20/11/2019 20:03 GMT+7

Luật FIFA cho thấy trọng tài Oman chưa chắc đã sai

HUY ĐĂNG
HUY ĐĂNG

TTO - Đã có nhiều trọng tài chuyên nghiệp lên tiếng nhận định tình huống trọng tài Ahmed Al-Kaf từ chối bàn thắng của Bùi Tiến Dũng là sai lầm. Nhưng các điều luật của FIFA dường như lại ủng hộ trọng tài người Oman này.

Luật FIFA cho thấy trọng tài Oman chưa chắc đã sai - Ảnh 1.

Trọng tài Oman Al-Kaf (giữa) bị chỉ trích dữ dội vì từ chối bàn thắng của Bùi Tiến Dũng - Ảnh: NGUYÊN KHÔI

Điều đầu tiên cần biết, thủ môn chiếm một vùng riêng biệt trong điều luật bóng đá. Đại khái có những tình huống nếu xảy đến với các cầu thủ khác thì không phải là phạm lỗi, nhưng với thủ môn lại là phạm lỗi.

Trong "Law 12: Fouls and Misconduct" (Bộ luật 12: Những pha phạm lỗi và các hành vi sai trái), có một quy định về việc phạm lỗi với thủ môn như sau:

"It is an offence to restrict the movement of the goalkeeper by unfairly impeding him, e.g at the taking of a corner kick" (Tạm dịch: Đó là một tình huống phạm lỗi nếu hạn chế sự di chuyển của thủ môn bằng cách cản trở anh ta một cách không đúng luật, chẳng hạn như trong những pha phạt góc).

Điểm đáng chú ý của điều luật này nằm ở khái niệm "restrict" (hạn chế sự di chuyển của đối phương) và "impeding" (cản trở). 

Restrict là một khái niệm rất nhẹ. Trong bộ luật 12 này, nó chỉ xuất hiện đúng 1 lần khi nói đến thủ môn. Trong khi với các tình huống phạm lỗi khác, FIFA thường dùng các khái niệm prevent (ngăn chặn), hold (giữ)… 

Restrict càng nhẹ thì các cầu thủ càng dễ bị xét là phạm lỗi với thủ môn. Chỉ cần "hạn chế sự di chuyển của thủ môn" đã bị xem là lỗi.

Luật FIFA cho thấy trọng tài Oman chưa chắc đã sai - Ảnh 2.

Pha bóng gây tranh cãi - Văn Hậu có phạm lỗi Kawin hay không? - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Khái niệm thứ hai, "impeding" mới là then chốt để nhận định về tình huống của Văn Hậu. FIFA có giải thích ngay bên dưới về thế nào là impeding như sau: "Impeding the progress of an opponent means moving into the path of the opponent to obstruct, block, slow down or force a change of direction by an opponent when the ball is not within playing distance of either player".

(Tạm dịch: Cản trở đà lao tới của đối thủ nghĩa là di chuyển vào đường đi của đối thủ để che khuất, chặn lại, làm chậm hoặc khiến đối thủ chệch hướng khi quả bóng không nằm trong khoảng cách kiểm soát của cả hai).

Định nghĩa này khiến những lập luận về việc "Văn Hậu đã chiếm giữ không gian trước Kawin" trở nên sơ hở. Vì sao? Vì Văn Hậu không phải là người đánh đầu ghi bàn, mà là Bùi Tiến Dũng. 

Nếu Văn Hậu là người ghi bàn, có lẽ anh không bị tính là phạm lỗi. Nhưng ở đây không phải vậy, quả bóng không nằm trong vùng kiểm soát của Văn Hậu, và anh thực sự đã cản trở Kawin lao đến phía quả bóng.

Nếu đó không phải thủ môn mà là một hậu vệ, Văn Hậu cũng sẽ không bị thổi phạt. Nhưng thủ môn có những điều luật riêng để hỗ trợ cho họ.

Cuối cùng, những khái niệm ở trên vẫn không thực sự rõ ràng và tùy thuộc nhận định (có phần cảm quan) của trọng tài. 

Khi mà không có VAR, tình huống thì diễn ra trong một vòng vây chật cứng cầu thủ, có lẽ CĐV Việt Nam nên thông cảm hơn thay vì hùa nhau tìm kiếm các tài khoản mạng xã hội của ông Al-Kaf, đến mức vị trọng tài người Oman này đã phải chuyển tài khoản Instagram của ông sang chế độ riêng tư.

Video: Trọng tài người Oman 2 lần từ chối bàn thắng của đội tuyển Việt Nam Video: Trọng tài người Oman 2 lần từ chối bàn thắng của đội tuyển Việt Nam

TTO - Tuyển Việt Nam không được trọng tài người Oman công nhận bàn thắng sau cú đánh đầu của Ngọc Hải. Phút 50, Văn Hậu đánh đầu chuyền bóng cho Tiến Linh tung cú sút một chạm tung lưới Thái Lan, nhưng trọng tài lại tiếp tục từ chối.

HUY ĐĂNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên