Thứ 4, ngày 8 tháng 4 năm 2020

Giếng nước ở Hương Khê nhiễm dầu do thủng bồn dầu doanh nghiệp

27/04/2018 17:44 GMT+7

TTO - Tổng công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh thừa nhận do bồn dầu của công ty này rò rỉ ra ngoài làm giếng nước của người dân ở xã Hương Trạch, huyện Hương Khê bị nhiễm dầu.


Tổng công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh (Mitraco) vừa có văn bản gửi các cơ quan chức năng thừa nhận trách nhiệm về việc để xảy ra sự cố rò rỉ dầu từ bồn chứa dầu của công ty làm ảnh hưởng đến các hộ dân trong thời gian qua.

Theo Mitraco, ngày 19-4, công ty đã phối hợp với các cơ quan chức năng đào thử nghiệm một số hố gần khu vực phát hiện các giếng nước bị nhiễm dầu ở xã Hương Trạch, huyện Hương Khê.

Giếng nước ở Hương Khê nhiễm dầu do thủng bồn dầu doanh nghiệp - Ảnh 1.

Giếng nước người dân xã Hương Trạch nhiễm dầu là do rò rỉ từ bồn chứa dầu của doanh nghiệp - Ảnh: VĂN ĐỊNH

Ngoài ra doanh nghiệp này còn đào bồn dầu được chôn lấp tại trạm trung chuyển thạch cao của doanh nghiệp đóng trên địa bàn xã Hương Trạch. Sau khi đào bồn dầu với dung tích 25.300 lít lên thì phát hiện có vết nứt dài 2,5cm.

Do đó Mitraco thừa nhận sự cố nứt bồn dầu là sự việc đáng tiếc.

Giếng nước ở Hương Khê nhiễm dầu do thủng bồn dầu doanh nghiệp - Ảnh 2.

Người dân lấy nước giếng lên thì phát hiện nước bị nhiễm dầu - Ảnh: VĂN ĐỊNH

Tổng công ty Mitraco hứa sẽ tham gia vào công tác xử lý môi trường và chịu mọi kinh phí phát sinh trong quá trình xử lý sự cố các giếng nước của người dân bị nhiễm dầu.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Tĩnh, hiện Công ty CP Môi trường SOS - đơn vị chuyên xử lý sự cố tràn dầu - đang bơm nước tại các giếng bị nhiễm, sau đó dùng tấm thấm dầu, xơ bông để hút dầu trong nước.

Đối với phần diện tích khác, các chuyên gia đang tiến hành đào mở rộng khẩu độ để cho dầu rỉ ra và dùng các tấm thấm dầu xử lý.

Như Tuổi Trẻ đã đưa tin, hôm 8-4, một số người dân xóm Tân Phúc, xã Phúc Trạch khi múc nước giếng lên thấy dầu. Mỗi ấm nhôm nước có chứa khoảng nửa ấm dầu hỏa. Có gia đình "khai thác"được hàng chục lít dầu.

Sau đó cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra các giếng nước nhiễm dầu ở xã Hương Trạch, đồng thời đề nghị cơ quan công an vào cuộc điều tra nguồn gốc dầu thẩm thấu vào giếng của người dân. 

Qua khảo sát, cơ quan chức năng nghi ngờ giếng nước của người dân bị nhiễm dầu từ bãi tập kết thạch cao của Mitraco. 

VĂN ĐỊNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận