Thứ 5, ngày 16 tháng 7 năm 2020

Gõ cửa tìm nguyên nhân lý do vợ... chết

23/06/2019 13:15 GMT+7

TTO - Tài xế xe tải thừa nhận đã “đằn” (từ địa phương là cán lên) làm người phụ nữ tử vong. Thế nhưng sau hơn 18 tháng điều tra, cơ quan điều tra lại có quyết định tạm đình chỉ vụ án vì chưa xác định được bị can.

Gõ cửa tìm nguyên nhân lý do vợ... chết - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Việt Ba tại đoạn đường xảy ra vụ tai nạn - Ảnh: T.P.

Trong 18 tháng qua, ông Nguyễn Việt Ba (37 tuổi, ngụ P.Hải Thành, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) đã phải cầu cứu, gõ cửa khắp các cơ quan tố tụng huyện Lệ Thủy (tỉnh Quảng Bình) để làm rõ về cái chết của vợ mình.

Tài xế: có "đằn" qua người

6h sáng 30-1-2018, ông Ba lái xe máy chở vợ là bà Trần Thị Thúy Liên (30 tuổi) và hai con nhỏ đi từ huyện Lệ Thủy về TP Đồng Hới. 

Khi gần đến cầu Ba Ngoạt thuộc địa bàn thôn 1 (xã Thanh Thủy, huyện Lệ Thủy) gặp xe tải chạy cùng chiều từ phía sau áp sát vào bên trái thân xe của ông. 

Sau đó, ông Ba nghe thấy một tiếng động rất lớn từ phía sau. Chưa kịp quay đầu lại xem việc gì xảy ra, xe của ông đã ngã xuống đường, một chiếc xe tải vượt qua rất nhanh trước mắt ông.

Khi quay lại nhìn phía sau, ông Ba bàng hoàng thấy vợ mình đã chết với cơ thể không còn nguyên vẹn. Ông Ba thét lớn, nhờ người đuổi theo xe tải thì ông Lê Xuân Tiến nhà gần đó chạy ra dùng ôtô đuổi theo và phát hiện hai xe đang lưu thông trên đường. Thấy hai xe này không có dấu hiệu khả nghi và không đúng chiếc xe mình thấy khi tai nạn xảy ra, ông Tiến tiếp tục vượt lên và nhìn thấy xe tải mà ông khả nghi. 

Ông Tiến quay lại hiện trường nói cho ông Ba và lực lượng công an biết. Gia đình ông Ba đã nhờ cảnh sát giao thông quản lý camera đường phố rà soát được vị trí xe tải. Khi công an tìm đến, xe tải này đang đỗ tại một gara ôtô cách điểm xảy ra tai nạn khoảng 50km.

Người lái xe tải này là ông Mai Xuân Thảo (55 tuổi). Lúc đó, trên xe ngoài ông Thảo còn có năm người, nhưng cả ông Thảo và những người ngồi trên xe đều phủ nhận không biết việc gì xảy ra trên đường, không gây tai nạn. 

Tuy nhiên, sau khi bà Liên mất ba ngày, ông Thảo đã đến thắp hương cho bà.

Tháng 2-2018, ông Thảo đến nhà ông Ba thừa nhận ông là người liên quan đến vụ tai nạn và xin hỗ trợ phần nào cho gia đình nạn nhân. 

Đến tháng 5-2018, cơ quan điều tra tổ chức buổi làm việc giữa vợ chồng ông Thảo và gia đình ông Ba. Tại buổi làm việc, ông Thảo thừa nhận ông có "đằn" qua người bà Liên nhưng không biết nên ông vẫn lái xe đi giao hàng, chứ không phải cố tình bỏ trốn. 

Đồng thời, ông Thảo xin tự nguyện bồi thường khoản tiền 50 triệu đồng để ông Ba nuôi hai con. Tất cả nội dung buổi làm việc đều được ông Ba ghi âm.

Theo luật sư Lê Ngọc Luân (người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình ông Ba), khi tiếp cận hồ sơ vụ án, ông đọc được một số lời khai của ông Thảo tại cơ quan điều tra. 

Tại các bản khai này, ông Thảo thừa nhận sau khi cơ quan điều tra đến thu thập dấu vết trên xe thì ông biết mình đã gây tai nạn. 

Tuy nhiên, sau khi khởi tố vụ án và gia hạn điều tra nhiều lần, cơ quan điều tra vẫn không khởi tố bị can. 

Ngày 27-5, Cơ quan điều tra Công an huyện Lệ Thủy đã ban hành thông báo tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự với lý do chưa xác định được bị can.

Gõ cửa tìm nguyên nhân lý do vợ... chết - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Việt Ba và bố vợ đến cơ quan điều tra khiếu nại về vụ việc - Ảnh: T.P.

Giám định: không có va chạm

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, một trong những lý do khiến cơ quan điều tra không khởi tố ông Thảo là do kết luận giám định. Bản chụp hai bên xe máy của ông Ba đầy vết xước sau vụ tai nạn. 

Tuy nhiên, kết luận giám định lại thể hiện "không phát hiện dấu vết cho thấy có sự va chạm giữa ôtô và môtô. Các dấu vết trên xe máy là do va chạm với mặt đường khi ngã xuống tạo thành". 

Các mẫu ghi là mẫu máu của bà Liên khi thu giữ trên ôtô tải, kết quả giám định lại thể hiện "không có ADN của bà Liên", cũng không đủ yếu tố để xác định các mẫu này là máu người. Sau khi có các kết luận giám định này thì ông Thảo đã thay đổi lời khai.

Không đồng tình, ông Ba đã gửi nhiều đơn kiến nghị khẩn cấp đến các cơ quan tố tụng.

Theo luật sư Luân, sau khi vụ tai nạn xảy ra, ông Thảo đã chạy cách xa hiện trường khoảng 50km, trên đoạn đường có nhiều đất đỏ. Vì vậy, mẫu vật thu giữ được trên xe rất ít. 

Kết quả giám định cho thấy mẫu "dương tính" nhưng lại không đủ yếu tố xác định đây là máu người. 

Bên cạnh đó, thời điểm giám định ADN cách thời điểm thu giữ mẫu vật gần 7 tháng. Vì vậy, kết quả giám định không có mẫu ADN của bà Liên là điều có thể xảy ra.

Luật sư Luân cho rằng khi gửi giám định, ngoài ôtô và xe máy còn phải gửi kèm các tài liệu, hồ sơ khác, nhưng cơ quan điều tra lại không gửi và cơ quan giám định lại không yêu cầu, mà chỉ giám định trên hai chiếc xe. 

Do có sai sót về thủ tục, không có hồ sơ khám nghiệm hiện trường nên kết quả giám định không có dấu vết cơ học liên quan đến vụ tai nạn. 

"Chúng tôi đã nộp cho cơ quan điều tra đoạn video thời điểm xảy ra tai nạn, cho thấy có tiếng động lớn phát ra, sau đó xe tải chạy ngang qua camera. Đoạn clip này phù hợp với lời trình bày của ông Ba, của nhân chứng và là nguồn chứng cứ rất quan trọng trong vụ án này. Tất cả lời khai và các chứng cứ vật chất đều phù hợp với nhau, đủ căn cứ để xác định ông Thảo có dấu hiệu phạm tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" - luật sư Luân cho biết.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Thành Long, phó trưởng Ban Nội chính tỉnh Quảng Bình, cho biết sau khi bí thư Tỉnh ủy có chỉ đạo, bộ phận tham mưu của Ban Nội chính đang nghiên cứu, xem xét vụ án.

“Công an tạm đình chỉ điều tra thì làm theo quy định. Chúng tôi đã có văn bản đề nghị công an tiếp tục thực hiện điều tra. Ban Nội chính sẽ đặt lịch làm việc với các cơ quan tố tụng huyện Lệ Thủy, yêu cầu cung cấp hồ sơ vụ án để xem xét, giám sát. Chúng tôi rất quan tâm đến vụ án này, nhưng làm gì cũng phải theo quy định của pháp luật” - ông Nguyễn Thành Long cho biết.

Không thể khởi tố vì thiếu chứng cứ?

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trần Đức Tới, trưởng Công an huyện Lệ Thủy, xác nhận cơ quan này đã điều tra vụ tai nạn dẫn đến cái chết của bà Trần Thị Thúy Liên. Về việc tại sao chưa khởi tố bị can đối với ông Mai Xuân Thảo, ông Tới cho biết là chưa thể thực hiện được vì vẫn đang thiếu chứng cứ.

QUỐC NAM

TÂM LỤA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận