Thứ 3, ngày 27 tháng 7 năm 2021

Giúp doanh nghiệp vượt sóng sau dịch COVID-19

08/07/2020 18:09 GMT+7

TTO - Dịch COVID-19 tác động nặng nề đến doanh nghiệp SME, khiến DN thiếu hụt dòng tiền, ảnh hưởng trực tiếp đến sự tồn tại của doanh nghiệp. VietinBank đã đưa ra hàng loạt gói tín dụng với lãi suất thấp để giúp doanh nghiệp tiếp cận vốn giá rẻ.

Giúp doanh nghiệp vượt sóng sau dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Ông Trần Minh Bình, Tổng giám đốc Vietinbank phát biểu tại hội thảo - Ảnh: VTB

Ngày 7-7 Ngân hàng Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã tổ chức hội thảo "VietinBank SME Stronger - cùng doanh nghiệp vững vàng vượt sóng".

Đây là sự kiện quan trọng nằm trong chuỗi hoạt động đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp SME của VietinBank trong năm 2020. 

Dịch Covid-19 với những diễn biến phức tạp và khó lường đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế thế giới trong đó có Việt Nam. 

Hầu hết các doanh nghiệp đều chịu tác động bất lợi như sụt giảm doanh thu, khó khăn nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất, thị trường tiêu thụ sản phẩm, gián đoạn các chuỗi sản xuất quan trọng… 

Các doanh nghiệp trong ngành kinh tế thế mạnh của Việt Nam như ngành du lịch, kinh doanh dịch vụ lưu trú, vận tải, nông thủy sản, dệt may… đều chịu tác động bất lợi này. 

Khối doanh nghiệp SME là thành phần kinh tế chịu thiệt hại nặng nề nhất bởi đây vốn là những doanh nghiệp còn hạn chế không nhỏ về nguồn vốn, nhân lực và thị trường. Do vậy cần phải có các chính sách hỗ trợ cho DN. 

Tuy nhiên theo PGS.TS Nguyễn Đức Thành, chính sách vĩ mô chủ yếu hiện nay nên mang tính chất tài khóa, chủ yếu thông qua việc cắt giảm các khoản thu, phí… đối với doanh nghiệp, đồng thời thúc đẩy tiến hành các công trình đầu tư công lớn từ nay đến cuối năm để đưa vốn vào nền kinh tế. 

Song song với quá trình đó, chính sách tín dụng mở rộng cho doanh nghiệp có ý nghĩa quan trọng, nhưng không nên tăng trưởng tín dụng quá mạnh, dễ dẫn tới bất ổn vĩ mô.

Ông Trần Minh Bình, tổng giám đốc VietinBank cho rằng một trong những tác động nặng nề do ảnh hưởng từ COVID-19 đến các doanh nghiệp SME, đó là sự thiếu hụt dòng tiền và điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự tồn tại của các doanh nghiệp. 

"VietinBank đã kịp thời đưa ra hàng loạt gói tín dụng với lãi suất trong nhóm thấp nhất thị trường nhằm hỗ trợ doanh nghiệp SME tiếp cận nguồn vốn giá rẻ. VietinBank còn tiếp sức cho các doanh nghiệp thông qua các cách làm mới, các giải pháp phi tài chính như tổ chức các buổi hội thảo chuyên sâu, các buổi kết nối giao thương trực tiếp giữa các SME", ông Bình cho biết.

Trong khi đó ông Nguyễn Thanh Xuân, phó giám đốc Trung tâm Khách hàng phía Nam VietinBank cho biết song song với các giải pháp thực thi theo các định hướng điều hành của Chính phủ, NHNN bằng các gói tín dụng ưu đãi, miễn giảm lãi, cơ cấu nợ, giữ nguyên nhóm nợ theo Thông tư 01. VietinBank còn chủ động triển khai các nhóm giải pháp đồng bộ, trong đó nổi bật là gói ưu đãi toàn diện VietinBank SME Stronger.

"Đây là combo tổng thể bao gồm các chính sách linh hoạt về giá (lãi suất và phí); các ưu đãi về sản phẩm, dịch vụ của VietinBank và hệ sinh thái các công ty con, các công ty thành viên; mở rộng các cơ hội kết nối kinh doanh và mở rộng thị trường thông qua các kênh kết nối đa dạng cả online và offline bằng chính mạng lưới rộng khắp của ngân hàng" ông Xuân chia sẻ.

Cũng theo Vietinbank, doanh nghiệp SME luôn là đối tượng khách hàng chiến lược của VietinBank trong suốt thời gian qua. NH đã triển khai nhiều chương trình như đồng hành cùng khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa sau dịch. 

Trong thời gian tới, VietinBank sẽ tiếp tục triển khai hàng loạt giải pháp kịp thời, thiết thực nhằm tạo động lực phát triển cho cộng đồng doanh nghiệp SME, góp phần tái thiết nền kinh tế sau đại dịch.

MINH THÀNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận