Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

Giới trẻ hào hứng trải nghiệm trượt ván kết hợp nghệ thuật đường phố

05/03/2022 01:14 GMT+7

TTO - Tối 4-3, đông đảo bạn trẻ hào hứng đến trải nghiệm trượt ván và nghệ thuật đường phố nhân buổi khai mạc triển lãm Spraying Board Vietnam tại IDECAF, TP.HCM.

Giới trẻ hào hứng trải nghiệm trượt ván kết hợp nghệ thuật đường phố - Ảnh 1.

Khán giả chăm chú thưởng thức các bộ tứ tác phẩm trên ván trượt của các nghệ sĩ - Ảnh: HỮU HẠNH

Đây là triển lãm giao thoa giữa trượt ván và nghệ thuật đường phố lần đầu tiên ở châu Á, do Viện Pháp tại Việt Nam và Hiệp hội Superposition tại Lyon (Pháp) phối hợp tổ chức, diễn ra từ ngày 4-3 đến 3-4 tại IDECAF, TP.HCM.

Triển lãm trưng bày 40 chiếc ván trượt được 10 nghệ sĩ đường phố tên tuổi của Việt Nam và Pháp biến hóa thành các tác phẩm nghệ thuật độc đáo. 

Trên nền ván trượt mới với bề mặt cong, hẹp và dài, mỗi nghệ sĩ đường phố thỏa sức sáng tạo theo kỹ thuật và phong cách riêng để tạo nên một bộ tứ tác phẩm mới lạ và đầy ấn tượng.

Tại buổi khai mạc, người tham dự có dịp thưởng thức các màn trình diễn trượt ván chuyên nghiệp. Nhiều bạn trẻ mang theo ván trượt để đến giao lưu, kết bạn cùng cộng đồng yêu trượt ván và nghệ thuật đường phố.

Là người chơi trượt ván chuyên nghiệp gần 8 năm nay, Nguyễn Thanh Tùng rất vui khi được mời tham gia biểu diễn tại buổi khai mạc triển lãm. 

"Trước nay, đa phần các hoạt động nghệ thuật đường phố như trượt ván và graffiti của giới trẻ đều là tự phát, hiếm khi được tổ chức bởi một đơn vị chính thống. Những sự kiện như thế này sẽ giúp trượt ván và graffiti được công nhận rộng rãi hơn, công chúng có cái nhìn tích cực hơn" - Tùng chia sẻ.

Giới trẻ hào hứng trải nghiệm trượt ván kết hợp nghệ thuật đường phố - Ảnh 2.

Nguyễn Thanh Tùng biểu diễn trượt ván chuyên nghiệp tại buổi khai mạc triển lãm - Ảnh: HỮU HẠNH

Theo bà Emmanuelle Pavillon-Grosser - tổng Lãnh sự quán Pháp tại TP.HCM, đây là triển lãm đặc biệt để tôn vinh văn hóa đường phố, được thực hiện bởi các nghệ sĩ Việt Nam và Pháp, thể hiện tinh thần hợp tác văn hóa giữa hai quốc gia. 

Bà cũng chia sẻ niềm vui và biết ơn khi đông đảo khán giả đến tham gia sự kiện một cách an toàn giữa bối cảnh đại dịch COVID-19.

Giới trẻ hào hứng trải nghiệm trượt ván kết hợp nghệ thuật đường phố - Ảnh 3.

Bà Emmanuelle Pavillon-Grosser, tổng Lãnh sự quán Pháp tại TP.HCM, phát biểu - Ảnh: HỮU HẠNH

"Sự kiện vốn đã diễn ra từ cuối năm 2021, nhưng vì đại dịch COVID-19 nên phải hoãn lại" - bà Frédérique Horn, giám đốc Viện Pháp tại TP.HCM, cho biết thêm.

"Viện Pháp đang có nhiều hoạt động hướng đến nghệ thuật đường phố và văn hóa đô thị, và lớn hơn nhắm đến phát triển bền vững. Chúng tôi hy vọng những sự kiện như thế này là dịp để mọi người cùng nhìn lại cách chúng ta đang sống và có những suy nghĩ làm thế nào để mọi người chung sống với nhau tốt hơn".

Giới trẻ hào hứng trải nghiệm trượt ván kết hợp nghệ thuật đường phố - Ảnh 4.

Triển lãm cũng thu hút nhiều khán giả nước ngoài đang sống tại Việt Nam đến thưởng lãm - Ảnh: HỮU HẠNH

Là một trong những nghệ sĩ graffiti Việt Nam được mời tham gia dự án, CRESK nhận xét đây là triển lãm rất hay vì mang đến cho công chúng nhiều góc nhìn thông qua sự kết hợp giữa các bộ môn nghệ thuật, đặc biệt là trượt ván và graffiti, hai bộ môn đang thu hút giới trẻ.

CRESK đã xử lý mỗi tấm ván theo cách riêng biệt, mỗi tấm là chân dung một người phụ nữ Việt Nam ở miền Bắc, Trung, Nam và vùng cao nhằm lồng ghép văn hóa Việt Nam với ngôn ngữ nghệ thuật đường phố của riêng mình.

Giới trẻ hào hứng trải nghiệm trượt ván kết hợp nghệ thuật đường phố - Ảnh 5.

Nghệ sĩ CRESK bên bộ tứ tác phẩm "Phụ nữ Việt Nam" - Ảnh: HỮU HẠNH

Cậu bé 11 tuổi lập kỷ lục trượt ván nhờ lệnh phong tỏa Cậu bé 11 tuổi lập kỷ lục trượt ván nhờ lệnh phong tỏa

TTO - Việc Brazil đóng cửa trường học vì dịch COVID-19 hóa ra không phải chuyện quá tệ với cậu bé 11 tuổi Gui Khury. Cuối tuần qua trên tài khoản Instagram của mình, Gui đăng tải đoạn video khiến nhiều người phải sững sờ về kỹ năng trượt ván.

HUỲNH VY - HỮU HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận