10/11/2020 14:04 GMT+7

Goldman Sachs dự báo kinh tế thế giới tăng trưởng chữ V nhờ sắp có vắcxin COVID-19

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs dự báo kinh tế toàn cầu có thể phục hồi theo "hình chữ V". Sự phục hồi có thể lớn hơn dự kiến nhờ hi vọng sớm có vắcxin ngừa COVID-19.

Goldman Sachs dự báo kinh tế thế giới tăng trưởng chữ V nhờ sắp có vắcxin COVID-19 - Ảnh 1.

Goldman Sachs dự báo kinh tế thế giới tăng trưởng chữ V nhờ sắp có vắcxin phòng virus corona chủng mới - Ảnh: REUTERS

Theo CNBC, thị trường chứng khoán toàn cầu đã tăng vọt trong ngày 9-11 sau khi hãng Pfizer và BioNTech thông báo dữ liệu thử nghiệm cho thấy vắcxin ngừa COVID-19 của họ hiệu quả đến 90% trong ngăn chặn virus corona chủng mới.

Tin này cùng với khả năng người thắng lợi trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ là ông Joe Biden có sức ảnh hưởng đến dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Trong báo cáo triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2021 của Goldman Sachs vừa công bố cách đây vài ngày, các nhà phân tích nhấn mạnh các chính sách tài khóa của Đảng Dân chủ có thể gặp trở ngại ở Thượng viện Mỹ nhưng các nhà phân tích vẫn tin gói tài chính trị giá 1.000 tỉ USD có thể được thông qua trước lễ nhậm chức dự kiến ​​của ông Biden vào ngày 20-1.

Jan Hatzius, kinh tế trưởng của Goldman Sachs và nhóm của ông nhận định những làn sóng COVID-19 ở nhiều nước trên thế giới hiện nay, đặc biệt ở châu Âu và Mỹ sẽ khiến tăng trưởng toàn cầu giảm trong quý 4-2020 và quý 1 năm 2021. Tuy nhiên, ngân hàng này lạc quan rằng nền kinh tế toàn cầu năm 2021 sẽ vượt xa dự báo mà các nhà kinh tế đã đưa ra trước đó.

Ngân hàng này dự báo GDP toàn cầu đạt 3,9% vào năm 2020, 6% vào năm 2021, và 4,6% vào năm 2022.

Với giả định Cục kiểm soát thực phẩm và dược phẩm (FDA) của Mỹ sẽ cho phép lưu hành ít nhất một loại vắcxin vào tháng 1-2021 và việc tiêm chủng hàng loạt có thể bắt đầu ngay sau đó, kinh tế toàn cầu sẽ tăng mạnh trong quý 2.

Goldman Sachs kỳ vọng các ngân hàng trung ương ở các thị trường phát triển như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, Ngân hàng Trung ương Châu Âu và Ngân hàng Anh chỉ bắt đầu tăng lãi suất trở lại vào năm 2025.

Ngoại lệ duy nhất so với qũy đạo tăng trưởng chung chính là Trung Quốc, nơi sản lượng đã trở lại mức trước đại dịch, tín dụng đang tăng nhanh.

Việt Nam chia sẻ với Liên Hiệp Quốc về tình hình phục hồi kinh tế sau dịch COVID-19 Việt Nam chia sẻ với Liên Hiệp Quốc về tình hình phục hồi kinh tế sau dịch COVID-19

TTO - Theo Bộ LĐ-TB&XH, trong tháng 5, trên 5.000 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 26,9%. Việt Nam trở thành một trong những quốc gia sớm phục hồi trong trạng thái bình thường mới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên