Thứ 6, ngày 27 tháng 5 năm 2022

Giáo viên toát mồ hôi hết 'on' lại 'off'

12/03/2022 06:00 GMT+7

TTO - Một ngày của cô Phan Thị Thu Hằng, tổ trưởng tổ tiếng Anh, Trường THPT Phú Nhuận, TP.HCM, bắt đầu từ 4h30 sáng. "Khi số học sinh F0, F1 tăng cao, chúng tôi vừa dạy online (on), vừa dạy offline (off) rất vất vả, mệt mỏi" - cô Hằng chia sẻ.

Giáo viên toát mồ hôi hết on lại off - Ảnh 1.

Lớp dạy on-off ở trường phổ thông liên cấp Edison - Hưng Yên - Ảnh: VĨNH HÀ

Cô Hằng kể: "Mỗi ngày tôi dậy từ 4h30, thực hiện nghĩa vụ của người phụ nữ trong gia đình. Xong là tôi vội vàng đến trường để kịp tiết dạy đầu tiên lúc 6h30".

Đeo khẩu trang và nói ra rả từ sáng đến chiều

Theo lời cô Hằng thì sự vất vả bắt đầu từ việc soạn giáo án. "Tôi phải soạn giáo án thích ứng với điều kiện dạy học 2 trong 1. Trong đó, không chỉ dạy kiến thức cơ bản mà phải lồng vào phần nội dung của học kỳ 1 để tránh tình trạng học sinh bị 'hổng' kiến thức. 

Bên cạnh đó, tất cả giáo viên chúng tôi đều phải mang theo laptop bên người để đáp ứng yêu cầu vừa dạy online vừa dạy offline. Trường tôi có hệ thống WiFi nhưng cùng lúc có nhiều người sử dụng nên đường truyền không ổn định. Tôi phải tự trang bị cục 4G để phục vụ công tác giảng dạy, đảm bảo các học sinh F0, F1 ở nhà có thể nghe và xem được bài giảng một cách rõ ràng".

Cô Th., giáo viên môn sử ở TP Thủ Đức (TP.HCM), cho biết: "Mỗi ngày dạy 5 tiết buổi sáng, 4 - 5 tiết buổi chiều nhưng buổi tối chúng tôi vẫn phải tiếp điện thoại, trả lời tin nhắn thắc mắc của học sinh khi các em không hiểu bài do học từ xa. 

Đó là chưa kể những ngày gần đây, tổ bộ môn của tôi có giáo viên là F0, chúng tôi phải choàng gánh thêm nhiệm vụ của đồng nghiệp, có những lúc gần như kiệt sức. Một trong những lý do khiến các giáo viên 'đuối' chính là việc đeo khẩu trang nhưng vẫn phải nói ra rả suốt ngày".

Một trong những nỗi khổ của giáo viên vừa dạy online, vừa dạy offline chính là đường truyền Internet. "Đang say sưa giảng bài với những cảm xúc dâng trào thì nhiều học sinh nhắn: 'Cô ơi, con bị out ra khỏi lớp rồi', 'Cô ơi, con không nghe được gì cả', 'Cô ơi, con không thấy cô và các bạn'… 

Thì ra WiFi của trường không đáp ứng được nhu cầu dạy trực tuyến của nhiều giáo viên cùng một lúc nên mới như vậy. Có ngày, sau khi dạy trực tiếp trên lớp xong, tội vội vàng chạy ngay về nhà, mở máy tính ra để dạy trực tuyến cho các lớp học online" - cô M.H., giáo viên môn văn ở quận 3, TP.HCM, chia sẻ.

Những điều khó nói

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, đa số các trường phổ thông trên địa bàn TP.HCM hiện nay đều áp dụng hình thức dạy học 2 trong 1 vì không còn hình thức nào ưu việt hơn.

"Trường chúng tôi cũng đã tính toán đến việc tổ chức cho mỗi khối 1 lớp học online/môn học dành riêng cho những học sinh F0, F1. Tuy nhiên, phương án này không khả thi do không có kinh phí để trả thù lao cho giáo viên. 

Cụ thể là các giáo viên đều có tiết dạy nghĩa vụ ở các lớp học trực tiếp theo thời khóa biểu. Bây giờ, nhà trường phân công giáo viên dạy thêm giờ thì phải trả tiền phụ trội chứ không thể nói giáo viên dạy không công được. Tôi đã yêu cầu kế toán tính thử và số tiền trả phụ trội là gần 100 triệu đồng/tháng nếu tổ chức thêm các giờ học online. 

Do vậy, chỉ còn cách là dạy 2 trong 1 rồi giáo viên bộ môn sẽ hỗ trợ thêm cho học sinh bằng một số phương pháp như tải bài dạy cho học sinh xem, soạn và gửi phần hướng dẫn học tập bộ môn cho học sinh…" - hiệu trưởng một trường trung học ở quận Phú Nhuận cho biết.

Tương tự, lãnh đạo Trường THPT Dương Văn Thì, TP Thủ Đức, cũng thừa nhận: "Việc học từ xa thì không thể đảm bảo hiệu quả như học trực tiếp. Vì vậy, khi dạy 2 trong 1 chúng tôi cũng không biết được học sinh F0, F1 có hiểu bài không, nắm được bài đến đâu. 

Chỉ còn cách là nhà trường cung cấp danh sách học sinh F0, F1 cho tất cả giáo viên bộ môn để các thầy cô lưu ý, củng cố kiến thức cho học sinh khi các em đi học lại".

'Giáo viên là F0 nghỉ dạy bị trừ điểm thi đua': Quá máy móc, yêu cầu điều chỉnh ngay

TTO - Ai mắc bệnh mà vẫn dạy trực tuyến sẽ bị trừ ít điểm, nghỉ hẳn sẽ bị trừ nhiều vào điểm thi đua cuối năm. Thông tin này đã gây bức xúc đối với các giáo viên của nhà trường.

HOÀNG HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận