Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Gió mạnh dần, Kiên Giang sơ tán dân tránh bão Tembin

25/12/2017 13:19 GMT+7

TTO - Đến 12h trưa 25-12, nhiều địa phương tại Kiên Giang đã triển khai sơ tán người già, trẻ em khỏi các điểm xung yếu đến nơi an toàn trước khi bão Tembin ập đến.

Gió mạnh dần, Kiên Giang sơ tán dân tránh bão Tembin - Ảnh 1.

Sóng đã bắt đầu mạnh lên ở quần đảo Nam Du trưa 25-12 - Ảnh: CTV

Từ quần đảo Nam Du, huyện Kiên Hải, Kiên Giang, thượng tá Đặng Văn Mạnh - đồn trưởng Đồn biên phòng Nam Du - cho biết đến 11h trưa 25-12, xã đảo An Sơn đã sơ tán hơn 350 người dân gần biển đến nơi an toàn. 

Tại các nơi tránh bão, chính quyền địa phương đã chuẩn bị các nhu yếu phẩm và mùng mền… đảm bảo cho người dân đủ dùng trong các ngày tránh bão. 

Cùng với đó, việc kêu gọi tàu thuyền tìm nơi tránh bão cũng được phát đi liên tục. Đến thời điểm này, đã có hơn 230 tàu thuyền trên tổng số 400 tàu của địa phương vào bờ tránh bão, các tàu còn lại cũng đã vào tránh bão an toàn ở các địa phương khác gần khu vực đánh bắt.

Từ xã đảo Thổ Châu, huyện Phú Quốc, trung tá Trịnh Đình Chấn, chính trị viên Đồn biên phòng Thổ Chu, cho biết gió đã bắt đầu mạnh dần. 

Hiện có hơn 140 tàu đang neo đậu, trong đó có 100 tàu ở nơi khác đến tránh bão và được neo buộc chắc chắn. Xã đảo cũng đã sơ tán 72 hộ dân cùng với các ngư phủ trên các tàu đến nơi an toàn.

Tại huyện Kiên Lương, ông Phạm Quốc sĩ - chủ tịch UBND xã Hòn Nghệ - cho biết hiện toàn xã có hơn 1.000 lồng bè nuôi cá của bà con với số lượng cá nuôi trên 50 tấn. 

"Đối với những ghe, vỏ nhỏ của bà con địa phương, chính quyền đã huy động các lực lượng như công an, biên phòng, xã đội cùng người dân kéo lên đảo để trú tránh. Ngoài ra, đến thời điểm này các nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm cũng như nước uống của bà con trên đảo cũng được đảm bảo đế ứng phó trong trường hợp bão dài ngày" - ông Phạm Quốc Sĩ nói.

Gió mạnh dần, Kiên Giang sơ tán dân tránh bão Tembin - Ảnh 2.

Lực lượng biên phòng hướng dẫn tàu cá vào trú bão tại huyện Kiên Lương - Ảnh: VĂN PHỤNG

Bà Trịnh Thị Bích Tuyền, chủ tịch UBND xã đảo Sơn Hải, cho biết đến trưa 25-12, hơn 600 lồng bè của bà con đã được gia cố, chằng buộc chắc chắn. 

Riêng đối với những lồng bè nuôi tại các đảo nhỏ, địa phương tiếp tục vận động bà con chằng buộc, bảo vệ đảm bảo. Chính quyền cũng vận động bà con không ở lại các chòi canh và trên lồng bè khi bão đến để đảm bảo an toàn.

Riêng huyện Kiên Lương, tính đến 12h trưa cùng ngày, đã có hơn 1.000 tàu đánh bắt của bà con đia phương và các tỉnh vào nơi trú tránh an toàn.

Tại huyện An Minh, lãnh đạo địa phương cho biết có khoảng 1.100 hộ sống ven đê biển Tây phải di dời trước khi bão đến. 

Kiểm tra tình hình chống bão tại đây, bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Nghị chỉ đạo địa phương và lực lượng công an, quân sự khẩn trương sơ tán người già, trẻ em khỏi các vị trí xung yếu và phải hoàn tất di dời ngay trong buổi chiều.

Trong khi đó tại cửa biển Xẻo Nhàu, đến trưa vẫn còn một số tàu cá neo đậu ngoài khơi chưa chịu vào bờ. 

Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo lực lượng tại chỗ vận động các tàu này khẩn trương vào vị trí tránh trú, trường hợp không chấp hành sẽ cưỡng chế đưa vào bờ.

Gió mạnh dần, Kiên Giang sơ tán dân tránh bão Tembin - Ảnh 3.

Lực lượng biên phòng hướng dẫn tàu thuyền vào trú bão tại cửa biển Xẻo Nhàu, huyện An Minh - Ảnh: N.TRIỀU

NGUYỄN TRIỀU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận