17/04/2018 10:36 GMT+7

Google tham gia dự án bảo tồn di sản bằng công nghệ

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Hãng công nghệ Google đang hợp tác với tổ chức phi lợi nhuận CyArk xây dựng kho dữ liệu trình chiếu các kỳ quan thế giới bằng công nghệ thực tế ảo (VR).

Google tham gia dự án bảo tồn di sản bằng công nghệ - Ảnh 1.

Di tích đền Ananda ở Bagan ở Myanmar - Ảnh: GOOGLE

Theo trang tin The Verge, tham gia dự án hợp tác, Google và CyArk hướng tới mục tiêu bảo tồn các địa danh lịch sử trên toàn cầu đang đối mặt với nguy cơ bị phá hủy không thể khắc phục, hoặc thậm chí bị xóa sổ hoàn toàn vì các cuộc xung đột vũ trang hoặc thảm họa thiên nhiên.

Dự án hợp tác có tên Open Heritage (Di sản mở) sẽ sử dụng công nghệ quét laser của CyArk để thu thập tất cả các dữ liệu cần thiết liên quan tới một di sản cụ thể, đủ để giúp tái tạo lại nó ở dạng thức "ảo", giúp mọi người ở khắp nơi trên thế giới có thể khám phá di sản thông qua máy tính hay một thiết bị di động có kết nối mạng Internet.

Dự án cũng sẽ hỗ trợ người dùng khám phá di sản bằng các loại kính VR đang ngày càng phổ biến hơn.

Ông Chance Coughenour, một nhà khảo cổ học kỹ thuật số kiêm quản lý chương trình tại bộ phận Google Arts and Culture của công ty Google cho biết: "Với công nghệ hiện đại, chúng tôi có thể thu thập thông tin về các di tích này chi tiết, toàn diện hơn bao giờ hết".

Một trong những di tích mà dự án Open Heritage sẽ thực hiện là đền Ananda ở Bagan, Myanmar.

Ngôi đền này từng bị phá hủy nghiêm trọng trong trận động đất năm 2016. CyArk đã cố gắng sơ đồ hóa lại di tích này trước khi thảm họa đó xảy ra, và hiện tại mọi người vẫn có thể "thưởng ngoạn" được di tích đó trong một tour 3D nhờ nỗ lực bảo tồn dạng số đó.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên