Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

"Giọng nói con tin IS giết không phải của con trai tôi"

25/01/2015 13:37 GMT+7

TTO -  Ngày 25-1, sau khi xem clip IS công bố đã hành quyết con tin Nhật Bản, mẹ của nhà báo tự do Kenji Goto, bà Junko Ishido nói rằng giọng nói trong đoạn clip không phải của con trai bà. 


Ảnh con tin Goto xuất hiện trong đoạn videos mới xuất hiện - Ảnh: Ibtimes.co.uk

 

Một số ý kiến cũng đồng tình, cho rằng tiếng Anh của ông Goto tốt hơn giọng nói trong đoạn ghi âm.

Hy vọng là giả

Trong khi đó, cha của ông doanh nhân Haruna Yukawa (IS bắt làm con tin) vẫn hy vọng rằng đoạn clip là giả.

Nói với truyền thông Nhật, ông Shoichi Yukawa nói rằng ông không giữ được bình tĩnh khi coi đoạn clip nhưng vẫn cầu nguyện rằng con ông thực sự sẽ vẫn còn sống và sớm trở về nhà.

Mẹ của Kenji Goto, bà Ishido nói bà thấy sốc và phẫn nộ sau những hình ảnh con bà xuất hiện trên truyền hình. “Tôi cho rằng nó đã phải sống trong tình trạng khắc nghiệt hơn nhiều so với tôi có thể hình dung”, bà Ishido nói.

Trước đó, ngày 23-1, bà Ishido cầu xin IS thả con trai bà ra. “Chính quyền Nhật Bản sẽ không để con tôi chết. Nó sẽ trở về”, bà Junko Ishido, 78 tuổi, nói. “Tôi rất choáng váng. Tôi tự hỏi liệu một điều như thế này có thể xảy ra sao. Tôi không tin nổi”.

Cha vợ của Goto cũng đã lên tiếng: “Chúng tôi không thể nói là chúng tôi thấy nhẹ nhõm hơn vì nó còn sống (trên truyền hình). Nó có thể bị giết bất cứ lúc nào. Tôi muốn nó về nhà càng sớm càng tốt”.

Nobuo Kimoto, 70 tuổi, một tư vấn ở công ty của Yukawa, bày tỏ sự đau buồn của ông trên báo Asahi: “Tôi run rẩy trước tin tức này. Tôi chỉ mong những tin tức đó là không có thật”.

Washington luôn sát cánh bên Tokyo 

Sáng nay 25-1, Thủ tướng Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Obama thừa nhận tính xác thực của đoạn clip có hình ảnh con tin Nhật bị chặt đầu là rất cao. Hai nhà lãnh đạo lên án mạnh mẽ hành động này của IS.

“Chúng tôi rất tiếc nhưng không còn lựa chọn nào mà phải nói rằng tính xác thực (của đoạn video) là rất cao”, kênh NHK dẫn lời ông Abe. Thủ tướng Nhật khẳng định sẽ giải thoát con tin còn lại bằng mọi giá nhưng sẽ không nhượng bộ trước bọn khủng bố.

Từ Đức, tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã lên tiếng chỉ trích vụ “sát hại tàn bạo” con tin Nhật và tuyên bố Washington sẽ luôn sát cánh bên Tokyo. Ông Obama không nói rõ làm cách nào Mỹ xác định được con tin Nhật đã bị giết.

Tổ chức nhà nước Hồi giáo (IS) đăng tải đoạn clip đầu tiên hôm thứ ba đòi 200 triệu USD tiền chuộc hai con tin là nhà báo tự do Kenji Goto và doanh nhân Haruna Yukawa trong vòng 72 giờ.

Trong đoạn clip tiếp theo xuất hiện trên mạng gần nửa đêm hôm qua là ảnh con tin thứ hai Goto cầm bức ảnh chụp thi thể không đầu của ông Yukawa và đoạn băng ghi âm giọng ông Goto nói rằng IS đổi từ tiền chuộc sang trao đổi tù nhân.

Nhiều chuyên gia đã hoài nghi tính xác thực của clip khác thường này. Japan Times cho biết nó không có logo của al-Furqan, cơ quan truyền thông của IS.

Tính tới nay, IS đã hành quyết năm người Anh và Mỹ trong vài tháng. Yukawa là công dân Nhật Bản đầu tiên bị IS bắt.

CHIÊU VĂN - TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận