Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Giáo sư Ngô Bảo Châu nhận Bắc đẩu Bội tinh

08/02/2012 22:13 GMT+7

TTO - Từ Chicago (Mỹ), trao đổi qua điện thoại với chúng tôi lúc 8 giờ sáng (tức 9 giờ tối giờ Hà Nội) ngày 8-2, giáo sư Ngô Bảo Châu xác nhận Tổng thống Pháp Sarkozy đã ký sắc lệnh phong tặng ông Huân chương Bắc đẩu Bội tinh từ tháng 4-2011.

Giáo sư Ngô Bảo Châu: Bạn trẻ vẫn đầy niềm tin tương lai

tsUFmKHc.jpgPhóng to
GS Ngô Bảo Châu và Giáo sư Villani với Tổng thống Pháp Sarkozy. Ảnh: Hoàng hồng Minh

Giáo sư Ngô Bảo Châu cho biết: “Mùa hè 2011, khi đang làm việc tại Việt Nam, tôi muốn việc trao huy chương diễn ra tại Đại sứ quán Pháp ở Hà Nội nhưng do một trục trặc nào đó từ phía Pháp nên sự kiện này dời lại đến hôm 27-1-2012 và diễn ra tại điện Élysée. Cả tôi và bạn đồng nghiệp và cũng là người được nhận giải Fields cùng năm 2010 với tôi, giáo sư Cédric Villani đều được đích thân Tổng thống Pháp Sarkozy tặng Bắc đẩu Bội tinh hôm đó”.

Theo từ điển mở Wikipedia, Bắc đẩu Bội tinh là huân chương cao quý nhất của nhà nước Pháp được Napoléon Bonaparte lập ra ngày từ năm 1802 để tặng thưởng cho những cá nhân hoặc tổ chức (cả dân sự và quân sự) có đóng góp đặc biệt cho nước Pháp.

Không chỉ là danh hiệu dành riêng cho người Pháp, Bắc đẩu Bội tinh còn được trao tặng cho những người nước ngoài, thường là các nguyên thủ quốc gia, các thành viên quốc hội, các đại sứ và bất cứ người nước ngoài nào có công trạng lớn đối với nước Pháp.

Được biết, trước Ngô Bảo Châu cũng đã có nhiều người Việt được trao huân chương này.

Ngô Bảo Châu và kỳ vọng toán học VN I Mời giáo sư Ngô Bảo Châu về Việt Nam làm việc I Những người bạn lớn của toán học VN I Ngô Bảo Châu sản phẩm đặc biệt của A0 I Đôi cánh gia đình I GS Ngô Bảo Châu: Trong khoa học, không có gì bạn làm một mình I Xem phỏng vấn độc quyền của Tuổi Trẻ với GS Ngô Bảo Châu I Xem phóng sự đặc biệt của Tuổi Trẻ về cuộc đời khoa học của GS Ngô Bảo Châu

ĐĂNG NGỌC 
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận