Giáo sư Ngô Bảo Châu được mời làm giáo sư của Collège de France

15/03/2020 18:00 GMT+7

TTO - Viện Nghiên cứu cao cấp về toán (VIASM) vừa phát đi thông cáo cho biết giáo sư Ngô Bảo Châu đã chính thức trở thành giáo sư của Collège de France (Pháp).

Giáo sư Ngô Bảo Châu được mời làm giáo sư của Collège de France - Ảnh 1.

Giáo sư Ngô Bảo Châu - Ảnh: VIASM

Theo VIASM, ngày 12-3 vừa qua, giáo sư Ngô Bảo Châu đã đọc bài giảng khai mạc (inaugural lecture), chính thức trở thành giáo sư của Collège de France - trung tâm nghiên cứu khoa học nổi tiếng nhất của Pháp, được thành lập từ năm 1530, với thành viên là những bộ óc ưu tú nhất của nước Pháp trên tất cả mọi lĩnh vực văn hóa, khoa học, nghệ thuật...

Collège de France được nhà vua Francis I thành lập vào năm 1530, là tổ chức nghiên cứu và đào tạo nổi tiếng và độc đáo nhất của nước Pháp. Từ thế kỷ thứ 16, Collège de France đã thực hiện đồng thời hai nhiệm vụ: là nơi diễn ra các hoạt động nghiên cứu đỉnh cao và tham gia giảng dạy, truyền bá tri thức.

Ngày nay, thành viên của Collège de France gồm khoảng 52 giáo sư thuộc tất cả các lĩnh vực toán học, vật lý, hóa học, sinh học, lịch sử, khảo cổ học, ngôn ngữ học… và nhiều lĩnh vực khác của khoa học, nghệ thuật và nhân văn.

Có 21 nhà bác học được giải thưởng Nobel, 8 nhà toán học được trao tặng huy chương Fields. Phương châm (motto) của Collège de France là "Docet Omnia", có nghĩa là Teaches everything - giảng dạy tất cả, và mục tiêu là "teach science in the making" - tạm dịch là giảng dạy những tri thức khoa học ngay khi còn đang trong quá trình hình thành.

Giáo sư Dương Nguyên Vũ – nguyên viện trưởng Viện John von Neumann, ĐH Quốc gia TP.HCM - cho biết: "College de France là đỉnh cao của khoa học và nghệ thuật của nước Pháp. Ngô Bảo Châu không chỉ là giáo sư mà còn là Chair (viện sĩ) lãnh vực Formes Automorphes. Chúc mừng Việt Nam".

Ngô Bảo Châu sinh năm 1972 tại Hà Nội, hiện là giám đốc khoa học của VIASM. Năm 2008, ông công bố chứng minh Bổ đề cơ bản cho các đại số Lie hay còn gọi là Bổ đề cơ bản Langlands.

Cuối năm 2009 , công trình này đã được tạp chí Time bình chọn là một trong 10 phát minh khoa học tiêu biểu của năm 2009.

Giáo sư Ngô Bảo Châu từng được tặng thưởng huy chương Fields danh giá tại Hội nghị toán học thế giới 2010 tổ chức ở Ấn Độ. Huy chương Fields là giải thưởng được trao cho tối đa 4 nhà toán học không quá 40 tuổi tại mỗi kỳ đại hội quốc tế (ICM) của Hiệp hội Toán học quốc tế (IMU), được tổ chức 4 năm/lần.

TRẦN HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận