29/11/2023 13:30 GMT+7

Gỗ công nghiệp Việt Nam: Bụt chùa nhà phải thiêng!

Trong một lần sang Mỹ, khi đến thăm người bà con ở Maryland, thấy người em họ đang sửa sang lại căn phòng, tôi hỏi sao không thuê thợ làm cho khỏe? Cậu bảo mấy việc như lát sàn gỗ, ráp giường, tủ, kệ sách… tiền công thợ cao khủng khiếp.

Sàn gỗ "Made in Việt Nam" bên trong đại siêu thị Floor & Décor

Sàn gỗ "Made in Việt Nam" bên trong đại siêu thị Floor & Décor

Cứ ra Floor & Decor - hệ thống siêu thị đồ nội thất, vật liệu xây dựng, sửa chữa nhà lớn nhất nước Mỹ…, hoặc lười thì cứ lên mạng chọn mua rồi họ mang đến tận nhà, sản phẩm gần như đã hoàn thiện được đóng trong hộp, mua về chỉ lắp ráp theo hướng dẫn.

Thấy tôi ngắm nghía mấy miếng ván công nghiệp dùng để lát sàn, cậu em cười bảo khi về Việt Nam thấy mọi người khoe sàn gỗ Bỉ, Malaysia, Đức trong khi bên này cứ tìm sàn gỗ "Made in Vietnam" mà xài, chuộng lắm.

Đúng là Bụt chùa nhà không thiêng anh nhỉ? Còn mình, nhìn thấy mấy hộp gỗ ván sàn có chữ "Made in Vietnam" trên đất Mỹ mà trong lòng dậy lên một niềm vui khó tả.

Cụm từ "Made in Vietnam" vốn cũng chẳng còn xa lạ với các kiều bào và người nước ngoài. Trước nay, Việt Nam vốn nổi tiếng với các mặt hàng nông sản, thủy hải sản, đồ gỗ xuất khẩu thì cũng mới nổi lên những năm gần đây. 

Nhưng thú thật là tôi chỉ nghe nhiều đến việc xuất khẩu gỗ dăm, gỗ viên nén, chứ sàn gỗ công nghiệp thì lần đầu biết Việt Nam mình có doanh nghiệp xuất được sản phẩm này đi Mỹ.

Gỗ công nghiệp Việt Nam: Bụt chùa nhà phải thiêng!- Ảnh 2.

Theo tìm hiểu, AquaGuard là nhóm sản phẩm của KES được cung ứng dưới dạng OEM

Dân chuộng ván gỗ công nghiệp chắc ai cũng hiểu Mỹ là thị trường khó tính bậc nhất thế giới. 

Doanh nghiệp nào muốn đem sản phẩm gỗ của mình vào Mỹ thì vượt qua hàng rào kiểm soát chất lượng khắt khe với hàng loạt tiêu chuẩn, giấy tờ chứng nhận từ môi trường, nguồn gốc xuất xứ, chỉ số phát triển bền vững,… đặc biệt là nồng độ phát thải chất Formaldehyde - Tiêu chuẩn CARB-P2/EPA. 

Và để đạt được tiêu chuẩn CARB-P2/EPA thì phải được tổ chức giám định quốc tế SGS - một trong những tổ chức được cho phép cấp chứng chỉ chất lượng sản phẩm CARB-P2/EPA - chứng nhận.

Ván gỗ công nghiệp "Made in Vietnam" sừng sững tại Mỹ

Ván gỗ công nghiệp "Made in Vietnam" sừng sững tại Mỹ

Quyết tâm tìm hiểu doanh nghiệp Việt Nam nào đủ sức đem hàng "Made in Vietnam" tới Mỹ, tôi được biết đây là Công ty Ván sàn Kim Tín. Cái tên Kim Tín chắc hẳn không còn xa lạ với nhiều người Việt. 

Vào những năm đầu thế kỷ 20, Kim Tín là một thương hiệu uy tín trong lĩnh vực sản xuất vật liệu hàn, chiếm hơn 50% thị phần nội địa và gây tiếng vang khi xuất đi nhiều thị trường ngoại.

Năm 2012, Công ty cổ phần Kim Tín Gỗ Xanh được thành lập là công ty liên doanh giữa Tập đoàn Kim Tín và Công ty Greenwood Plus LLC - công ty có tiếng về các sản phẩm quà tặng tại Mỹ. Từ đây, đánh dấu cột mốc hàng sản phẩm nội thất gỗ "Made in Vietnam" của công ty chễm chệ trên kệ hàng Mỹ.

Sản phẩm kệ tường "Made in Vietnam" từ Công ty Kim Tín Gỗ Xanh tại Home Depot - Mỹ

Sản phẩm kệ tường "Made in Vietnam" từ Công ty Kim Tín Gỗ Xanh tại Home Depot - Mỹ

Đến năm 2018, Nhà máy Kim Tín MDF Đồng Phú có công suất lên đến 400.000m3/năm khánh thành và là nhà máy công nghệ hiện đại top 10 thế giới. 

Cũng trong năm này, Công ty cổ phần Ván Sàn ra đời, tiến hành xây dựng nhà máy ván sàn tại Bình Phước, công suất hiện tại hơn 6,5 triệu m3 ván sàn/năm, nhận chuyển giao công nghệ sản xuất và quản lý của công ty sản xuất ván sàn số 1 tại Bỉ để sản xuất và xuất khẩu ván sàn qua Mỹ.

Sau đó, Kim Tín khai sinh ra hẳn thương hiệu KES - một nhóm ngành riêng cho ngành gỗ công nghiệp để thỏa khao khát phục vụ khách hàng toàn cầu.

Được biết, KES Group cũng là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam sở hữu chuỗi sản xuất khép kín từ gỗ công nghiệp đến các sản phẩm sau gỗ, với nhiều sản phẩm như ván phủ melamine, laminate, acrylic, ván sàn, nội thất… với quy mô nhà máy và năng lực sản xuất lớn nhất Việt Nam tới hiện tại, sở hữu 6 nhà máy diện tích hơn 1,2 triệu m2; công suất ván thô MDF sẽ hơn 1 triệu m3/năm. 

Tầm nhìn của KES còn đến từ khát vọng mang tiêu chuẩn quốc tế cao nhất về phụng sự cho người tiêu dùng Việt. Bụt chùa nhà phải thiêng - Đó là mục tiêu mà KES hướng đến trong một tương lai gần.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên