10/05/2022 08:24 GMT+7

Google Doodle tôn vinh giáo sư Tôn Thất Tùng

HOÀNG THI
HOÀNG THI

TTO - Google Doodle hôm nay 10-5 đăng tải hình ảnh giáo sư Tôn Thất Tùng nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh của ông.

Google Doodle tôn vinh giáo sư Tôn Thất Tùng - Ảnh 1.

Hình ảnh vinh danh giáo sư Tôn Thất Tùng có thể được nhìn thấy trên Google ở Việt Nam và một số quốc gia - Ảnh chụp màn hình

Google Doodle là những hình ảnh khác nhau của logo Google với những biểu tượng, hình ảnh thay thế tạm thời cho biểu tượng trên trang chủ của Google nhằm chào mừng các ngày lễ, các sự kiện, thành tựu và con người.

Google Doodle ngày 10-5 do nghệ sĩ khách mời Chau Luong thực hiện. Hình ảnh chủ đạo là giáo sư Tôn Thất Tùng và một số điểm nhấn sự nghiệp y khoa của giáo sư nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh của ông (10-5-1912).

Giáo sư Tôn Thất Tùng là một bác sĩ phẫu thuật nổi danh trong lĩnh vực nghiên cứu về gan. Ông được biết đến là tác giả của "phương pháp cắt gan khô" hay còn được gọi là "phương pháp Tôn Thất Tùng".

Chỉ tính riêng 10 năm, từ năm 1936 đến năm 1945, giáo sư Tôn Thất Tùng đã công bố 63 công trình trên các tạp chí y học của Pháp.

Giáo sư Tôn Thất Tùng cũng được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, viện sĩ Viện hàn lâm Y học Liên Xô, hội viên Hội quốc gia những nhà phẫu thuật Cộng hòa dân chủ Đức, viện sĩ Viện hàn lâm Phẫu thuật Paris, hội viên Hội các nhà phẫu thuật Lyon (Pháp), thành viên Hội Quốc gia các nhà phẫu thuật Algeria.

Google Doodle tôn vinh giáo sư Tôn Thất Tùng - Ảnh 2.

Giáo sư Tôn Thất Tùng - Ảnh tư liệu

Giáo sư Tôn Thất Tùng còn là nguyên chủ nhiệm bộ môn ngoại khoa - Trường đại học Y dược Hà Nội, là người thầy đào tạo ra nhiều thế hệ bác sĩ tài năng xuất thân từ Trường đại học Y Hà Nội.

Ông từng giữ cương vị thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Dân chủ cộng hòa, nguyên giám đốc Bệnh viện Phủ Doãn (Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức bây giờ).

Ông mất ngày 7-5-1982 tại Hà Nội.

Chàng rể Tôn Thất Tùng Chàng rể Tôn Thất Tùng

TT - Giáo sư Tôn Thất Tùng sinh ngày 10-5-1912 ở Thanh Hóa nhưng sống thời thơ ấu và niên thiếu ở Huế trong một gia đình hoàng phái tại một ngôi nhà có vườn rộng bao quanh sát bên bờ con sông Hương xanh ngắt, phía trên cầu Bạch Hổ, nhìn sang cồn Dã Viên um tùm cây cỏ nhô lên giữa dòng Hương.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên