27/10/2021 09:59 GMT+7

Giới làm du lịch Phú Quốc đề xuất bỏ hạn mức khách quốc tế

CÔNG TRUNG
CÔNG TRUNG

TTO - Giới hạn số lượng khách quốc tế đến Phú Quốc theo từng giai đoạn sẽ dẫn đến việc kinh doanh tại Phú Quốc kém hiệu quả so với các điểm du lịch khác, mục tiêu đón lại khách quốc tế sẽ càng không thực tế.

Giới làm du lịch Phú Quốc đề xuất bỏ hạn mức khách quốc tế - Ảnh 1.

Nhân viên khách sạn ở Phú Quốc thường xuyên bảo dưỡng phòng chờ ngày đón khách - Ảnh: DUY KHÁNH

Hội Đầu tư phát triển du lịch Phú Quốc (PITDA) cho biết đã gửi văn bản kiến nghị bổ sung, điều chỉnh kế hoạch 200 của UBND tỉnh Kiên Giang về thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc.

Hội này cho rằng không nên giới hạn số lượng khách cho từng giai đoạn trong kế hoạch. Cụ thể, với số lượng mà UBND tỉnh Kiên Giang đưa ra là 3.000-5.000 khách/tháng trong giai đoạn 1 và 5.000-10.000 khách/tháng trong giai đoạn 2, thì mục tiêu đón khách quốc tế của Phú Quốc sẽ không thực tế. Bởi các công ty lữ hành, du lịch phải thuê các chuyến bay charter đưa khách đến nhưng các tỉnh, thành khác lại không giới hạn số khách đón mỗi tháng. 

Điều này dẫn đến điều kiện kinh doanh tại Phú Quốc sẽ kém hiệu quả hơn so với các điểm du lịch khác trong nước. Như vậy, mục tiêu đón lại khách quốc tế của Phú Quốc sẽ càng không thực tế.

Theo một số doanh nghiệp tại Phú Quốc, 3.000-5.000 khách cho cả giai đoạn thực ra chưa đạt công suất của một, hai doanh nghiệp lớn đang có mặt ở Phú Quốc. 

Về điều kiện đón khách, phía hội đề xuất không giới hạn quốc gia, mở cho toàn bộ thị trường có khách quốc tế đã có hộ chiếu vắc xin được công nhận vì tỉ trọng thị trường có thể thay đổi sau dịch, đặc biệt Nga, Trung Quốc là hai thị trường lớn. Quan trọng nhất là không giới hạn số lượng khách cho từng giai đoạn trong kế hoạch.  

Một vấn đề mà các công ty du lịch lữ hành đặc biệt quan tâm là phương án xử lý sự cố y tế. Trong đó, UBND tỉnh Kiên Giang cần quy hoạch cụ thể các điểm điều trị COVID-19, đồng thời quy định điều kiện bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch có chi trả phạm vi dịch với mức trách nhiệm tối thiểu. 

Đơn vị đề xuất xem xét áp dụng tiền lệ các nước trên thế giới về mức này để tăng tính cạnh tranh cho điểm đến, ví dụ mức tối thiểu ở Singapore là 30.000 USD. Bên cạnh đó, Phú Quốc đã áp dụng chính sách miễn visa 30 ngày cho người nước ngoài vào Phú Quốc, phía Hội Đầu tư phát triển du lịch Phú Quốc đề xuất vẫn áp dụng chính sách này để tăng tính cạnh tranh, ưu đãi vốn có của Phú Quốc. 

Cũng trong văn bản này, đại diện các doanh nghiệp du lịch hoạt động tại Phú Quốc cho biết rất nhiều đối tác lữ hành nước ngoài trực tiếp gửi công văn lên UBND tỉnh Kiên Giang đề xuất nguyện vọng được kinh doanh nhưng lại không được đưa vào danh sách thí điểm đính kèm cùng kế hoạch. Điều này dẫn đến đối tác của hiệp hội có ý kiến về việc phân biệt đối xử giữa các công ty lữ hành.

Do đó, hội đề nghị UBND tỉnh Kiên Giang đưa ra quy định và hướng dẫn rõ ràng để thúc đẩy các công ty lữ hành đăng ký đưa khách đến, cũng như xem xét bổ sung danh sách cơ sở lưu trú, điểm tham quan được phục vụ khách quốc tế tại Phú Quốc...

Thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc sử dụng Thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc sử dụng 'hộ chiếu vắc xin' từ 20-11

TTO - Chiều 21-10, chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đã ký kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc sử dụng 'hộ chiếu vắc xin'. Thời gian triển khai thực hiện 6 tháng, sau khi người dân, người lao động ở TP được tiêm đủ liều vắc xin.

CÔNG TRUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên