thêm và cùng Hà Anh Tuấn biểu diễn 3 ca khúc nổi tiếng của anh là: Tháng Tư là lời nói dối của em, Xuân thìMột mình một sớm ban mai.

Hà Anh Tuấn tự nhận khôn lanh khi mời được huyền thoại Kitaro sang Việt Nam - Ảnh 3.

Huyền thoại âm nhạc Kitaro - Ảnh: Domo Music Group

Đặc biệt, lần đầu tiên, 2 sản phẩm âm nhạc khí nhạc của Kitaro đã được nhạc sĩ Việt Anh viết lời Việt và được Hà Anh Tuấn trình diễn trong 2 đêm nhạc. Đó là 2 tác phẩm KoiSilk Road.

Giám đốc sản xuất Võ Đỗ Minh Hoàng của live concert Chân trời rực rỡ cho biết để mời Kitaro sang Việt Nam biểu diễn, công tác sản xuất phải đạt chất lượng quốc tế.

Hà Anh Tuấn cũng cho biết Kitaro rất "khó tính vô cùng tận". Ông hỏi để biết tường tận về mọi nhạc phẩm mà ông sẽ tham gia. Anh phải thuyết phục ông rất lâu để có cuộc đối thoại trong âm nhạc với những nghệ sĩ Việt Nam.

'Chân trời rực rỡ' lấy cảm hứng từ trẻ khiếm thị

Hà Anh Tuấn cho biết ý tưởng về Chân trời rực rỡ lóe lên trong anh cách đây 4 năm, khi anh đi làm từ thiện, đến thăm trẻ em khiếm thị trong chương trình Chồi Việt Nam. Anh tự hỏi tại sao khi các em không thấy ánh sáng cuộc đời, các em vẫn hát về cuộc đời một cách đầy ánh sáng, đẹp đẽ và rực rỡ.

"Vì vậy, chân trời rực rỡ và mạnh mẽ nhất xuất phát từ sự không màu. Sự hạnh phúc rực rỡ nhất đến từ những người không hạnh phúc" - Hà Anh Tuấn chia sẻ - "Lúc đó, tôi nghĩ mình sẽ thực hiện bằng được dự án âm nhạc Chân trời rực rỡ".

Hà Anh Tuấn tự nhận khôn lanh khi mời được huyền thoại Kitaro sang Việt Nam - Ảnh 4.

Hà Anh Tuấn và Cao Trung Hiếu, đạo diễn chương trình - Ảnh: T.T.D.

Thực hiện dự án này là cách Hà Anh Tuấn đền đáp những đứa trẻ ấy. "Mình nhận được là mình phải trả lại. Nếu mình không trả lại thì mình sống không yên về sau" - anh nói.

Nhà sản xuất âm nhạc cho dự án này của Hà Anh Tuấn là nhạc sĩ Võ Thiện Thanh, người đã thực hiện 2 album Cafe sángStreet Rhythm của anh. Sẽ có 5 bài hát mới được Hà Anh Tuấn giới thiệu trong 2 đêm nhạc Chân trời rực rỡ.

"Chưa bao giờ tôi thu âm mà vất vả đến vậy vì các bài hát mới của anh Thanh quá khó" - Hà Anh Tuấn nói.

Huyền thoại âm nhạc Kitaro sẽ biểu diễn cùng Hà Anh Tuấn Huyền thoại âm nhạc Kitaro sẽ biểu diễn cùng Hà Anh Tuấn

TTO - Kitaro - nhà soạn nhạc lừng danh của Nhật Bản, nổi tiếng toàn cầu với dòng nhạc thiền đậm chất tâm linh - sẽ biểu diễn cùng Hà Anh Tuấn tại Ninh Bình vào tháng 2-2023.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên