Thứ 2, ngày 16 tháng 12 năm 2019

Giọng nữ mới trong tình ca

20/03/2005 05:06 GMT+7

TTCN - Tình ca dành cho nữ ca sĩ thì nhiều nhưng đại đa số do các nam nhạc sĩ “chấp bút”. Tình ca của chính nữ giới do nữ nhạc sĩ viết luôn là của hiếm. Nay mới có thêm Giáng Son.

ehNeZAIG.jpgPhóng to
TTCN - Tình ca dành cho nữ ca sĩ thì nhiều nhưng đại đa số do các nam nhạc sĩ “chấp bút”. Tình ca của chính nữ giới do nữ nhạc sĩ viết luôn là của hiếm. Nay mới có thêm Giáng Son.

Nữ nhạc sĩ họ Tạ, cũng là thành viên nhóm Năm Dòng Kẻ, bắt đầu sáng tác từ năm 1991, tức khi mới 16 tuổi. Trong đó có Mưa, giai điệu tha thiết, đầy tâm trạng: “Mưa rơi nhiều quá thôi/ Mưa trong lòng tôi…/Hạt mưa rơi hay là nước mắt rơi…”. Cũng với bài hát này, tại Liên hoan các ban nhạc sinh viên lần 1 (giải Đĩa nhạc xanh) tại Hà Nội, Son - khi ấy là thành viên chơi keyboards của ban nữ Exotica (Nhạc viện Hà Nội) - đã đoạt giải tác giả trẻ xuất sắc.

1991-1992 cũng là thời kỳ bùng nổ về ca khúc của Son, mỗi ngày cô viết được vài bài. Trong Cỏ và mưa - tập 30 ca khúc của Giáng Son (NXB Trẻ - 2005) có tới 12 bài ra đời trong giai đoạn này. Còn trong toàn bộ 70 ca khúc đã viết, một nửa cũng được viết từ những ngày mới bước chân vào trung cấp sáng tác ở Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Hà Nội. Tuy nhiên, mới chỉ có 10 bài trong “kho ca khúc” của Son đã lên âm thanh, năm bài được công bố rộng rãi trong Em - album đầu tay của Năm Dòng Kẻ.

Nữ tính trong tình ca Giáng Son thể hiện ở giai điệu ngọt ngào, êm dịu kể cả khi có tiết tấu (samba hay hip-hop). Thiên về cảm xúc nên những bài hát thường ngắn với điệp khúc cô đọng, dễ nhớ.

Nhất là khi lồng vào đó là những ca từ đẹp, đắm đuối: “Hạnh phúc sẽ mãi mãi là đớn đau/ Tình yêu trong con tim mãi mê dại“ (Sóng), “Mang cho ta nỗi nhớ thương muôn vàn đến mãi trong giấc mơ/ Trong tim ta một bóng thân thương vô cùng có phải người yêu dấu” (Tình yêu dành cho anh), rồi “Anh cứ mãi xa em nhé/ Trong tim em vẫn yêu anh”(Mong manh). Nhạc không lê thê, khúc thức rõ ràng, ca khúc của Giáng Son thường thoáng, dễ “ăn” với bản phối và từ một bản piano ballad dễ dàng biến thành bản nhạc dance nhộn nhịp.

Tuy nhiên, Giáng Son không phải là người bằng lòng trong khuôn khổ của tính nữ. Cô viết cả những bài như Xuân Hà Nội hay Chúng ta mong hòa bình, những bài xưng “anh” (chắc tham vọng viết cho nam ca sĩ) và gần đây (cuối 2004) là những bài mang hơi hướng triết lý (nhưng chưa rõ ý) do nhà thơ Nguyễn Vĩnh Tiến viết lời.

Ca từ cho đến lúc này chưa phải là điểm mạnh của Giáng Son, dù cho thỉnh thoảng cô có những câu rất hay; tuy không lâm vào ướt át nhưng nhiều lúc còn thiếu sức nặng vì chạy theo giai điệu. Học piano từ nhỏ, tốt nghiệp đại học sáng tác Nhạc viện Hà Nội (1999, với giao hưởng Đồng xa), mang trong mình tư duy khí nhạc nên Son viết nhạc thường nhanh hơn lời… Tuy nhiên, điểm chưa mạnh này có thể khắc phục được nếu nhạc sĩ chịu khó đọc nhiều và… yêu nhiều.

Dù đã sống được “nửa đời người” (theo quan điểm của Y Vân) nhưng cho đến thời điểm này Giáng Son vẫn còn “son”, bỏ lại đằng sau hàng loạt “mối tình đơn phương” (đấy là theo khai nhận của chính cô). “Chỉ vì em đã quá nhát gan, chỉ vì em đã quá đắm say/ Nên không một lời nào dám nói yêu anh” (Mong manh - 1999). Nhiều khi quá nữ tính cũng thiệt?!

Hiện Son đang bận bịu với ít nhất hai công việc: thành viên của một girlband có đẳng cấp hoạt động chính ở TP.HCM và giảng viên khoa kịch hát dân tộc Đại học Sân khấu - điện ảnh Hà Nội. Để đảm nhiệm tốt cả hai, Son ngày càng phải lui vào hậu trường để Năm Dòng Kẻ thường ngày chỉ còn bốn. Bây giờ, phải có những dịp như lễ trao giải VTV- Bài hát tôi yêu, Giáng Son nhạc sĩ mới có cớ làm ca sĩ. Khi còn chưa biết video-clip Cỏ và mưa có được giải hay không, Son có nói vui với người viết bài này “mong được giải để khỏi phải đi tàu ra Hà Nội”!

Giáng Son và Năm Dòng Kẻ chưa phải là những ngôi sao giá cao nhưng họ đã và đang là những nhân tố tích cực góp phần phá vỡ sự nhàm chán và… độc quyền nam tính trong sáng tác và biểu diễn ca khúc Việt hiện nay.

ĐÔNG LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận