Thứ 5, ngày 25 tháng 2 năm 2021

Giữ lại thức ăn thừa diệt chuột ngăn dịch tả heo lây lan

28/06/2019 21:05 GMT+7

TTO - Khi tiến hành tiêu hủy heo bệnh có thể giữ lại một phần thức ăn chưa sử dụng để làm mồi tiêu diệt chuột, ngăn ngừa dịch tả heo châu Phi lây lan.

Giữ lại thức ăn thừa diệt chuột ngăn dịch tả heo lây lan - Ảnh 1.

Một đại biểu phát bị tại hội nghị - Ảnh: A LỘC

Đó là kiến nghị của ông Huỳnh Thành Vinh - giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Đồng Nai - tại hội thảo "An toàn sinh học và giải pháp phòng chống dịch tả heo châu Phi (ASF)" tại các tỉnh phía Nam, diễn ra hôm nay 28-6.

Hội thảo có sự tham gia của hơn 40 hộ chăn nuôi heo trên địa bàn tỉnh Đồng Nai cùng đại diện trung tâm khuyến nông của 5 tỉnh thành phía Nam gồm Bình Thuận, Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM và Tiền Giang.

Tại hội thảo, các đại biểu đã nêu ra nhiều vướng mắc trong công tác phòng chống dịch ASF như quá trình tiêu huỷ, các biện pháp vệ sinh chuồng trại, các ly dịch bệnh, thời gian tái đàn sau khi công bố hết dịch… Trong đó, việc xử lý thức ăn thừa sau như thế nào khi tiêu hủy heo được nhiều người quan tâm.

Trả lời vấn đề này, ông Vinh cho biết theo quy định, khi heo mắc dịch ASF phải tiêu hủy thì toàn bộ những vật dụng chăn nuôi, thức ăn trong trại để ngăn dịch bệnh lây lan. Bởi nếu đem thức ăn chưa sử dụng qua trại khác cũng đồng thời mang theo mầm bệnh đến đó.

Giữ lại thức ăn thừa diệt chuột ngăn dịch tả heo lây lan - Ảnh 2.

Do dịch ASF chưa có văcxin nên an toàn sinh học vẫn là giải pháp hữu hiệu nhất để ngăn chặn dịch lây lan - Ảnh: A LỘC

Tuy nhiên, theo ông Vinh, có rất nhiều nguyên nhân khiến dịch ASF phát tán, trong đó phải kể đến loài chuột. Khi tiêu huỷ heo bệnh, đồng thời tiêu huỷ toàn bộ thức ăn chưa sử dụng, thì sẽ khiến chuột mất đi nguồn thức ăn. Lúc này, loài chuột sẽ di chuyển đến nơi khác tìm thức ăn khiến dịch lây lan.

Vì vậy, ông Vinh đưa ra giải pháp là các hộ chăn nuôi có heo nhiễm ASF không nên tiêu huỷ toàn bộ thức ăn thừa ngay mà để lại một ít làm thức ăn cho chuột. Sau đó sử dụng thuốc diệt chuột bỏ vào số thức ăn trên để tiêu diệt loài vật này.

Bà Hà Thúy Hạnh - phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia - đề nghị các trung tâm khuyến nông, chi cục chăn nuôi thú y tiếp tục hỗ trợ người chăn nuôi trong các vấn đề phòng chống dịch bệnh, tiêu hủy heo bệnh theo đúng quy trình, giúp người dân tối ưu hoá giải pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi heo, nhất là những trang trại chưa có dịch bệnh.

Đặc biệt, Đồng Nai với tổng đàn heo lớn nhất nước càng phải thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phòng chống dịch ASF nhằm giảm thiểu thiệt hại cho người chăn nuôi.

A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận