10/11/2017 11:51 GMT+7

Grab, Uber tăng 'vượt quá mong muốn' của Hà Nội

LÂM HOÀI
LÂM HOÀI

TTO - Đó là khẳng định của Sở GTVT Hà Nội khi báo cáo về công tác thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải trên địa bàn thủ đô.

Grab, Uber tăng vượt quá mong muốn của Hà Nội - Ảnh 1.

Một hãng taxi tại Hà Nội dán biểu ngữ phản đối hoạt động của các xe thí điểm - Ảnh: LÂM HOÀI

"Kể từ khi mô hình ứng dụng công nghệ hợp đồng vận chuyển của Grab, Uber được Bộ GTVT cho phép tham gia thí điểm, số lượng xe kinh doanh vận tải dưới 9 chỗ ngồi tại Hà Nội gia tăng nhanh chóng, vượt quá yêu cầu mà thành phố mong muốn, ảnh hưởng đến đề án phát triển vận tải hành khách công cộng của thành phố, đặc biệt là việc quản lý, hạn chế xe taxi và phương tiện giao thông cá nhân" - báo cáo nêu rõ.

Sở GTVT Hà Nội cũng chỉ ra một loạt hạn chế của xe thí điểm hợp đồng điện tử, như số phương tiện tham gia thí điểm không niêm yết logo, phù hiệu xe hợp đồng và các thông tin theo quy định của Bộ GTVT, gây khó khăn cho công tác kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm của cơ quan chức năng. 

Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật hiện hành chưa có đủ quy định để quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh vận tải theo hình thức này.

Cho rằng các phương tiện tham gia thí điểm hoạt động tương tự xe taxi, Sở GTVT Hà Nội đề nghị Bộ GTVT ban hành quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải đối với loại hình vận tải này tương tự điều kiện kinh doanh vận tải khách bằng taxi để tạo sự bình đẳng giữa các loại hình vận tải.

Sở cũng kiến nghị bổ sung quy định yêu cầu các đơn vị cung cấp phần mềm ứng dụng có trách nhiệm chia sẻ dữ liệu về ID gắn với biển kiểm soát xe và lái xe để cơ quan quản lý kiểm soát. 

Hệ thống dữ liệu về hóa đơn tính tiền phải được lưu trữ đầy đủ tại đơn vị và phải cung cấp khi có yêu cầu của các cơ quan chức năng.

Yêu cầu các xe hợp đồng công khai giá cước vận chuyển, chế đội bồi hoàn, điều khoản giao kết bằng hợp đồng điện tử. 

Ngoài ra, cơ quan quản lý cần tạm dừng hoặc dừng vĩnh viễn việc cung cấp ứng dụng phần mềm hỗ trợ hoạt động vận tải đối với lái xe vi phạm quy định hiện hành.  

11 tháng xử phạt được... 41 trường hợp

Theo thống kê của Sở GTVT Hà Nội, đến tháng 10-2017, số lượng xe tham gia thí điểm trên địa bàn thành phố đạt gần 14.500 xe. Trong đó Công ty TNHH Uber Việt Nam gần 2.300 xe, Công ty TNHH Grabtaxi là gần 11.200 xe.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2017 đến nay, lực lượng Thanh tra giao thông Hà Nội chỉ mới phát hiện, xử lý được 41 trường hợp xe tham gia thí điểm vi phạm các quy định trong quản lý vận tải.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên