04/06/2018 11:43 GMT+7

Giới nghiên cứu AI ngừng phát triển các loại máy giống người

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Theo một chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo (AI), các nhà nghiên cứu về công nghệ này phần lớn đã dừng việc chế tạo các loại máy có khả năng suy nghĩ như người.

Giới nghiên cứu AI ngừng phát triển các loại máy giống người - Ảnh 1.

Ảnh: AXIOS

Trang Axios dẫn lời ông Andrew Moore, trưởng khoa Khoa học máy tính tại đại học Carnegie-Mellon, cho biết mặc dù công nghệ AI hiện nay cho thấy những năng lực ấn tượng của nó trong các lĩnh vực thị giác, ngôn ngữ và các trò chơi trí tuệ rất khó, song nó vẫn hàm chứa những điều "không kỳ diệu".

"Chúng tôi phần lớn đã ngừng việc cố gắng mô phỏng tư duy con người. Chúng tôi đang tập trung vào vấn đề ứng dụng những công nghệ đã được phát minh rồi", chuyên gia Andrew Moore.

Chuyên gia hàng đầu về AI cho rằng khi nêu ra điều này ông không có ý mình là kẻ bi quan, yếm thế. Bởi theo ông, ngay cả khi các chuyên gia nghiên cứu AI không có thêm những thành tựu đột phá nào khác, chỉ riêng việc cải tiến những phát minh đã có, như trong lĩnh vực thấu hiểu ngôn ngữ nói, cũng "sẽ dẫn tới những thành tựu tiến bộ lớn" trong tương lai.

Chuyên gia Moore đưa quan điểm trong bối cảnh cộng đồng AI đang ồ ạt dấy lên những quan điểm ngờ vực về những phương pháp hiện nay liên quan tới công nghệ này có thể dẫn tới những nguy cơ AI có thể trở thành một thế lực thống lĩnh và hủy diệt nhân loại.

Trong tháng 9 năm ngoái, ông Geoff Hinton, một trong những chuyên gia tiên phong rất được kính trọng trong lĩnh vực AI, cũng từng nêu quan điểm cho rằng các nhà nghiên cứu cần bỏ đi tất cả những thành tựu đang thấy hiện nay như khả năng phân loại hình ảnh và trò chuyện với trợ lý ảo Siri, để bắt đầu lại tất cả.

Nhân viên phản đối, Google rút bỏ hợp tác AI với Bộ quốc phòng Nhân viên phản đối, Google rút bỏ hợp tác AI với Bộ quốc phòng

TTO - Truyền thông Mỹ cho biết Google đã thông báo tới nhân viên công ty về việc sẽ rút khỏi thỏa thuận hỗ trợ quân đội Mỹ sử dụng trí tuệ nhân tạo để phân tích video của máy bay không người lái.

ĐẮC LUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: trí tuệ nhân tạo AI