21/11/2019 05:36 GMT+7

Giới chuyên môn Việt Nam cũng 'um xùm' đúng, sai của trọng tài Ahmed Al-Kaf

SĨ HUYÊN ghi
SĨ HUYÊN ghi

TTO - Một ngày sau khi trận Việt Nam - Thái Lan (0-0) khép lại, cuộc tranh luận vẫn 'nóng' xung quanh câu hỏi: Trọng tài Ahmed Al-Kaf đúng hay sai trong việc thổi phạt 11m với Việt Nam và không công nhận bàn thắng của trung vệ Bùi Tiến Dũng?

Giới chuyên môn Việt Nam cũng um xùm đúng, sai của trọng tài Ahmed Al-Kaf - Ảnh 1.

Trọng tài Ahmed (giữa) với quyết định không công nhận bàn thắng của tuyển Việt Nam - Ảnh: N.KHÔI

Trao đổi cùng Tuổi Trẻ, giới chuyên môn Việt Nam vẫn có những nhận định trái chiều về câu hỏi trên. Từ góc nhìn của mình, họ đã nói như sau:

Ông LÊ HỮU TƯỜNG (giám sát trận đấu V-League):

Quyết định bất lợi cho Việt Nam

Ở tình huống tuyển Việt Nam bị phạt đền, tôi không hiểu vì sao Văn Hậu lại bị thổi phạt. Ngay trong pha quay chậm của truyền hình cũng không cho thấy rõ việc Văn Hậu phạm lỗi.

Còn ở tình huống bàn thắng của Bùi Tiến Dũng không được công nhận, theo tôi, trọng tài Ahmed Al-Kaf có thể "thổi phạt hoặc cho qua". Ông Ahmed khước từ bàn thắng của Việt Nam vì cho rằng Văn Hậu cản trở thủ môn Kawin lao ra bắt bóng.

Ở góc quan sát của mình, tôi cho rằng thủ môn Kawin lỡ trớn chứ không phải bị Văn Hậu ngăn cản trái phép. Trong pha bóng này, trọng tài không có vị trí quan sát tốt nhất nên đã đưa ra quyết định bất lợi cho Việt Nam.

Ông Dương Văn Hiền (trưởng ban trọng tài LĐBĐ Việt Nam):

Trọng tài Ahmed đúng 1 và sai 1

Về quả phạt đền, đây là một bài học cho Văn Hậu cùng các tuyển thủ Việt Nam. Họ cần phải hiểu trong việc chống trả các tình huống cố định thì tuyệt đối không được lôi kéo, xô đẩy đối phương khi không bóng để tránh việc đội nhà bị thổi phạt 11m.

Trong tình huống này, Văn Hậu có dùng tay tác động khiến Bihr (Thái Lan) bị ngã. Trọng tài có cơ sở để thổi phạt đền và ông Ahmed đã đưa ra quyết định chính xác.

Còn bàn thắng của Bùi Tiến Dũng hoàn toàn hợp lệ. Văn Hậu đứng tại chỗ, chủ động bật cao đánh đầu nhưng bị hụt. Thủ môn Kawin từ trong khung thành lao ra và bật nhảy sau Văn Hậu nên bị thất thế.

Quan sát kỹ hơn sẽ thấy rõ thủ môn Kawin lao thẳng vào Văn Hậu, chứ Hậu không chủ động ập vào tranh chấp bóng tầm cao. Vị trí không tốt đã kéo theo lỗi nhận định sai của trọng tài, khiến Việt Nam bị mất oan bàn thắng hợp lệ.

Bình luận viên Quang Tùng:

Bài học cho Văn Hậu

Góc quay của truyền hình không tốt nên chúng ta không thấy rõ Văn Hậu có tác động thế nào khiến cầu thủ Thái Lan ngã. Nhưng chắc chắn trọng tài có vị trí quan sát tốt nên mới đưa ra quyết định thổi phạt đền.

Với việc từ chối bàn thắng của Tiến Dũng, trọng tài cũng có lý khi quyết định như thế. Đúng là Văn Hậu chủ động bật cao đánh đầu, nhưng quan sát kỹ sẽ thấy rằng gần đây mỗi khi bật nhảy cao để tranh bóng, Văn Hậu luôn có động tác vung hai tay quá rộng.

Chính động tác thừa ấy của Văn Hậu khiến trọng tài Ahmed nhận định rằng anh đã gây ảnh hưởng, cản trở phạm vi hoạt động của thủ môn Kawin. Tiếc rằng đó là nhận định thiếu thuyết phục, bởi Kawin thất thế khi bật lên chậm hơn một nhịp nên va chạm với Văn Hậu.

Chuyên gia Đoàn Minh Xương:

Ông Ahmed quyết định đúng

Trong hai tình huống gây tranh cãi này, trọng tài Ahmed đã đưa ra quyết định chuẩn xác. Cụ thể, Văn Hậu cố tình dùng tay kéo áo khiến cầu thủ Thái Lan ngã trong vòng cấm. Đây là lỗi trực tiếp nên đương nhiên biến thành quả phạt đền.

Ở tình huống thứ hai, có thể ông Ahmed nhận định Văn Hậu bật cao không phải để dứt điểm bằng đánh đầu mà cố tình nhảy lên để gây ảnh hưởng, uy hiếp thủ môn Kawin. Từ căn cứ này, ông Ahmed đã khước từ bàn thắng của Bùi Tiến Dũng.

Cựu trọng tài Ngoại hạng Anh Graham Poll nói bàn thắng của Việt Nam hợp lệ? Cựu trọng tài Ngoại hạng Anh Graham Poll nói bàn thắng của Việt Nam hợp lệ?

TTO – Tình huống bàn thắng không được công nhận của Bùi Tiến Dũng trong trận Việt Nam - Thái Lan tối 19-11 là đề tài tranh cãi sôi nổi. Cựu trọng tài kỳ cựu của Giải ngoại hạng Anh Graham Poll đã đưa ra ý kiến cá nhân về trường hợp này.

SĨ HUYÊN ghi
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên