22/11/2017 09:35 GMT+7

Google liên tục theo dõi vị trí bạn ngay cả khi không được cho phép

ĐÌNH HẢI
ĐÌNH HẢI

TTO – Dù điện thoại bạn đã tắt tính năng chia sẻ địa điểm, khởi động lại thiết lập mặc định, hay lấy thẻ sim ra thì địa điểm của bạn vẫn được gửi đến Google.

Rất nhiều lý do để bạn tắt tính năng chia sẻ vị trí: tăng thời lượng pin, hay đơn giản là không muốn vị trí mình bị người khác biết. Một báo cáo của trang Quartz tìm ra rằng Google có thể theo dõi địa điểm bằng cách dùng phép đạc tam giác (triangulate) để biết những trạm phát sóng nào đang kết nối với thiết bị.

Google liên tục theo dõi vị trí bạn ngay cả khi không được cho phép  - Ảnh 1.

Ảnh: THE VERGE

Từ tháng 1, tất cả điện thoại, máy tính bảng Android ngay khi được kết nối Internet, đã thu thập thông tin địa chỉ các trạm phát sóng ở gần và gửi dữ liệu mã hóa đến hệ thống quản lý tin nhắn và thông báo của Google. Người dùng không có cách nào để ngăn việc này, ngay cả khi điện thoại họ khởi động lại thiết lập mặc định.

Đại diện Google giải thích những thiết bị Android hiện nay sử dụng một hệ thống mạng đồng bộ đòi hỏi mã di động quốc gia và mã mạng di động, nên thông tin họ lấy từ các trạm phát sóng được xem như "tín hiệu bổ sung để về lâu dài cải thiện tốc độ và hiệu năng truyền tải tin nhắn." Google hoàn toàn đã loại bỏ dữ liệu liên quan trạm phát sóng và đã không sử dụng chúng so với kế hoạch ban đầu.

Một nguồn tin khác gợi ý Google làm vậy là để cải thiện dịch vụ Firebase Cloud Messaging của họ, với dịch vụ này thiết bị phải liên tục gửi tín hiệu đến máy chủ để nhanh chóng nhận tin nhắn phản hồi.

Vụ việc gây ngạc nhiên cho rất nhiều người, bởi dữ liệu của những trạm phát sóng thường bị quản lý bởi nhà cung cấp mạng và chỉ được chia sẻ ra ngoài với điều kiện nghiêm ngặt. Qua hành động trên, vị trí một người dùng trong phạm vi bán kính nửa dặm hoặc nhỏ hơn có thể được xác định thông qua các trạm phát sóng.

Điều này đi ngược lại với mong muốn của nhiều người dùng, vậy nên cách an toàn nhất để ngăn người khác biết vị trí chính là… đốt điện thoại. Thêm vào đó, khả năng tin tặc tấn công, can thiệp để lấy thông tin người dùng cũng trở nên khả thi.

Một bản cập nhật để xóa tính năng thu thập dữ liệu từ trạm phát sóng sẽ sớm ra mắt cuối tháng 11, theo Google. 

Lúc này, điều khoản dịch vụ của họ khá mập mờ: "Khi bạn sử dụng dịch vụ từ Google, chúng tôi có thể thu thập và sử dụng thông tin về địa điểm hiện tại của bạn bằng việc áp dụng nhiều công nghệ… bao gồm địa chỉ IP, GPS, và cảm biến khác để, ví dụ, cung cấp cho Google thông tin về thiết bị gần đó, kết nối Wi-Fi và trạm phát sóng." Rõ ràng là họ chẳng hề đề cập đến vấn đề dữ liệu vị trí sẽ được thu thập khi bạn tắt tính năng chia sẻ vị trí hay không.

ĐÌNH HẢI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên