20/04/2018 19:54 GMT+7

Google làm game dạy người lớn học lập trình

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Lướt qua các gian hàng ứng dụng, không khó để tìm được một ứng dạy dạy lập trình cho trẻ, nhưng với người lớn thì sao, có vẻ như các nhà phát triển chưa quan tâm lắm điều này.

Google làm game dạy người lớn học lập trình - Ảnh 1.

Giao diện ứng dụng Grasshopper - Ảnh: GOOGLE

Theo tạp chí Time, trong 9 tháng qua Google đã cố gắng thay đổi thực tế này bằng việc phát triển một trò game trên thiết bị di động có tên là Grasshopper với mục tiêu cung cấp cho người trưởng thành những nguyên tắc lập trình cơ bản.

Mặc dù đã có 5.000 người hoàn thành khóa học cơ bản về ngôn ngữ lập trình JavaScript của ứng dụng game Grasshopper trong giai đoạn thử nghiệm, nhưng ứng dụng game này chỉ chính thức được Google giới thiệu tới công chúng lần đầu tiên ngày thứ tư tuần này (18-4).

Ứng dụng game Grasshopper hiện có cả phiên bản cho thiết bị iOS lẫn thiết bị Android.

Trong quá trình thiết kế game Grasshopper, đội ngũ phát triển của Google đã tập trung giải quyết 3 rào cản chính vốn là những điều gây nản lòng cho những người lớn muốn học lập trình: thời gian, công cụ và tiền bạc.

Yếu tố thứ nhất là điểm đặc biệt quan trọng. Khi Google hỏi ý kiến hàng ngàn người trưởng thành tại Mỹ vì sao họ bỏ học lập trình, câu trả lời quen thuộc nhất là vì họ không có thời gian.

Theo đó, việc biến những bài học lập trình "khô khan" thành một trò chơi trên smartphone sẽ khiến nhiều người có cơ hội tranh thủ học giữa một thời gian biểu dày đặc mỗi ngày.

Dĩ nhiên trò game của Google không thể biến bạn thành một phù thủy lập trình chỉ qua một đêm, tuy nhiên bằng cách giới thiệu tới người học những kiến thức cơ bản với ngôn ngữ JavaScript, trò game sẽ giúp người học nhận ra lập trình có phải là nghề phù hợp với họ hay không.

Và đó là lý do mà Google cũng đang hợp tác với hai đơn vị khác là Coursera và LaunchCode để giúp những người học có nhu cầu tiếp tục theo đuổi ngành lập trình sau khi đã hoàn tất khóa học với trò game Grasshopper.

Các lớp học được đề xuất từ hai đơn vị này sẽ tạo cảm giác tiếp tục tự nhiên với người dùng sau khi học xong với game của Google.

Ứng dụng Grasshopper có giao diện đơn giản, dễ sử dụng. Sau khi tải về và cài đặt, người dùng có thể lựa chọn tần suất học tập của mình. Ngoài khuyến nghị luyện tập hàng ngày, Grasshopper cũng có các thông báo nhắc nhở chế độ tập luyện cách nhật, hai ngày một tuần hoặc không gửi thông báo nhắc nhở nào.

ĐẮC LUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên