01/05/2018 12:48 GMT+7

Trung Quốc dùng công nghệ theo dõi… cảm xúc người lao động

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Tại nhiều lĩnh vực ngành nghề của Trung Quốc đang triển khai áp dụng công nghệ theo dõi cảm xúc của người lao động để có những điều chỉnh phù hợp, đảm bảo năng suất công việc.

Trung Quốc dùng công nghệ theo dõi… cảm xúc người lao động  - Ảnh 1.

Thiết bị dò đọc cảm xúc được gắn trong mũ nhân viên - Ảnh: SCMP

Theo báo SCMP trong nhiều dự án theo dõi tâm trạng người lao động bằng công nghệ cao do chính phủ bảo trợ, các thiết bị "dò đọc" tín hiệu từ trong não người lao động đã giúp những người quản lý lao động nắm bắt kịp thời những thay đổi cảm xúc, tâm trạng nhân viên, từ đó có các biện pháp điều chỉnh tần suất, thời gian nghỉ ngơi hợp lý hơn giúp hiệu suất lao động tăng thêm.

Công ty điện tử Hangzhou Zhongheng Electric là một trong những trường hợp điển hình đang áp dụng các thiết bị theo dõi tâm trạng người lao động tại nơi làm việc.

Nếu nhìn ở bề mặt, mọi hoạt động trong dây chuyền sản xuất tại đây không có gì khác so với những nơi khác. Tuy nhiên ngoài đồng phục công nhân, người lao động còn đội những chiếc mũ có gắn thiết bị theo dõi sóng điện não (brainwave), từ đó có thể biết được chính xác tâm trạng của người lao động trong công việc.

Theo công ty này, nhờ thiết bị công nghệ cao đó, họ có thể tăng hiệu suất tổng quát của doanh nghiệp nhờ việc can thiệp kịp thời, giảm bớt căng thẳng thần kinh cho người lao động trong những tình huống cụ thể.

Trung Quốc dùng công nghệ theo dõi… cảm xúc người lao động  - Ảnh 2.

Ảnh: NYPOST

Được gài trong những chiếc mũ bảo hiểm lao động thông thường, thiết bị theo dõi tâm trạng gồm nhiều cảm biến không dây có trọng lượng nhẹ.

Những cảm biến này liên tục theo dõi sóng điện não của người đeo, truyền dữ liệu đó về hệ thống máy tính. Ở đó các thuật toán trí tuệ nhân tạo sẽ phát hiện những trạng thái tiêu cực của người lao động như trầm cảm, giận dữ,…

Công nghệ này vốn được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới nhưng Trung Quốc đã áp dụng nó với quy mô lớn chưa từng có tiền lệ trong các nhà máy, hoạt động giao thông công cộng, tại các công ty thuộc sở hữu nhà nước và trong quân đội.

Mục tiêu của họ là nhằm tăng tính cạnh tranh của ngành công nghiệp sản xuất chế tạo và duy trì ổn định xã hội.

ĐẮC LUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên