​Giống bưởi Đoan Hùng tiếp tục được mùa, được giá

16/10/2014 00:10 GMT+7

Cần biết - Năm nay, bưởi Đoan Hùng (Phú Thọ) tiếp tục được mùa được giá, đến thời điểm này, hầu hết các vườn bưởi đã được các thương lái đặt mua gần hết.

Bình quân mỗi cây bưởi cho thu nhập từ 1,5 đến 2 triệu đồng, nhiều siêu thị, nhà hàng từ Hà Nội, Hải Phòng lên Đoan Hùng đặt mua bưởi từ rất sớm, nhiều khách hàng đã đặt tiền mua cả vườn.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đoan Hùng, trên địa bàn huyện hiện có hai giống bưởi đặc sản là giống bưởi Bằng Luân và giống bưởi Sửu. Trong đó, giống bưởi Sửu cho năng suất bình quân đạt 70 quả/cây, giá trị khoảng 700 triệu đồng/ha; bưởi Bằng Luân năng suất bình quân đạt 90 quả/cây, giá trị khoảng 400 triệu đồng/ha. Cả hai giống bưởi này đều có vị ngọt mát, thơm đặc trưng, quả to, múi mọng, bóc ráo tay, được khách hàng khắp nơi ưa chuộng.

Hiện nay, toàn huyện Đoan Hùng có trên 3.000 hộ trồng bưởi với tổng diện tích 1.450ha. Năm 2014, sản lượng bưởi của toàn huyện dự kiến đạt 8.000 tấn và giá trị hàng hóa ước đạt 120 tỷ đồng, tăng 15% so với năm ngoái.

B6ZW5vlV.jpg

UBND huyện Đoan Hùng cho biết, trong phát triển kinh tế đồi rừng hiện nay, không có loại cây nào có hiệu quả kinh tế cao như cây bưởi Đoan Hùng. Do đó, huyện tiếp tục chỉ đạo, tập trung mọi biện pháp để bảo vệ, giữ gìn và phát triển thương hiệu bưởi này.

Để phát triển vùng bưởi này, Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ đã phê duyệt dự án phát triển cây bưởi đặc sản huyện Đoan Hùng với quy mô 1.000ha. Mục tiêu của dự án là đưa cây bưởi Đoan Hùng thành cây chủ lực, cây sản xuất hàng hóa trên đất Đoan Hùng. Tỉnh phấn đấu đến năm 2015, sản lượng bưởi quả đạt 12.000 tấn, nâng giá trị bình quân trên đơn vị diện tích trồng bưởi lên từ 80 đến 100 triệu đồng/ha.

Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phú Thọ cũng đã triển khai thực nghiệm đề tài khoa học “Ứng dụng các biện pháp kỹ thuật để phát triển bền vững cây bưởi đặc sản Đoan Hùng” trên quy mô lớn nhằm hoàn thiện quy trình kỹ thuật canh tác giống bưởi đặc sản, ổn định sản lượng và chất lượng sản phẩm bưởi quả, khẳng định vị thế của thương hiệu “Bưởi Đoan Hùng” trên thị trường cả nước.

Nguồn: UBND tỉnh Phú Thọ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận