Chủ nhật, ngày 11 tháng 4 năm 2021

Giết sinh viên chạy Grab, thiếu niên 15 tuổi đối diện 12 năm tù

17/07/2019 10:56 GMT+7

TTO - Chỉ vì muốn có một chiếc xe máy để đi và làm vui lòng bạn gái mà thiếu niên 15 tuổi đã lập kế hoạch giết người, cướp tài sản một cách tỉ mỉ.

Giết sinh viên chạy Grab, thiếu niên 15 tuổi đối diện 12 năm tù - Ảnh 1.

Lê Minh Thuận tại cơ quan điều tra - Ảnh tư liệu

Sáng 17-7, TAND TP.HCM đã quyết định hoãn phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Lê Minh Thuận (sinh năm 2003) về tội "giết người và cướp tài sản". Lý do vì người giám hộ của bị cáo không đến.

Thời điểm gây án, bị cáo Thuận mới 15 tuổi, vì vậy cần có người giám hộ tham gia tố tụng. Tuy nhiên, sáng 17-7, mẹ bị cáo lại không đến tòa. 

Bà ngoại và cậu bị cáo Thuận xin được thay mặt mẹ bị cáo để tham gia phiên tòa nhưng không được chấp thuận. Lịch xét xử sẽ được tòa án thông báo sau.

Tháng 10-2018, vụ án giết người, cướp tài sản xảy ra trên địa bàn xã Phong Phú, huyện Bình Chánh khiến dư luận bàng hoàng. Nạn nhân là Lê Nhật Hào (20 tuổi, quê Bình Thuận), sinh viên năm 3 Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM.

Hồ sơ vụ án thể hiện Lê Minh Thuận là người làm công trong một tiệm vàng bạc tại Bình Chánh. Do muốn có một chiếc xe máy để đi lại nên Thuận nảy sinh ý định sẽ dùng dao khống chế tài xế xe ôm công nghệ Grabbike để cướp xe.

Ngày 18-10-2018. Thuận nhắn tin cho bạn gái hỏi bạn thích xe gì. Cô gái trả lời thích xe Yamaha hiệu Exciter nên Thuận càng quyết tâm thực hiện hành vi cướp xe.

Hôm sau, Thuận đi xe buýt đến Bến xe Miền Tây, mua một con dao của người bán dạo rồi ngồi uống cafe ở lề đường quan sát. Thuận phát hiện anh Hào vừa chở khách vào bến xe nên chọn xe anh Hào để cướp.

Thuận bước đến hỏi "từ đây về chợ Hưng Long bao nhiêu tiền". Anh Hào bấm điện thoại và trả lời "76.000 đồng", đồng thời yêu cầu Hào dùng điện thoại để đặt xe. Khi đặt xe thành công, anh Hào chở Thuận từ Bến xe Miền Tây về Bình Chánh.

Khi xe chạy đến khu đất trống đường Song Hành (thuộc khu dân cư Phong Phú 4, xã Phong Phú), Thuận thấy không có ai nên yêu cầu anh Hào dừng xe để kiểm tra tiền. 

Khi anh Hào dừng xe thì Thuận ngồi sau rút dao kê vào bụng anh Hào, yêu cầu anh bỏ điện thoại vào giỏ xe và đưa chìa khóa xe cho Thuận.

Anh Hào làm theo. Lúc này Thuận dùng chân đạp anh Hào ngã xuống vệ cỏ ven đường rồi khởi động xe nhưng bị hệ thống chống trộm kêu lớn. 

Thuận yêu cầu anh Hào đưa điều khiển chống trộm nhưng anh Hào không đưa mà la lên "cướp, cướp..." rồi kéo Thuận xuống xe.

Thấy vậy, Thuận đam một nhát vào bụng anh Hào. Anh vẫn tiếp tục la nên Thuận đâm thêm nhiều nhát vào cổ, lưng, mặt…cho đến khi anh Hào không còn cử động.

Thuận lục lấy điều khiển chống trộm trên người anh Hào, lấy ba lô, xe máy của anh rồi chạy về rủ bạn gái đi chơi nhưng bạn gái không đồng ý. Sau đó, Thuận xóa tất cả các tin nhắn giữa mình và bạn gái, chặn mạng xã hội để tránh bị phát hiện…

Sợ bị phát hiện, Thuận đã vào tiệm sửa xe máy tháo bỏ biển số xe rồi chạy xe trốn về Bến Tre. Ngày 24-10, khi Thuận đang trên đường về Bình Chánh thăm bà ngoại thì bị bắt.

Nạn nhân Lê Nhật Hào tử vong do sốc mất máu bởi đa vết thương đâm thủng gan, phổi, thủng tĩnh mạch chủ bụng, đứt động mạch thận phải…

Bị cáo Lê Minh Thuận bị đưa ra xét xử về hai tội "giết người và cướp tài sản" với khung hình phạt lên tới tử hình. 

Tuy nhiên theo quy định của pháp luật, với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 12 năm tù.

TÂM LỤA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận