Thứ 4, ngày 28 tháng 10 năm 2020

Giựt nợ ở Trung Quốc coi chừng bị 'bêu tên thị chúng'

04/05/2018 19:04 GMT+7

TTO - Các bảng quảng cáo khổng lồ đặt dọc đường đi, trạm xe buýt hay màn hình to đùng ở các ga xe lửa giờ đây đã được nhà chức trách Trung Quốc tận dụng làm nơi vạch trần các con nợ.

Giựt nợ ở Trung Quốc coi chừng bị bêu tên thị chúng - Ảnh 1.

Sân bay là một địa điểm "vàng" để vạch trần các con nợ - Ảnh: SOHU

Đó là cách mà các tòa án địa phương ở tỉnh An Huy, miền đông Trung Quốc áp dụng mạnh mẽ trong thời gian qua, đặc biệt là dịp lễ Quốc tế lao động (1-5) vừa qua, theo báo South China Morning Post của Hong Kong ngày 4-5.

Họ đưa khuôn mặt và các thông tin cá nhân của từng con nợ lên những nơi dễ thấy như thế này nhằm để những con nợ cảm thấy xấu hổ về những gì họ đã làm.

Đơn cử, Tòa án quận Thục Sơn ở thành phố Hợp Phì, thủ phủ tỉnh An Huy đã công bố hình ảnh, tên tuổi, số chứng minh thư, số tiền nợ cùng các thông tin khác của mỗi bị cáo trên các tấm bảng lớn tại các địa điểm công cộng trong 11 tiếng đồng hồ mỗi ngày .

Theo tờ Hefei Evening News, sự xấu hổ trước công chúng là một hình thức trừng phạt ngày một phổ biến đối với những ai quỵt nợ. 

Đối với các trường hợp kiện cáo, tòa án sử dụng nhiều biện pháp, từ việc liệt vào danh sách đen cho tới công bố thông tin con nợ ở nơi công cộng. 

Đây cũng là cách để cảnh báo các công dân khác tránh hành động "ngu dại" để bị nêu tên tương tự.

Các con nợ khó đòi thường nợ một số tiền khá lớn, ít thì vài ngàn nhân dân tệ hay vài trăm USD, nhiều thì hơn 15 triệu nhân dân tệ (tương đương 2,36 triệu USD).

Chỉ riêng Tòa án quận Dao Hải đã đăng các thông tin thế này của 110 người trên các bảng quảng cáo tại hơn 300 trạm dừng xe buýt quanh thành phố Hợp Phì.

Giựt nợ ở Trung Quốc coi chừng bị bêu tên thị chúng - Ảnh 2.

Trung Quốc có hẳn một từ để gọi những con nợ thất tín như thế này, đó là "Lão Lại" (Laolai). Trong ảnh là những tên "Lão Lại" xuất hiện trên màn hình lớn tại nhà ga Trường Sa, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc - Ảnh chụp màn hình

Tòa án vận tải đường sắt Hợp Phì (HRTC) - nơi chịu trách nhiệm giải quyết các tranh chấp pháp lý liên quan tới chuyên chở - thậm chí còn mạnh tay hơn khi tận dụng tình trạng kẹt xe trong dịp lễ Quốc tế lao động (1-5) vừa qua để hút sự chú ý của người dân.

Họ đã công bố tên tuổi cùng nhiều thông tin khác của các con nợ tại 15 nhà ga trên khắp địa bàn tỉnh An Huy. 

Đây là lần đầu tiên việc "trừng trị" các con nợ được thực hiện bằng việc sử dụng màn hình TV lớn tại các nhà ga trên quy mô cả tỉnh.

Các hoạt động trên nằm một phần trong chiến dịch quốc gia được Trung Quốc phát động vào năm ngoái nhằm tăng cường trừng phạt những kẻ mượn tiền thất tín, chuyên trốn nợ. 

Nhà chức trách nước này quyết tâm thu thập thông tin cá nhân của các con nợ thất tín và công bố chúng lên những nơi mà công chúng dễ thấy nhất, như sách báo, bảng quảng cáo, trạm xe lửa, sân bay…

Tháng 1-2018, Tòa án nhân dân tối cao Trung Quốc cho biết tính tới cuối năm 2017, họ đã liệt kê công khai tên tuổi của gần 10 triệu người phạm tội. 

Họ bị cấm tham gia nhiều hoạt động công cộng, với 9,36 triệu người bị cấm mua vé máy bay và 3,67 triệu người bị cấm mua vé tàu cao tốc.  

'Chỉ tuyển lao động nam' ở Trung Quốc Nghề Nghề 'làm bồ nhí' ở Trung Quốc Quan tham Trung Quốc trốn ra nước ngoài sẽ bị xét xử vắng mặt Quan tham Trung Quốc trốn ra nước ngoài sẽ bị xét xử vắng mặt
BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận