Chủ nhật, ngày 20 tháng 6 năm 2021

GS đoạt Nobel Vật lý 2019 từng đến Việt Nam, giao lưu với bạn đọc Tuổi Trẻ

09/10/2019 11:35 GMT+7

TTO - GS Michel Mayor, một trong ba nhà khoa học đoạt giải Nobel Vật lý 2019, từng đến Việt Nam và giao lưu với bạn đọc Tuổi Trẻ. Ông cũng có buổi nói chuyện với sinh viên ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG TP.HCM) về vũ trụ.

GS đoạt Nobel Vật lý 2019 từng đến Việt Nam, giao lưu với bạn đọc Tuổi Trẻ - Ảnh 1.

GS Michel Mayor (giữa) và PGS.TS Phan Bảo Ngọc (phải) trong buổi giao lưu trực tuyến với bạn đọc Tuổi Trẻ tại Quy Nhơn ngày 25-4-2014 - Ảnh: T.ĐĂNG

* Giao lưu trực tuyến với GS Michel Mayor: Hãy cho trẻ nhìn lên bầu trời và học thiên văn

Có một điều thú vị mà nhiều người trong giới khoa học vật lý chắc chắn sẽ vẫn nhớ, đó là vào năm 2014 GS Michel Mayor chính là người chủ trì hội nghị khoa học quốc tế về vật lý với chủ đề "Khoa học các hành tinh ngoài hệ Mặt trời" tại Trung tâm Quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE) ở TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định với sự tham gia của 70 nhà khoa học đến từ 20 nước và Việt Nam.

Sau đó vài ngày, ông cũng đã tham gia buổi giao lưu trực tuyến với bạn đọc báo Tuổi Trẻ về chủ đề Đi tìm sự sống ngoài Trái đất.

Ông Trần Thanh Sơn - phó giám đốc Trung tâm ICISE - qua những lần được tiếp xúc, làm việc với GS Mayor đã chia sẻ cảm nhận: "GS Mayor là người cực kỳ hiền lành, thân thiện và rất yêu Việt Nam".

GS Trần Thanh Vân (nhà vật lý người Pháp gốc Việt - chủ tịch Hội khoa học Gặp gỡ Việt Nam) cho biết GS Mayor là người đã tới Việt Nam hai lần và ông cũng là nhà khoa học thứ hai đoạt giải Nobel từng đến với Quy Nhơn. Trước ông Mayor là GS Barry Clark Barish, chủ nhân Nobel vật lý 2017.

"Chúng tôi tự hào vì họ đã tới Quy Nhơn từ khi còn là những nhà khoa học chưa nổi tiếng, điều đó chứng tỏ nơi đây là điểm hẹn tiềm năng với các nhà khoa học" - GS Vân nói.

GS đoạt Nobel Vật lý 2019 từng đến Việt Nam, giao lưu với bạn đọc Tuổi Trẻ - Ảnh 2.

GS Michel Mayor trong buổi nói chuyện tại Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG TP.HCM) ngày 18-4-2014, chủ đề “Những thế giới khác trong vũ trụ” (Other worlds in the universe?) - Ảnh: NHƯ HÙNG

GS đoạt Nobel Vật lý 2019 từng đến Việt Nam, giao lưu với bạn đọc Tuổi Trẻ - Ảnh 3.

GS Mayor cùng phiên dịch nói chuyện với học sinh, sinh viên và công chúng yêu thiên văn học ở tỉnh Bình Định - Ảnh: XUÂN NGUYÊN

GS đoạt Nobel Vật lý 2019 từng đến Việt Nam, giao lưu với bạn đọc Tuổi Trẻ - Ảnh 4.

Giáo sư Michel Mayor trả lời câu hỏi của bạn đọc Tuổi Trẻ - Ảnh: TRƯỜNG ĐĂNG

GS đoạt Nobel Vật lý 2019 từng đến Việt Nam, giao lưu với bạn đọc Tuổi Trẻ - Ảnh 5.

GS Michel Mayor và PGS TS Phan Bảo Ngọc trao đổi tại buổi giao lưu trực tuyến với bạn đọc Tuổi Trẻ ngày 25-4-2014 - Ảnh: TRƯỜNG ĐĂNG

Nobel Vật lý 2019: Hiểu thêm vũ trụ mà ta chỉ biết 5% Nobel Vật lý 2019: Hiểu thêm vũ trụ mà ta chỉ biết 5%

TTO - Kết quả nghiên cứu của nhà khoa học được trao giải Nobel Vật lý 2019 cho thấy chúng ta chỉ mới biết được 5% vũ trụ, phần còn lại vẫn là bí ẩn và là thách thức đối với vật lý hiện đại.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận