29/04/2022 14:33 GMT+7

Gửi yêu cầu Google gỡ MV There is no one at all của Sơn Tùng M-TP ngay lập tức

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Nhận thấy MV There is no one at all của Sơn Tùng M-TP có ảnh hưởng xấu đến giới trẻ, Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử đã gửi yêu cầu cho phía Google ngăn chặn MV này ngay lập tức, các nền tảng mạng khác không được đăng tải.

Gửi yêu cầu Google gỡ MV There is no one at all của Sơn Tùng M-TP ngay lập tức - Ảnh 1.

Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử đã gửi yêu cầu Google gỡ MV There is no one at all của Sơn Tùng M-TP ngay lập tức - Ảnh cắt từ MV

Liên quan thông tin MV There is no one at all của Sơn Tùng M-TP vừa ra mắt vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ cộng đồng bởi tinh thần tiêu cực, ảnh hưởng rất không tốt tới giới trẻ, đầu giờ chiều nay 29-4, trả lời Tuổi Trẻ Online, ông Lưu Đình Phúc - cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin và truyền thông) - cho biết cục đã gửi yêu cầu cho Google ngăn chặn MV này.

Ông Phúc cho biết cục này cũng đề nghị các nền tảng khác không được đăng tải MV này.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, ông Lê Quang Tự Do - phó cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử - cho biết lãnh đạo cục đã xem MV There is no one at all và đã có trao đổi với lãnh đạo Cục Nghệ thuật biểu diễn.

Hai bên thống nhất quan điểm cho rằng nội dung cũng như hình ảnh của MV này có ảnh hưởng xấu đến giới trẻ, đặc biệt là phân cảnh nhảy lầu tự tử ở cuối MV.

Với một nghệ sĩ biểu diễn có tầm ảnh hưởng như Sơn Tùng M-TP thì càng nguy hại hơn vì có nhiều người theo dõi, đặc biệt là các bạn trẻ trong độ tuổi tâm sinh lý chưa phát triển hoàn thiện, rất dễ bị ảnh hưởng.

Nội dung MV There is no one at all cũng vi phạm khoản 4 điều 3 nghị định 144 về hoạt động nghệ thuật biểu diễn. Khoản này quy định hành vi cấm trong hoạt động nghệ thuật biểu diễn là sử dụng trang phục, từ ngữ, âm thanh, hình ảnh, động tác, phương tiện biểu đạt, hình thức biểu đạt hành vi trái thuần phong, mỹ tục của dân tộc, tác động tiêu cực đến đạo đức, sức khỏe cộng đồng và tâm lý xã hội.

Vì vậy Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử và Cục Nghệ thuật biểu diễn đã thống nhất ngăn chặn không phổ biến MV này trên không gian mạng.

Ngoài việc gửi yêu cầu cho Google ngăn chặn MV này, ông Do cho biết Thanh tra Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch cũng sẽ mời Sơn Tùng M-TP đến làm việc để xử lý vi phạm nếu có.

Trước đó, trong công văn gửi Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử và Thanh tra Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch, cục phó Cục Nghệ thuật biểu diễn Trần Hướng Dương cho biết Cục Nghệ thuật biểu diễn nhận thấy nội dung biểu diễn của bản ghi âm, ghi hình There's no one at all mang thông điệp tiêu cực, không có tính giáo dục với nhiều cảnh đuổi bắt, đập phá, bạo lực và kết thúc là hình ảnh nhân vật tự tử đã tác động mạnh đến tâm lý người xem, dễ gây ảnh hưởng, định hướng hành vi tiêu cực của xã hội, đặc biệt là trẻ em.

Cục này nhận định với MV There is no one at all, nghệ sĩ đã vi phạm khoản 4 điều 3 nghị định số 144 ngày 14-12-2020 của Chính phủ quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn.

Vì vậy Cục Nghệ thuật biểu diễn đề nghị ngay lập tức, phải có biện pháp dừng lưu hành sản phẩm này.

Cục đề nghị Thanh tra Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch xử lý hành vi của các tổ chức, cá nhân lưu hành bản ghi âm, ghi hình theo quy định tại nghị định số 38 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo.

Đề nghị Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và truyền thông - có biện pháp xử lý, ngăn chặn đối với các tổ chức, cá nhân đăng phát, lưu hành, phổ biến bản ghi âm, ghi hình trên môi trường mạng theo quy định của pháp luật.

TS tâm lý Đào Lê Hòa An - Hội Tâm lý học Việt Nam - cho rằng bối cảnh MV There is no one at all mô tả một diễn biến tâm lý đang diễn ra trong đời sống thật của rất nhiều người trẻ, đặc biệt là học trò tiểu học, trung học.

Theo anh, trải qua một đợt đại dịch COVID-19, tâm lý học trò vốn đã bất ổn lại càng thêm bất ổn sau một thời gian dài phải giãn cách xã hội, học online… Đây là lứa tuổi mà các bạn trẻ đang trong giai đoạn phát triển, khẳng định cái tôi của mình, có nhiều mâu thuẫn với phụ huynh và chịu nhiều áp lực về học hành…

"Tôi đã làm một khảo sát với nhiều học sinh trung học, với kết quả là nhiều em cho biết đã từng nghĩ đến chuyện tự tử, có em đã cắt tay, cắt chân, có hành vi hủy hoại thân thể. Nghĩa là nhiều bạn trẻ đã có ý nghĩ tự tử nhưng chưa có cơ hội thực hiện.

Là người có sức ảnh hưởng lớn đối với giới trẻ, hành động của Sơn Tùng M-TP rất có thể sẽ trở thành một khuôn mẫu hành vi tiêu cực cho người trẻ khi các em ở trong những hoàn cảnh khó khăn, ở vào một thời điểm cơ thể mệt mỏi, cảm thấy không ai hiểu mình…", TS An cảnh báo.

VŨ THỦY - HIỀN ANH

Sẽ tạm dừng phát hành MV There is no one at all của Sơn Tùng M-TP? Sẽ tạm dừng phát hành MV There is no one at all của Sơn Tùng M-TP?

TTO - Liên quan MV There is no one at all của Sơn Tùng M-TP vừa ra mắt gây bức xúc bởi tinh thần tiêu cực, bạo lực ảnh hưởng không tốt đến giới trẻ, Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết đang phối hợp xử lý vụ việc theo hướng tạm dừng phát hành MV.

THIÊN ĐIỂU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên